Thứ ba, 09/08/2022

Cảnh giác khi đa cấp vẫn "luồn lách" qua cổng trường đại học

Thứ hai, 04/07/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều tổ chức kinh doanh, bán hàng đa cấp vẫn luôn nhắm đến đối tượng “tiềm năng” là sinh viên các trường đại học, cao đẳng để mở rộng hoạt động của mình.

"Bẫy" đa cấp trái phép náo loạn cổng trường đại học

Việc các công ty đa cấp hướng đến đối tượng là sinh viên các trường đại học, cao đẳng không còn mới và từng có thời điểm trở thành vấn đề “nóng” liên quan đến trật tự xã hội. Các bạn trẻ với hiểu biết và kiến thức còn hạn chế về đa cấp rõ ràng là “con mồi” ưa thích của các đối tượng xấu. Nhiều sinh viên nhất là ở các tỉnh ra thành phố lớn học tập, phải trang trải nhiều chi phí học tập, sinh hoạt nên có tâm lý “ham kiếm tiền”, lại ở xa gia đình nên không bị quản thúc nên rất dễ bị dụ dỗ, lôi kéo.

canh-giac-khi-da-cap-van-tim-cach-lach-qua-cong-truong-dai-hoc-4
Đa cấp hiện trở thành một xu hướng và đang bị biến tướng dẫn đến những hậu quả khó lường cho người dân nếu không có sự quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng. Ảnh internet.

Những lời quảng cáo ngon ngọt về việc “làm giàu không khó” của các đối tượng xấu đã khiến nhiều sinh viên phung phí thời gian, tiền của để tham gia vào các đường dây đa cấp, để rồi dính “bẫy” đa cấp từ vài chục đến vài trăm triệu. Nhiều trường hợp các em mụ mị tinh thần, cắt đứt liên lạc với gia đình, vứt bỏ việc học hành và cả tương lai của mình, bất chấp lao vào vòng xoáy đa cấp, tiếp tục đi lừa những “con mồi” khác để kiếm tiền bất chính… Trong khi nhiều em muốn thoát ra nhưng không thể vì đã lỡ “sập bẫy”, phải tiếp tục kiếm tiền để trả nợ.

Cần phải nhấn mạnh, kinh doanh đa cấp tại Việt Nam không phạm pháp, nhưng phải tuân theo những quy định của pháp luật. Bán hàng đa cấp là một ngành được thế giới công nhận gần 100 năm nay và được điều chỉnh chặt chẽ bởi pháp luật Việt Nam, cụ thể là Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý kinh doanh theo phương thức đa cấp và các văn bản liên quan.

Với nỗ lực tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục cho sinh viên, cũng như sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng trong việc “siết” quản lý các công ty đa cấp, tình trạng lừa đảo nhắm vào các cổng trường đại học đã được ngăn chặn phần nào trong thời gian qua.

Tuy nhiên, mối nguy đa cấp vẫn còn hiện hữu với rất nhiều các vụ lừa đảo bị phanh phui trong thời gian gần đây. Thủ đoạn của các tổ chức đa cấp ngày càng tinh vi, đặc biệt với sự phát triển của mạng xã hội và các nền tảng online cho phép những tổ chức này mở rộng địa bàn hoạt động mà không sợ bị phát hiện, ra sức dụ dỗ và lôi kéo người dân, đặc biệt là những bạn trẻ vào các đường dây đa cấp trái phép.

Hiểu đơn giản, bán hàng đa cấp là một trong những phương thức bán lẻ hàng hóa trực tiếp từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng; trong đó, một phần thu nhập từ việc bán hàng được chi trả cho việc tiếp thị trực tiếp đến khách hàng. Thay vì phân phối qua hệ thống cửa hàng, siêu thị như các mặt hàng khác thì công ty phân phối thông qua mạng lưới các nhà phân phối của mình và sẽ trả tiền cho nhà phân phối tùy thành quả bán hàng và giới thiệu người tham gia cùng. Với tính chất như vậy, các công ty đa cấp luôn mong muốn mở rộng mạng lưới của mình, huy động nhiều tổ chức, doanh nghiệp, đại lý, cá nhân tham gia để tăng khả năng quảng bá sản phẩm và tiếp cận khách hàng, từ đó bán được nhiều hàng hóa hơn.

