Thứ ba, 30/11/2021

Đà Nẵng nỗ lực tạo sinh kế cho hàng chục ngàn người mất việc làm vì Covid-19

Thứ hai, 01/11/2021, 16:43 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến Đà Nẵng có hơn 2.225 doanh nghiệp ngừng hoạt động và 538 doanh nghiệp giải thể, kéo theo hàng chục ngàn người lao động mất việc làm.

1
Bảo hiểm xã hội TP.Đà Nẵng đã chi hỗ trợ theo Nghị quyết 116 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cho 146.012 người.

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt tình hình kinh tế-xã hội; đồng thời tạo áp lực không nhỏ tới việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành BHXH Việt Nam. Theo thống kê, hiện nay, toàn Tp.Đà Nẵng có hơn 27.308 doanh nghiệp hoạt động với hơn 363.000 người lao động. Dịch Covid-19 đã đẩy nhiều lao động vào tình trạng không có việc làm, mất việc làm. Đồng thời, khiến cho nhiều người trong số họ buộc phải trở thành lao động phi chính thức, việc làm không ổn định. Trong đó, có hơn 2.225 doanh nghiệp ngừng hoạt động và 538 doanh nghiệp giải thể. Ước tính có hơn 58.000 người bị mất việc làm, thất nghiệp, đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn.

2
Trung tâm DVVL thành phố Đà Nẵng cũng quan tâm, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề với nhiều hình thức đa dạng.

Tuy nhiên, với việc triển khai nhiều giải pháp linh hoạt và sáng tạo từ Trung ương đến địa phương, toàn Ngành đã khắc phục những khó khăn, thách thức, cố gắng vượt bậc nhằm thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội đất nước.

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Tp.Đà Nẵng, Tính đến ngày 28/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.Đà Nẵng đã chi hỗ trợ theo Nghị quyết 116 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cho 146.012 người. Tổng số tiền đã chi hỗ trợ là hơn 353,2 tỷ đồng, gồm: chi cho 131.565 người lao động đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp, gần 324,6 tỷ đồng; chi cho 14.447 người lao động nghỉ việc đang bảo lưu quá trình tham gia  Bảo hiểm thất nghiệp, trên 28,6 tỷ đồng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Tp.Đà Nẵng cho biết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến việc làm của người lao động, các Sở, ngành của thành phố Đà Nẵng đã giải quyết kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), góp phần tích cực hỗ trợ người lao động trong thời gian mất việc, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề… giúp người lao động sớm tìm được việc làm mới, để ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, Trung tâm DVVL thành phố Đà Nẵng cũng quan tâm, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề với nhiều hình thức đa dạng. Đồng thời, mở rộng các hình thức hỗ trợ đào tạo nghề, liên kết với các cơ sở dạy nghề có uy tín và chất lượng tổ chức hỗ trợ học nghề cho người lao động; tư vấn cho lao động thất nghiệp đủ điều kiện, sức khỏe, học vấn tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài… Qua đó, đã giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách BHTN cho người lao động mất việc, giúp họ nhanh chóng tìm được việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. 

6
Người dân đến giao dịch tại Bộ phận 1 cửa BHXH thành phố Đà Nẵng.

Trong thời gian tới, Tp Đà Nẵng sẽ hỗ trợ cho người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, thiếu việc làm chuyển sang tự tạo việc làm, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ tạo việc làm mới cho người lao động được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội Tp.Đà Nẵng cũng sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức khảo sát đời sống người dân sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 ổn định để làm cơ sở tham mưu các chính sách hỗ trợ cho người dân. Cùng với đó là cập nhật thường xuyên tình hình biến động lao động nước ngoài vào làm việc trên địa bàn thành phố trong thời gian diễn ra dịch bệnh.

Về phía cơ quan chức năng, mà cụ thể là Sở Lao động Thương binh và Xã hội Tp.Đà Nẵng sẽ tăng cường kết nối, tiếp cận với doanh nghiệp để nắm bắt kịp thời việc tuyển dụng lao động, cung cấp thông tin để kết nối cung - cầu lao động, tư vấn cho người lao động về việc làm; nâng cao năng lực cho sàn giao dịch việc làm, mở rộng nhiều kênh cung cấp thông tin thị trường lao động để kết nối người lao động với doanh nghiệp.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy