Thứ tư, 25/05/2022

Đà Nẵng: Nhiều dự án treo hàng chục năm, lãng phí tài nguyên đất

Thứ sáu, 13/05/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều dự án treo, nhiều khu đất vàng “siêu treo” hạng chục năm khiến tài nguyên đất đai lãng phí, đời sống người dân vùng quy hoạch gặp khó khăn.

Nhiều dự án treo ở Đà Nẵng chậm triển khai khiến hàng trăm hộ dân ở vùng quy hoạch bức xúc vì rơi vào cảnh đi không được, ở không xong. Nhiều dự án “treo” kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân sống trong vùng quy hoạch. Nhiều người dân bức xúc vì rơi vào cảnh sống lay lắt, đi không được, ở không xong. Các dự án nằm trên khu đất vàng ở trung tâm Đà Nẵng đang bỏ hoang có thể kể đến như: Dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và khách sạn 5 sao Đà Nẵng Center số 8 đường Phan Châu Trinh (quận Hải Châu) treo 14 năm; dự án trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian Tower nằm ở số 84 đường Hùng Vương (quận Hải Châu) treo 14 năm; khu đất vàng 4 mặt tiền chuyển nhượng nhiều chủ bỏ hoang 17 năm ngay cạnh cầu sông Hàn (quận Sơn Trà).

1
Giữa trung tâm TP.Đà Nẵng, ngay tại khu "đất vàng", 2 dự án Vũ Châu Long và Viễn Đông Meridian "án binh bất động" đến 14 năm khiến người dân bức xúc (Trong ảnh là dự án Viễn Đông Meridian tại địa chỉ 84 Hùng Vương)

Tại cuộc họp báo quý 1 do UBND TP.Đà Nẵng tổ chức vào 18/4 vừa qua, Sở TN-MT TP. Đà Nẵng đã có thông tin về 2 dự án "treo" đến 14 năm ngay ở trung tâm TP. Đà Nẵng. Hiện tại, ở trung tâm TP Đà Nẵng hiện có các dự án vẫn chưa tiếp tục triển khai. Năm 2018, TP có chủ trương quy hoạch toàn bộ khu vực xung quanh Nhà hát Trưng Vương làm quảng trường, trong đó có 2 dự án Vũ Châu LongViễn Đông Meridian.

Hai dự án này được khởi động từ năm 2008, gồm dự án của Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long (khu đất phía tây Nhà hát Trưng Vương, diện tích gần 8.000 m2, gọi tắt là dự án Vũ Châu Long) và dự án tòa tháp đôi Viễn Đông Meridian (Công ty CP tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ Viễn Đông, diện tích 11.176 m2 tại địa chỉ 84 Hùng Vương). Sau thời gian dài những dự án treo trên chỉ là bãi đất trống, được rào tôn quanh khu đất. Bên trong cỏ mọc um tùm, ao tù nước đọng, nhếch nhác.

Thêm vào đó, án di dời ga đường sắt Đà Nẵng ra khỏi nội đô đã treo hơn 17 năm vẫn chưa có chuyển biến nào. Đến nay dù đã kêu gọi đầu tư nhưng dự án này chưa nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư. Theo quy hoạch, ga đường sắt mới không nằm ở vị trí hiện hữu mà chuyển đến khu vực nút giao thông đường Hoàng Văn Thái và đường tránh Nam Hải Vân - Túy Loan thuộc địa phận huyện Hòa Vang. Trong khi đó, việc kêu gọi đầu tư cho dự án này gặp nhiều khó khăn, thời gian thực hiện dự án còn mờ mịt.

Không chỉ có những dự án treo tại các khu “đất vàng” làm lãng phí tài nguyên đất, mà nhiều dự án treo tại các khu dân sinh cũng đã khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Điển hình như tại khu vực tổ 89, phường Hòa Xuân nằm trong vùng dự án Quỹ đất dự trữ phát triển đô thị và chống ngập phía Nam cầu Cẩm Lệ. Vì nằm trong vùng quy hoạch dự án nên hơn 10 năm nay, nhà cửa của nhiều người dân đã xuống cấp, hư hỏng nhưng không được sửa. Đáng báo động hơn, đây là khu vực thấp trũng, nằm gần sông Cẩm Lệ nên mùa mưa thường bị ngập sâu khiến nhiều gia đình vào mùa mưa bão rất khổ sở chống lụt.

Cùng chung cảnh ngộ với những người dân trong vùng dự án Quỹ đất dự trữ phát triển đô thị và chống ngập phía Nam cầu Cẩm Lệ, hàng trăm hộ dân ở xã Hoà Ninh (huyện Hoà Vang) cũng gặp nhiều khó khăn vì nằm trong quy hoạch của dự án Khu công nghiệp (KCN) Hoà Ninh hơn 10 năm vẫn chưa triển khai. Điều này, đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, cũng như việc đầu tư, sửa chữa nhà ở của người dân tại đây. 

Trong thời gian qua, cử tri, dư luận TP Đà Nẵng luôn bức xúc khi nhắc đến các dự án "treo” trên địa bàn. Nhất là các dự án “bánh vẽ” án ngữ tại những khu "đất vàng" tại trung tâm TP Đà Nẵng. Các dự án này không chỉ được mệnh danh “siêu dự án treo”, mà còn là “điểm nóng” về môi trường khi chủ đầu tư để trong tình trạng cỏ mọc hoang, nước tù đọng gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị. Và nhất là lãng phí tài nguyên đất đai suốt gần chục năm qua khiến cử tri nhiều lần phản ánh.

2
Hiện trạng Dự án Golden Square do Công ty CP địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư tại lô đất 4 mặt tiền đường Nguyễn Thái Học-Nguyễn Chí Thanh-Phạm Hồng Thái-Yên Bái (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Trong trả lời báo chí mới đây, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng - cho biết, dự án "treo", dự án chậm triển khai trên địa bàn đang là vấn đề nan giải của không chỉ địa phương mà của cả nước. “Đây là vấn đề rất nhức nhối trên tất cả các địa phương chứ không chỉ riêng gì Đà Nẵng” – ông Tô Văn Hùng nói.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho biết, không để tình trạng dự án treo ảnh hưởng người dân; đồng thời đề nghị UBND thành phố tích cực chỉ đạo, rà soát còn khá nhiều dự án, nhiều dự án điều chỉnh hoặc cập nhật mà không thông báo cho người dân. Trong khi người dân có nhu cầu xây nhà thành ra trái phép, cán bộ quản lý không đảm bảo việc này thì cũng bị kiểm điểm kỷ luật..

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn