Thứ sáu, 02/12/2022

Vì sao cư dân TNR Goldmark City lại xuống đường phản đối chủ đầu tư?

Thứ tư, 09/03/2022, 18:50 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chiều ngày 9/3, nhiều cư dân sinh sống tại khu đô thị TNR Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu xuống đường căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty Việt Hân.

Theo đó, nhiều cư dân tại TNR Goldmark City số 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tiếp tục tố cáo chủ đầu tư (CĐT) của dự án là Công ty CP TNHH Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) lừa dối khách hàng và xây dựng trái phép khu C từ 5 tầng thành 40 tầng. Đây là khu nhà được xây dựng tại vị trí tiếp giáp khuôn viên Nghĩa trang Mai Dịch.

cu-dan-tnr-goldmark-city-lai-xuong-duong-phan-doi-chu-dau-tu
Cư dân xuống đường, dàn xe, căng băng rôn lên xe phản đối chủ đầu tư

Trước đó hồi tháng 9/2016, giữa các khách hàng mua căn hộ tại TNR Goldmark City và CĐT đã xảy ra xung đột, do có thông tin chủ đầu tư đang lên kế hoạch xây dựng khu C cao 40 tầng. Ngay sau đó, Công ty Việt Hân đã có thư phúc đáp gửi khách hàng do Tổng giám đốc Bùi Quang Tuấn ký, khẳng định: “Tại thời điểm bàn giao căn hộ cho quý khách hàng, khu C (TTTM) vẫn chỉ có kế hoạch xây dựng không vượt quá 5 tầng. Trường hợp sau này chủ đầu tư nếu có kế hoạch xây dựng, cải tạo khác, ảnh hưởng đến tầm nhìn trực tiếp của một số căn hộ, khi đó chủ đầu tư sẽ chủ động xem xét hỗ trợ các căn hộ này”.

"Khi dự án được mở bán từ năm 2015, trên các phương tiện truyền thông, sa bàn, trang bìa của Hợp đồng mua bán căn hộ đều quảng cáo Khu C - trung tâm thương mại xây dựng 5 tầng. Trong văn bản phúc đáp khách hàng năm 2016, chủ đầu tư còn khẳng định tại thời điểm mở bán và bàn giao căn hộ, Khu C chỉ có kế hoạch xây dựng không vượt quá 5 tầng", một cư dân ở đây cho biết.

Theo các cư dân tại đây, việc thay đổi xây dựng Khu C từ 5 tầng lên 40 tầng của CĐT không chỉ là hành vi “lừa dối khách hàng”, mà còn tiềm ẩn các nguy cơ gia tăng áp lực giao thông xung quanh dự án, phá vỡ không gian kiến trúc, cảnh quan, chia sẻ tiện ích… gây bức xúc nghiêm trọng đến đời sống, tâm tư của người dân. Trong khi đó, chủ đầu tư không có bất kỳ động thái trao đổi gì về vấn đề này.

Đại diện Ban Quản trị (BQT) dự án cho hay, lúc đầu, khu đô thị Goldmark City được quy hoạch với dân số khoảng hơn 12.300 người. Nhưng đến năm 2016, dự án này được điều chỉnh quy hoạch, tăng thêm 944 căn hộ, nâng quy mô tổng số dân số tại khu đô thị là gần 20.000 người mà không xin ý kiến cư dân. 

cu-dan-tnr-goldmark-city-lai-xuong-duong-phan-doi-chu-dau-tu-2
Cư dân cho rằng Quyết định 5155/QĐ - UBND trái với văn bản sô 67/HĐND - VP HĐND TP. Hà Nội ký ngày 5/2/2018

Về vấn đề này, vào tháng 12 năm ngoái, BQT các tòa nhà chung cư trong khu đô thị, Tổ trưởng tổ dân phố 20, 21 đồng loạt làm khiếu nại Quyết định 5155 ngày 7/12/2021 của UBND TP Hà Nội về việc điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép xây dựng Khu C thành văn phòng - dịch vụ - công cộng cao 40 tầng. Đồng thời, nhiều cư dân này khẳng định với việc thay đổi trên, cư dân tổ dân phố 20, 21 không được lấy ý kiến.

Chủ đầu tư cố tình báo cáo sai sự thật?

Trước đó, từ cuối năm 2020, chủ đầu tư TNR Goldmark City đã liên tục bị cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lập biên bản vi phạm hành chính về quản lý sử dụng nhà chung cư. Đáng chú ý, ngày 31/12/2020, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định xử phạt vì hành vi tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung tại tòa R1, R4.

Cụ thể, tại tòa nhà R1 (Khu A) khu vực sân chơi, sinh hoạt cộng đồng bị cải tạo, sử dụng cho thuê thương mại, chuyển đổi khu sinh hoạt chung tại tầng 1 thành siêu thị và cửa hàng, diện tích 550 m2. Tại sảnh B tòa R4, phòng sinh hoạt cộng đồng tầng 1 cũng bị chuyển đổi thành cửa hàng và cho ngân hàng thuê diện tích 525 m2...