Cũng bởi vậy mà lực lượng sinh viên rất được các công ty bán hàng đa cấp chú ý đến, vì đây đều là các bạn trẻ, có nhiều thời gian, năng động, nhanh nhẹn, đặc biệt là thông thạo sử dụng công nghệ, tiếp thị, bán hàng trên môi trường Internet.

Công ty đa cấp Amway Việt Nam từng bị kết luận sai phạm được vào trường đại học “tuyên truyền” phổ biến pháp luật?!

Mới đây, một cái tên khá nổi bật trong lĩnh vực bán hàng đa cấp ở Việt Nam là Công ty TNHH Amway Việt Nam đăng tải thông tin ký kết hợp tác với Trung tâm Thông tin, Tư vấn & Đào tạo (Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng – Bộ Công thương) và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp Việt Nam (Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam) về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho sinh viên các trường đại học trong cả nước, giai đoạn 2022 – 2024.

canh-giac-khi-da-cap-van-tim-cach-lach-qua-cong-truong-dai-hoc-1
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Amway Việt Nam và một số cơ quan về việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp tại các trường đại học giai đoạn 2022 - 2024. (Nguồn: Amway Việt Nam)

Việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp để những bạn trẻ nhận thức đúng đắn về mô hình kinh doanh mới này là điều cần thiết. Tuy nhiên, điều khiến xã hội băn khoăn là việc mở toang cánh cửa trường đại học cho một công ty đa cấp như Amway bước vào “tuyên truyền”, “phổ biến” liệu có gián tiếp cổ vũ các sinh viên lao vào con đường kinh doanh đa cấp rất phức tạp này hay không? Trong khi nhiệm vụ chính của các bạn sinh viên vẫn phải là học hành và trau dồi tri thức, kỹ năng nghiệp vụ tại trường đại học.

Công ty TNHH Amway Việt Nam được thành lập vào năm 2008, là thành viên của tập đoàn Amway (có trụ sở tại Mỹ), là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Công ty sản xuất và kinh doanh đa dạng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm bổ sung, dòng sản phẩm chăm sóc da, dòng sản phẩm chăm sóc cá nhân gồm và dòng sản phẩm chăm sóc gia dụng… Đến thời điểm này, có thể coi Amway là một trong những “ông trùm” lĩnh vực bán hàng đa cấp trong nước.

Amway có hai nhà máy sản xuất ở Bình Dương và Đồng Nai, 12 trụ sở, trung tâm phân phối phân bố tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, khoảng 450 nhân viên và 300.000 nhà phân phối trong nước (theo số liệu năm 2018). Trụ sở chính của Amway đặt tại nhà máy công ty tại tỉnh Bình Dương, địa chỉ số 18 VSIP II-A, Đường số 30, KCN Việt Nam – Singapore II-A, Phường Vĩnh Tân, Thị xã Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương (MST: 3600817381). Người đại diện theo pháp luật là ông Huỳnh Thiên Triều.

canh-giac-khi-da-cap-van-tim-cach-lach-qua-cong-truong-dai-hoc-2

Công ty đã được Sở Công thương tỉnh Đồng Nai cấp giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp số 47-02-000001 ngày 29/11/2006 theo Nghị định 110/2005/NĐ-CP và được Bộ Công thương cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 002/QLCT-GCN ngày 17/10/2014 theo Nghị định 42/2014/NĐ-CP để được phép hoạt động trên phạm vi toàn quốc và thực hiện nghĩa vụ thông báo hoạt động đến 63 tỉnh, thành phố.

