Thứ ba, 24/05/2022

Tình nguyện viên chống dịch "kêu cứu" vì chưa nhận được trợ cấp

Thứ năm, 07/04/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo phản ánh của một số tình nguyện viên chống dịch tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, họ đã phải làm nhiều việc khác nhau để bù lại chi phí trong thời gian chống dịch.

Trao đổi với báo Vietnamnet, anh V.H, hiện đang là sinh viên điều dưỡng của Đại học Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) cho biết, anh đã tham gia hỗ trợ chống dịch tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 từ ngày 16/8/2021 đến 21/1/2022. Tuy nhiên, sau khi 6 tháng trôi qua, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 duy trì sứ mệnh đến ngày 30/3/2022 chính thức ngưng hoạt động nhưng tình nguyện viên vẫn mòn mỏi chờ tiền phụ cấp.

“Từ tháng 9 trở đi, chưa có bất kỳ ai nhận được khoản phụ cấp nào. Chúng tôi có thắc mắc nhưng Bệnh viện Chợ Rẫy (phụ trách Bệnh viện Hồi sức Covid-19) đáp là tiếp tục chờ đợi.

ky-uc-day-dut-cua-mot-bac

Tôi hiểu hơn 1.000 tình nguyện viên ở đây đều tự nguyện tham gia, nhưng các nghị quyết của Chính phủ đã quy định có phần hỗ trợ này. Chúng tôi là người ở TP.HCM, thiệt thòi là một chuyện, nhưng còn hàng trăm y bác sĩ từ Bắc vào Nam đã giúp thành phố chống dịch mà đáp lại vẫn là sự im lặng?”, người này nói.

Bên cạnh đó, một bác sĩ chống dịch trong thời gian TP.HCM đối mặt với đợt dịch bệnh hoành hành nặng nề nhất cũng cho biết: "Khoản phụ cấp chống dịch của tháng 7, tháng 8 sau một thời gian thúc giục mãi mới được thanh toán. Còn của tháng 9, 10, 11 đến sau này vẫn không thấy đâu. Trong nhóm Zalo, các đoàn cũng hỏi mãi nhưng không có gì rõ ràng, không hiểu lý do tại sao mà chậm trễ như vậy.

Nhân viên y tế nhiều người rất khó khăn. Mấy tháng trời chống dịch vất vả nên mọi người mong ngóng khoản phụ cấp này cũng là lẽ đương nhiên".

Liên quan đến thông tin các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại một số bệnh viện, đơn vị trên địa bàn TP.HCM đến nay vẫn chưa nhận đủ tiền hỗ trợ, tại cuộc họp báo định kỳ cung cấp thông tin tuyên truyền phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM diễn ra chiều nay (17/1), Sở Y tế TP.HCM cho biết, do vướng một số thủ tục nên tiền trợ cấp chống dịch tháng 10, 11 và 12 chưa đến tay các tình nguyện viên.

Bên cạnh đó, Đại diện Sở Y tế cho hay, Sở Y tế và UBND TPHCM cũng đã từng bày tỏ quan điểm TP rất quan tâm đến chế độ của các lực lượng tình nguyện viên chống dịch, trong đó có các sinh viên y khoa. Các phòng chức năng của Sở Y tế đang phối hợp với các bệnh viện, các phòng y tế quận - huyện để rà soát việc chi trả và tiến độ chi trả. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn