Thứ bảy, 24/07/2021

Giá vàng ngày 14/6: Vàng có tiếp tục đi xuống đầu tuần?

Thứ hai, 14/06/2021, 10:14 (GMT + 7)
Vàng SJC trong nước đã có một tuần giảm nhẹ. Vàng thế giới cũng cùng chung trạng thái giảm, nhưng vẫn có những diễn biến khó lường đầu tuần.

Giá vàng trong nước

Trước giờ mở cửa đầu tuần, giá vàng SJC trong nước đồng loạt giảm.

Cụ thể, tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, vàng giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với chốt phiên cuối tuần, niêm yết ở mức 56,60 – 57,20 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Còn tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 56,65 – 57,15 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều.

Giá vàng trong nước tuần qua có nhiều biến động tăng, giảm đan xen, nhưng xu hướng giảm vẫn là chủ đạo, kéo theo giá vàng cả tuần đi xuống.

gia-vang-ngay-14-6-vang-co-tiep-tuc-di-xuong-dau-tuan
Vàng SJC trong nước đã có một tuần giảm. (Ảnh minh họa)

Giá vàng SJC giảm ngay từ phiên đầu tuần tại hầu hết hệ thống cửa hàng kinh doanh. Tuy nhiên, giá đảo chiều tăng mạnh trở lại ngay phiên hôm sau với biên độ tăng 170.000 – 300.000 đồng/lượng. Xu hướng giảm tiếp tục kéo dài hầu như đến hết tuần, trong khoảng từ 50.000 – 200.000 đồng/lượng.

Tính chung tuần, giá vàng SJC trong nước giảm khoảng 50.000 – 100.000 đồng/lượng.

Cùng trạng thái vàng nữ trang SJC cũng tiếp tục giảm ở tất cả các loại trong phiên cuối tuần. Cụ thể, giá vàng 24K giảm 200.000 đồng/lượng, vàng nữ trang SJC loại 18K giảm 150.000 đồng/lượng và vàng loại 14K giảm 120.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng thế giới

Vàng thế giới ghi nhận giảm trong phiên giao dịch sáng 14/6. Khoảng 7h ngày 14/6 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.874,1 USD/ounce.

gia-vang-ngay-14-6-vang-co-tiep-tuc-di-xuong-dau-tuan-1
Vàng thế giới đang trong đà giảm mạnh vào đầu tuần. (Nguồn: Kitco.com)

Giá vàng giảm trong khi đồng USD đang ở mức cao, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua ngoại tệ khác, do đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Chỉ số USD-Index – thước đó sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ ổn định ở mức 90.573 điểm.

Vàng đã không thể giữ chốt tuần ở ngưỡng 1.900 USD/ounce, tuy nhiên giới chuyên gia vẫn dự báo đà tăng của kim loại quý chưa kết thúc trong hè này.

Sự chú ý của thị trường đang đổ dồn vào cuộc họp chính sách quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuần tới. Sau khi có các số liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ tháng 5 tăng cao hơn dự báo, câu hỏi đặt ra là FED sẽ tiếp tục phớt lờ hay sẽ thu hồi dần các biện pháp kích thích kinh tế để ngăn chặn.

Thời gian qua, FED vẫn liên tục nhấn mạnh tình trạng lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời và không đưa ra bất kỳ sự thay đổi chính sách nào. Các chuyên gia cho rằng, FED có thể vẫn giữ quan điểm ôn hòa trong tuần tới, nhưng khả năng họ sẽ bắt đầu thảo luận chặt chẽ hơn về cách họ sẽ tiến hành cắt giảm các kích thích kinh tế. Điều đó sẽ hoàn toàn dựa trên những tiến bộ của nền kinh tế Mỹ và một trong những vấn đề đáng chú ý là báo cáo việc làm tháng 6.

"Với lạm phát chính ở mức cao nhất 13 năm và lạm phát cơ bản ở mức cao nhất gần 30 năm, chúng tôi cho rằng, họ (FED) sẽ cân bằng hơn một chút về các đánh giá của mình.", Giám đốc kinh tế James Knightley của ING nhận định.

Trong một báo cáo cập nhật về vàng được công bố vào thứ Tư tuần trước (9/6), các nhà phân tích tại Fitch Solutions cho biết họ vẫn lạc quan về thị trường vàng trong năm nay. "Chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới trong bối cảnh lạm phát gia tăng gây áp lực lên lợi suất trái phiếu Mỹ, đồng USD yếu và làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới", các nhà phân tích cho biết trong báo cáo.

Tương  tự, SkyBridge Capital trên Bloomberg cũng đưa ra dự báo cho rằng, giá vàng sẽ tăng lên các mức cao kỷ lục mới trong năm tới ngay cả khi FED tiến tới rút dần chương trình mua tài sản.

Theo kết quả khảo sát trên Kitco về diễn biến giá vàng tuần này, tỷ lệ ủng hộ giá vàng tăng thấp hơn tuần trước, thậm chí nhận định về các xu hướng trở nên cân bằng. Cụ thể, nhận định của các chuyên gia chia đều 33% cho mỗi xu hướng tăng – giảm – quan điểm trung lập.

Còn đối với kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường, vẫn có quá bán 66% nhà đầu tư dự đoán giá vàng tăng, 17% dự đoán giá vàng giảm và 17% cho rằng giá vàng đi ngang. Tuần trước, giá vàng chốt tại 1.878,80 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm 0,7%. Đây là tuần giảm thứ hai liên tiếp của giá kim loại quý.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá vàng USD SJC