Thứ sáu, 02/12/2022

Gánh nặng viện phí khi sốt xuất huyết không có bảo hiểm, cách nào để giảm bớt?

Thứ ba, 01/11/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Có những bệnh nhân phải trả hàng trăm triệu tiền viện phí vì không có bảo hiểm y tế. Một điều đáng tiếc là các trường hợp này đều hoàn cảnh khó khăn.

Những ngày qua khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn (ICU), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đang tiếp nhận điều trị cho 2 trường hợp sốt xuất huyết rất nặng, với khoản viện phí "khổng lồ". Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt xuất huyết nặng thể sốc, tổn thương gan nặng, suy thận, viêm phổi. Các bác sĩ phải đặt nội khí quản, dùng thuốc vận mạch, lọc máu và thay huyết tương liên tục cho bệnh nhân. Vì phải điều trị kéo dài với các biện pháp phức tạp, viện phí của bệnh nhân đã tăng chóng mặt. 

image-1666763619-16667636
Bệnh nhân Mỹ Phương điều trị tại Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn, Bệnh Nhiệt đới TP HCM, chiều 25/10. Ảnh: Lê Phương

Theo đó, có những bệnh nhân phải trả hàng trăm triệu tiền viện phí vì không có bảo hiểm y tế. Một điều đáng tiếc là các trường hợp không có bảo hiểm y tế khi bị sốt xuất huyết nặng phải cấp cứu, điều trị tại khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn (ICU), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đều do hoàn cảnh khó khăn nên không thể mua bảo hiểm y tế.

Đơn cử như trường hợp bệnh nhân P.H.N. (20 tuổi, ngụ Bình Dương) đi phụ hồ để kiếm sống, vì thu nhập chỉ đủ đắp đổi qua ngày nên gia đình không ai mua bảo hiểm y tế. Viện phí của bệnh nhân N. dự kiến lên đến 700 triệu đồng. Hay trường hợp N.T.M.P. (33 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) dự kiến tổng viện phí hết khoảng 300 triệu đồng. Vợ chồng chị P. chỉ làm mướn sinh sống, đang nuôi hai con nhỏ, hoàn cảnh rất khó khăn. Bệnh nhân lại không có bảo hiểm y tế nên số tiền còn thiếu là quá sức với gia đình họ.

mua-BHYT-o-dau
Bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu những chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí liên quan đến việc điều trị, phục hồi sức khỏe…

Hiện nay vẫn còn tình trạng người bệnh sốt xuất huyết không có bảo hiểm y tế, nên khi biến chứng nặng, phải điều trị can thiệp chuyên sâu sẽ kéo theo viện phí rất lớn. Ngoài việc chủ quan, đợi đến lúc bệnh mới mua bảo hiểm, còn có một số trường hợp vì hoàn cảnh khó khăn nhưng theo quy định phải mua bảo hiểm y tế hộ gia đình, nên e ngại phải tốn chi phí cao mà không mua Hầu hết các bệnh nhận này đều có hoàn cảnh khó khăn, do đó đã không còn lo nổi nữa, họ đều chỉ trông mong nhận được sự giúp đỡ của bệnh viện và nhà hảo tâm để giúp họ và gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu những chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí liên quan đến việc điều trị, phục hồi sức khỏe…trong các trường hợp bị mắc bệnh hoặc bị tai nạn… Bảo hiểm y tế của nhà nước cơ cấu và tổ chức nhằm phục vụ, bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Bảo hiểm y tế do nhà nước cung cấp không nhằm mục đích lợi nhuận mà nó là một chính sách xã hội. Vì thế, người dân sẽ có trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm theo quy định  của luật bảo hiểm mà nhà nước ban hành. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc không ít người dân chưa mặn mà với việc mua bảo hiểm y tế. Thông thường, mọi người cảm thấy bảo hiểm không cần thiết khi vẫn khỏe mạnh và không có bệnh tật. Theo quy định, chi phí mua bảo hiểm y tế là vài trăm ngàn đồng mỗi năm, nhưng khi mắc bệnh mà không có bảo hiểm, viện phí có thể lên đến vài trăm triệu đồng. Các bác sĩ khuyến cáo người dân cố gắng chủ động mua bảo hiểm y tế, vì sẽ được hỗ trợ chi trả 80% viện phí và bệnh nhân sẽ bớt ghánh nặng phải lo chi phí thuốc thang nằm bệnh bên cạnh những vấn đề về sức khỏe.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h