Các lỗi vi phạm trên đã bị TP. Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính 275 triệu đồng và yêu cầu Công ty Việt Hân phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu, công năng sử dụng theo thiết kế kiến trúc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Thời gian khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định. Nếu quá thời hạn mà Công ty Việt Hân không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Quyết định cũng được giao cho UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức thực hiện.

cu-dan-tnr-goldmark-city-lai-xuong-duong-phan-doi-chu-dau-tu-1

Tuy nhiên theo đại diện BQT, những sai phạm về tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung vẫn chưa được CĐT khắc phục xong. Nhưng Công ty Việt Hân lại báo cáo sai sự thật rằng đơn vị này đã khắc phục với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, qua đó xin thay đổi chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Khu C (Văn phòng-Dịch vụ-Công cộng). Đây cũng là căn cứ để UBND TP. Hà Nội chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư cho phép tiến độ dự án kéo dài thời gian hoàn thành đến quý IV/2023.

Trong văn bản đó của Công ty Việt Hân ghi: Đội quản lý trật tự Xây dựng đô thị quận Bắc Từ Liêm có Văn bản số 40/2021 ngày 27/1/2021 xác nhận nội dung Công ty Việt Hân đã nghiêm túc thực hiện các nội dung tại quyết định số 5789 của UBND TP Hà Nội.

"Họ mới thực hiện một việc duy nhất là nộp số tiền vi phạm hành chính 275 triệu đồng, các hạng mục khác chưa hề thực hiện. Thế nhưng, họ tự báo cáo đã hoàn thành nghĩa vụ như nói ở trên", đại diện BQT bày tỏ sự bức xúc.

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng vào ngày 11/5/2021 cũng đã nêu rõ: Thời điểm tháng 4/2021, chủ đầu tư chưa khắc phục nguyên trạng ban đầu đối với vi phạm tại các tòa R1, R4 là chưa thực hiện theo quyết định xử phạt của UBND TP. Hà Nội.

Tuy nhiên, những sai phạm của CĐT dự án được nêu tại Quyết định xử phạt số 5789 vẫn tiếp diễn sau khi đoàn thanh tra của bộ đến kiểm tra.

Chưa kể, Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ ra thêm sai phạm của dự án như: Tại tầng 3 tòa R4 mở thêm 1 cửa không đúng theo thiết kế được duyệt; chuyển đổi phòng Sauna thành phòng sinh hoạt cộng đồng và chuyển phòng Kho nhân viên thành phòng làm việc của Ban quản trị - không đúng theo thiết kế được duyệt; Tòa R2, tại tầng 1, chuyển mục đích từ văn phòng làm việc thành dịch vụ thương mại. Còn với tòa S2, cũng ở tầng 1, phần sở hữu chung là sân chơi với diện tích 480 m2 đã bị chuyển đổi công năng, sử dụng sang làm dịch vụ thương mại để thu lời bất chính.

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề về chất lượng của khu đô thị cũng như cách thức quản lý, điều hành tại TNR Goldmark City đã từng nhiều lần khiến cư dân ở đây bức xúc.

Bên cạnh đó, hồi tháng 7/2019, tại khu đô thị TNR Goldmark City cũng diễn ra cảnh người dân dàn xe ô tô chặn xe bồn bê tông ra vào công trình để đòi lại lối đi chung. Theo phản ánh của người dân đang sinh sống tại tòa nhà S4 và S1, đơn vị thi công một số hạng mục trong dự án đã tự ý rào chắn, chặn kín con đường duy nhất dẫn vào tòa nhà, khiến hơn 1.000 hộ dân “nội bất xuất ngoại bất nhập” và giao thông quanh khu vực này ùn tắc nhiều giờ đồng hồ. Đáng nói, chủ đầu tư, đơn vị thi công hay ban quản lý tòa nhà không có bất cứ thông báo nào tới cư dân trong khu đô thị, dù trước đó người dân đã không ít lần gửi kiến nghị.

Ngày 30/11/2021, trên mạng xã hội ngập tràn hình ảnh một căn hộ cao cấp tại Goldmark City gặp sự cố tràn bồn cầu, khiến chất thải ngập ngụa tới tận phòng ngủ. Nguyên nhân sau đó được cho là có sự cố tắc nghẽn ở trục thoát xí bệt.

TNR Goldmark City là dự án khu đô thị phức hợp khép kín do Địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư trên diện tích quy hoạch 113.909 m2 bao gồm 9 tòa nhà có chiều cao 40 tầng cung cấp hơn 5.000 căn hộ cho các khách hàng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h