Thứ hai, 08/08/2022

Chuyện lạ có thật: Công ty bất động sản cho nông đân thanh toán mua nhà bằng tỏi, lúa mỳ

Thứ sáu, 24/06/2022, 08:29 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Để thu hút người nông dân mua nhà, một công ty bất động sản Trung Quốc đã đưa ra chương trình “đổi lúa mì lấy nhà”, nhận thanh toán bằng sản phẩm họ trồng được.

Nhà phát triển bất động sản Central China Real Estate (CCRE), có trụ sở tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đang đề xuất trả các nông dân trồng lúa mỳ tối đa 160.000 nhân dân tệ (24.000 USD) để bù vào khoản trả trước mua nhà trong dự án chung cư River Mansion của công ty này ở Thương Khâu (Hà Nam).

CCRE chào mua lúa mỳ với giá 4 nhân dân tệ/kg, cao hơn cả giá kỷ lục 3-3,1 nhân dân tệ mà một công ty quốc doanh mua vào để dự trữ đầu tháng này. Hà Nam hiện là vùng trồng lúa mỳ lớn nhất Trung Quốc. Năm nay, nước này có vụ lúa mỳ bội thu.

chuyen-la-co-that-cong-ty-bat-dong-san-cho-nong-dan-thanh-toan-mua-nha-bang-toi-lua-my
Quảng cáo từ Công ty Central China Real Estate đề nghị người mua dùng tỏi để trả trước cho một dự án bất động sản (Ảnh: REUTERS)

Cách đây vài tuần, công ty địa ốc này cũng đề nghị nhận tỏi từ những người trồng đang muốn mua nhà của một dự án khác của họ tại thành phố Khai Phong. Với tỏi, Central China Real Estate đã đề nghị trả 10 nhân dân tệ/kg vào tháng trước. Mức giá này cao hơn tương đối nhiều so với giá bán buôn 6,92 nhân dân tệ tình đến ngày 10/6, theo dữ liệu hàng tuần do Bộ Thương mại Trung Quốc công bố. Chương trình mua nhà bằng tỏi đã thu hút 852 lượt truy cập và 30 giao dịch, với khối lượng lên đến 860.000 cân tỏi trong 16 ngày.

Một đại lý của CCRE cho biết chương trình này chủ yếu nhắm đến nông dân trong khu vực, bắt đầu từ ngày 20/6 và sẽ kết thúc vào ngày 10/7. CCRE cung cấp nhà ở với giá khoảng 600.000 cho tới 900.000 nhân dân tệ (tương đương 90.000 – 135.000 USD).

Central China Real Estate là nhà phát triển bất động sản lớn thứ 37 của Trung Quốc. Thời gian gần đây, hãng đã phải xin hỗ trợ từ chính phủ khi công ty mẹ của họ chấp thuận bán bớt cổ phần cho địa phương.

chuyen-la-co-that-cong-ty
Ngành bất động sản Trung Quốc gặp khó từ đầu năm do các quy định phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt. (Ảnh minh họa)

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang cố gắng thúc đẩy doanh số bán hàng sau khi giao dịch sụt giảm từ đầu năm đến nay. Trong tháng 4, giá nhà tại Trung Quốc đã giảm tháng thứ tám liên tiếp, bất chấp các biện pháp xoa dịu thị trường của Chính phủ. Doanh số bán nhà tháng 4 giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức thấp nhất kể từ 2015.

Nguyên nhân chủ yếu là do các quy định phòng chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc cùng lo ngại về ảnh hưởng của những chính sách mà chính phủ nước này thực hiện từ năm ngoái nhằm hạn chế hoạt động vay vốn quá mức của các đơn vị phát triển bất động sản.

Nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp khác nhau để vực dậy ngành vốn chiếm gần 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Một số biện pháp bao gồm yêu cầu khoản trả trước thấp hơn hay điều khoản ưu đãi hơn cho những hộ gia đình có nhiều hơn một con. Trong khi đó, một số nhà phát triển khác quảng cáo chương trình ưu đãi gồm bãi đỗ xe miễn phí hoặc miễn phí chi phí cải tạo nhà sau khi mua để thu hút người mua.

Các đại lý bất động sản cho biết tâm lý của người tiêu dùng đang bắt đầu cải thiện nhưng vẫn còn quá sớm để gọi là bước ngoặt lớn vì nhiều vấn đề kinh tế mà Trung Quốc đang phải đối mặt.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn