Thứ hai, 28/11/2022

Xử phạt Phòng chẩn trị Y học Đỗ Minh Đường do vi phạm quảng cáo

Thứ sáu, 11/11/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Y tế Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Đỗ Minh Đường do vi phạm quy định về quảng cáo.

Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội đã có quyết đinh 372/QĐXPVPHC xử phạt hành chính đối với Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Đỗ Minh Đường (Số 37A, ngõ 97 đường Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội).

Theo đó, cơ sở này đã có hành vi quảng cáo dịch vụ đặc biệt (dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh) mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

xu-phat-phong-chan-tri-y-hoc-do-minh-duong-do-vi-pham-quang-cao
Sở Y tế Hà Nội đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Đỗ Minh Đường. (Ảnh: Internet)

Với hành vi vi phạm trên, Sở Y tế quyết định xử phạt Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Đỗ Minh Đường với số tiền 22,5 triệu đồng. Đồng thời buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa các nội dung giới thiệu, quảng cáo về khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Y học cổ truyền không đúng với nội dung tại Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 126/2019/XNQCYTHN ngày 12/7/2019 được Sở Y tế cấp cho.

Theo tìm hiểu, Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Đỗ Minh Đường có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 673/SYT-GPHĐ do Sở Y tế Hà Nội cấp ngày 1/12/2017, do bác sĩ Đỗ Minh Tuấn phụ trách chuyên môn kỹ thuật.

Cơ sở này hiện đang cung cấp nhiều loại dịch vụ khám chữa bệnh. Trong đó, dịch vụ khám và điều trị các bệnh xương khớp gồm viêm khớp, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, gai đôi cột sống, viêm đa khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm, bệnh gout…; Khám và điều trị các bệnh da liễu: dị ứng, nổi mẩn ngứa, nổi mề đay…; Khám và điều trị các bệnh mũi họng: viêm họng, viêm xoang, viêm amidan…

Trước đó, Tạp chí Thương hiệu và Công luận phản ánh trên fanpage “Nhà thuốc Đỗ Minh Đường” tổ chức livestream, khám bệnh từ xa cho bệnh nhân. Cơ sở này cử một bác sĩ có tên Ngô Thị Hằng tham gia buổi livestream, tuy nhiên theo tìm hiểu thì vị bác sĩ này không có tên trong danh sách phê duyệt bác sĩ khám bệnh, chữa bệnh tại Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Đỗ Minh Đường của Sở Y tế Hà Nội.

xu-phat-phong-chan-tri-y-hoc-do-minh-duong-do-vi-pham-quang-cao-1
Người phụ nữ tự xưng là "Bác sĩ Ngô Thị Hằng: livestream tư vấn, khám bệnh từ xa cho bệnh nhân tại Phòng khám Đỗ Minh Đường. (Ảnh: Thương hiệu & Công luận)

Tương tự, hai nam giới khác gồm Trần Bảo Trung, Nguyễn Tùng Lâm cũng được Phòng khám Đỗ Minh Đường giới thiệu là “lương y” trên website, trong khi cả hai không được cơ quan chức năng phê duyệt để khám bệnh chữa bệnh tại cơ sở này.

Ngoài ra, cơ sở khám chữa bệnh này có dấu hiệu quảng cáo vượt quá thực tế, nội dung hình ảnh quảng cáo này gây hiểu nhầm cho người bệnh. Cụ thể trên website https://dominhduong.org/, Phòng khám Đỗ Minh Đường giới thiệu: “Dòng họ Đỗ Minh đã trải qua 5 đời kế thừa, hơn 150 năm phát triển, vượt qua bao khó khăn đến nay đã dần khẳng định được vị thế của mình trên bản đồ y học cổ truyền dân tộc”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân - Sở Y tế TP. Hà Nội cho biết, đến thời điểm tháng 10/2022, Phòng khám Đỗ Minh Đường vẫn chưa được Sở Y tế Hà Nội phê duyệt nội dung quảng cáo khám bệnh chữa bệnh.

Ông Trung cũng xác nhận Phòng khám Đỗ Minh Đường hiện có 4 bác sĩ, trong đó không có tên lương y Trần Bảo Trung; lương y Nguyễn Tùng Lâm; bác sĩ Ngô Thị Hằng như đơn vị này quảng cáo, giới thiệu trên các phương tiện truyền thông.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h