Thứ năm, 11/08/2022

Hiệu quả vaccine đã giúp UAE "sống chung" với đại dịch như thế nào?

Thứ năm, 16/09/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 12/9 vừa qua, UAE đã ghi nhận chỉ 620 ca nhiễm mới (dân số gần 10 triệu người) và không có ca tử vong nào.

Là một trong những quốc gia chú trọng vaccine, chiến dịch đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng đã khiến số ca mắc COVID-19 của UAE giảm xuống đáng kể. Tuần trước, quốc gia này đã giảm liên tục dưới mốc 1000 ca. Ngày 12/9, UAE nhận chỉ 620 ca nhiễm mới và không có ca tử vong nào.

Thành công chống dịch của UAE có thể gói gọn trong 5 điểm chính: chương trình tiêm chủng tốt nhất thế giới; xét nghiệm định kỳ nhằm phát hiện ca nhiễm không triệu chứng; phong tỏa bán phần trong giai đoạn đỉnh dịch giúp kéo ca nhiễm xuống; tổ chức khoanh vùng, truy vết chặt chẽ ngăn lây nhiễm cộng đồng; liều vắc xin tăng cường. Theo đó, miễn dịch cộng đồng thường đạt được khi ít nhất 80% dân số đã có đề kháng - thông qua nhiễm bệnh tự nhiên hoặc tiêm vaccine.

106835227-1612433268419-d

Hiện tại, UAE gần như đã đạt được với hơn 79% dân số đã tiêm ngừa đầy đủ và hơn 90% đã tiêm ít nhất một liều vaccine. Theo bác sĩ Hiba Waleed Kashmoola, Bệnh viện Medcare Medical Centre, Sharjah, UAE có tỉ lệ trẻ em được tiêm ngừa thuộc hàng cao nhất thế giới. 

Dù đã có tỉ lệ tiêm chủng vaccine đáng mơ ước, UAE vẫn khuyến cáo người dân không từ bỏ các biện pháp phòng ngừa. Các nguyên tắc đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách vẫn còn nguyên giá trị.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, UAE là hình mẫu mở cửa và sống chung với COVID-19 thuộc nhóm các quốc gia có tỉ lệ tiêm ngừa cao, chung với Singapore, Israel, Anh hoặc Liên minh châu Âu. 

Sau khi khôi phục hoạt động kinh tế trong nước, quốc gia này bắt đầu cho phép người nước ngoài thuộc 15 quốc gia trước đó bị giới hạn đi lại được nhập cảnh với điều kiện đã tiêm ngừa đầy đủ một trong những loại vắcxin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông qua (AstraZeneca, Pfizer/BioNTech, Moderna, Sinopharm, Sinovac).

Sắp tới đây, UAE sẽ bắt đầu mở cửa cho du lịch. Chính phủ UAE cho biết du khách vẫn phải xét nghiệm bắt buộc khi nhập cảnh. Quốc gia này hy vọng việc nối lại cấp visa du lịch sẽ hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: UAE covid-19 vaccine
antoanyte.vn