Đặc điểm của các đơn vị kinh doanh đa cấp là phải ra sức phát triển hệ thống bán hàng, điều này dẫn tới chi phí chiết khấu, hoa hồng rất cao. Giai đoạn 2014 – 2016, Amway Việt Nam ghi nhận cả doanh thu và lợi nhuận giảm sút. Theo báo cáo tài chính năm 2014, doanh thu Amway đạt hơn 2.100 tỷ đồng, đến năm 2015 doanh thu chỉ còn 1.921 tỷ đồng và sang năm 2016 chỉ còn 1.402 tỷ đồng. Từ mức lợi nhuận sau thuế 346 tỷ đồng trong năm 2014 thì đến năm 2016, doanh nghiệp này đã bất ngờ báo lỗ 53 tỷ đồng. Tính tới cuối năm 2016, lợi nhuận lũy kế của Amway lên tới 479 tỷ đồng.

Vào tháng 3/2016, Bộ Công Thương đã có quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp đối với 7 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp, trong đó có Công ty TNHH Amway Việt Nam. Thành phần Đoàn kiểm tra bao gồm đại diện Cục Quản lý cạnh tranh, Cục Quản lý thị trường và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46).

canh-giac-khi-da-cap-van-tim-cach-lach-qua-cong-truong-dai-hoc-3
Amway Việt Nam từng bị Bộ Công Thương thanh tra và kết luận có sai phạm (Ảnh minh họa)

Kết quả thanh tra sau gần 1 năm cho thấy, Công ty TNHH Amway Việt Nam đã không xuất trình được bằng chứng chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ thông báo tới một số Sở Công Thương đối với các lần sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp lần thứ 3, thứ 4, thứ 5, thứ 6, thứ 7, tại các tỉnh như Cà Mau, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bình Định, Bình Dương, Lào Cai, Long An, Hòa Bình, Hưng Yên… Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 17 Nghị định 42 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Amway Việt Nam còn thực hiện đào tạo kiến thức cơ bản cho nhà phân phối thông qua hệ thống đào tạo trực tuyến tại website www.welcome2amway.com nhưng chưa có biện pháp chặt chẽ để đảm bảo nhà phân phối theo dõi và nắm bắt toàn bộ nội dung đào tạo cơ bản.

Kết quả kiểm tra cũng chỉ ra rằng công ty vận hành các website thương mại điện tử bán hàng gồm www.bodykey.vn, www.nutrilite.com.vn và www.hotro.phonghopamway.com.vn, đồng thời cho phép nhà phân phối đặt hàng và thanh toán trực tuyến qua website amway2u.com.vn. Tại thời điểm kiểm tra, công ty đang tiến hành thủ tục bổ sung hồ sơ để Cục Thương mại điện tử, Bộ Công Thương phê duyệt.

Bộ trưởng Công Thương cho hay với kết luận kiểm tra nói trên, tùy theo tính chất của hành vi có dấu hiệu vi phạm, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ cho các cơ quan liên quan để xử lý, hoặc tiến hành điều tra để xử lý, theo thẩm quyền. Riêng đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh triển khai quy trình xử lý theo quy định của Luật Cạnh tranh.

Phản hồi về kết luận Công ty Amway chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp tới các địa phương, đại diện Công ty cho biết: “Amway đã gửi thông báo bằng thư bảo đảm tới 63 sở công thương cho cả 7 lần thông báo sửa đổi, bổ sung giấy phép bán hàng đa cấp, tổng cộng là 441 thông báo theo quy định của Nghị định 42, tuy nhiên số lượng phản hồi và ra văn bản tiếp nhận thông báo của một số địa phương là không đầy đủ. Một số địa phương đã giữ quan điểm, “cấm bán hàng đa cấp” tại địa phương mình. Điều này là chưa đúng với tinh thần của luật hiện hành và thể hiện sự phân biệt đối xử với bán hàng đa cấp vốn đã được Việt Nam thừa nhận và bảo vệ trong Luật Cạnh tranh”.

Gần đây nhất vào tháng 3/2021, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cũng thông báo thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật chuyên ngành về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp của 5 công ty trên địa bàn, trong đó có Công ty TNHH Amway Việt Nam.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn