Thứ hai, 24/01/2022

"Xin đừng chia sẻ thông tin, hình ảnh của các cháu nhỏ tại Tịnh thất Bồng Lai"

Thứ tư, 12/01/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đó là quan điểm của bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam. Theo bà Hồng, các cháu cần được lớn lên với sự bình yên.

Vừa qua, câu chuyện của Tịnh thất Bồng Lai đã khiến dư luận không khỏi xôn xao. Theo đó, Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 bị can: Lê Tùng Vân (SN 90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân". Trong số 4 bị can, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương bị bắt tạm giam, riêng ông Lê Tùng Vân bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tuy nhiên, vừa qua, mạng xã hội đã lan truyền những hình ảnh, thông tin xung quanh Tịnh thất Bồng Lai. Trong đó, có những trẻ em đang được nuôi dưỡng tại cơ sở này. 

Về vấn đề trên, bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cho biết: "Cơ quan điều tra hiện đang xác minh sự việc, pháp luật sẽ xử lý những người có tội. Tuy nhiên, tôi mong mọi người không chia sẻ hình ảnh, tên tuổi để các cháu lớn lên trong bình yên. Đời sống riêng tư của trẻ em cần được bảo vệ, vì vậy, việc xâm phạm thông tin cá nhân của các cháu là vi phạm quyền trẻ em".

2702889842568918798858895

Trước đó, ông Đặng Hoa Nam (Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH) khi trả lời báo giới đã khẳng định, những vi phạm của người lớn tại Tịnh thất Bồng Lai không liên quan tới trẻ em và pháp luật đã quy định rõ việc lộ bí mật thông tin của các em bé tại đây sẽ bị xử phạt.

Theo ông Nam, các bé được pháp luật bảo vệ danh tính và nhân thân. Việc đưa quá chi tiết về tên, tuổi của các bé cũng như tên tuổi mẹ ruột của các em bé tại nơi này, đã vi phạm Điều 31, Nghị định 130/2021/NĐ-CP.

"Các em không phải là trẻ mồ côi và là đối tượng được bảo trợ xã hội. Việc người ở Tịnh Thất Bồng Lai nói những đứa trẻ này mồ côi, lang thang cơ nhỡ để vận động từ thiện là tội lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Cơ quan công an khởi tố tội danh là đúng pháp luật", ông Đặng Hoa Nam trả lời trên tờ Dân trí.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn