Thứ năm, 02/12/2021

Bitcoin tăng phi mã, tiến gần đỉnh lịch sử

Thứ hai, 18/10/2021, 20:38 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bitcoin đang tiến rất sát mức đỉnh lịch sử hồi tháng 4 năm nay sau khi liên tiếp đón nhận tin vui từ các nhà hoạch định chính sách và nhiều nhận định tính cực khác.

Theo CoinMarketCap, lúc 16h00 ngày 18/10, giá trị vốn hóa Bitcoin – đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã đạt mức 61.780 USD, tăng 1,82% trong 24h qua. Nếu tính trong 7 ngày, Bitcoin đã tăng tới 9,25%, và hiện đang tiến rất sát mức đỉnh lịch sử là 64.800 USD được thiết lập hồi tháng 4.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin ghi nhận đạt 1.164 tỷ USD, khối lượng giao dịch trong 24h đạt 32,73 tỷ USD, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

bitcoin-tang-phi-ma-tien-gan-dinh-lich-su-1
Diễn biến giá Bitcoin trong 24h qua. (Biểu đồ: CoinMarketCap)

Bitcoin liên tục tăng cao nhưng thị trường tiền điện tử nhìn chung vẫn tỏ ra thiếu động lực. Nhóm 10 đồng tiền mạnh nhất thế giới chủ yếu ghi nhận sắc đỏ trong 24h qua, ngoại trừ Biance Coin và Polkadot. Nếu tính trong 1 tuần trở lại đây, thị trường tiền điện tử có phần khởi sắc hơn, như đồng Ethereum tăng đến 6,29%.

bitcoin-tang-phi-ma-tien-gan-dinh-lich-su-2

Việc Bitcoin phá vỡ được ngưỡng tâm lý quan trọng 60.000 USD được các chuyên gia đánh giá là là “cực kỳ lạc quan”. Không chỉ như vậy, đã có lúc Bitcoin vượt lên trên 62.000 USD và gần chạm 63.000 USD – mức cao nhất kể từ giữa tháng 4/2021. Các chuyên gia cho rằng, nếu vượt qua được các ngưỡng này, Bitcoin còn có thể tăng đáng kể hơn nữa.

Một trong những tín hiệu tích cực trong lần đột phá này của Bitcoin là động lực tăng không đến từ các dòng Tweet “vu vơ” của tỷ phú Elon Musk, mà bởi những chính sách ngày càng cởi mở đối với tiền điện tử. Đáng chú ý nhất là việc Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) tuyên bố đã sẵn sàng cho phép các quỹ giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin (ETF Bitcoin) được hoạt động.

Hiện SEC đang xem xét khoảng 40 hồ sơ ETF Bitcoin với nhiều thời hạn quyết định về các sản phẩm được liên kết với hợp đồng tương lai sẽ bắt đầu vào tuần này. Theo Bloomberg, cơ quan quản lý dự kiến chấp thuận ít nhất một trong số đó – động thái được coi là “dọn đường” cho các giao dịch bắt đầu.

Cái tên đầu tiên là ProShares được cho là sẽ bắt đầu giao dịch quỹ ETF Bitcoin trong tuần này, căn cứ theo thông báo của công ty hôm 15/10. Việc này sẽ đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử ở Mỹ.

Trước đó, Twitter của Văn phòng Giáo dục và Vận động Nhà đầu tư thuộc SEC đăng tải thông báo: “Trước khi đầu tư vào một quỹ nắm giữ hợp đồng tương lai Bitcoin, hãy đảm bảo rằng bạn đã cân nhắc cẩn thận những rủi ro và lợi ích tiềm ẩn”. Tuy nội dung này mang tính chất cảnh báo cũng như chỉ thể hiện quan điểm của người viết và không phải là quan điểm của Ủy ban, các thành viên khác của Ủy ban hoặc nhân viên khác, nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan về việc SEC sẽ thông qua các đơn đăng ký Bitcoin ETF.

Bên cạnh đó, Bitcoin đang nhận được những phản hồi rất tích cực từ lãnh đạo các tổ chức tài chính.

Trong một đoạn trả lời phỏng vấn Bloomberg, James Gorman – CEO Morgan Stanley nói: Tôi không nghĩ tiền mã hóa là phong trào nhất thời. Tôi không nghĩ nó sẽ biến mất. Tôi không biết giá trị của Bitcoin nên hay không nên như thế nào. Nhưng những thứ này sẽ không biến mất và công nghệ blockchain hỗ trợ nó rõ ràng là rất thực tế và mạnh mẽ”.

Nhiều nhà đầu tư lạc quan rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa. Thậm chí, có dự đoán cho rằng giá Bitcoin có thể chạm ngưỡng 100.000 USD/đồng vào cuối năm.

Trước đó, theo báo cáo mới nhất của JPMorgan thì dường như các nhà đầu tư doanh nghiệp, tổ chức đang lựa chọn mua Bitcoin nhiều hơn mua vàng với tư cách tài sản trú ẩn an toàn hiệu quả khi lạm phát tiếp tục gia tăng.

"Tuy nhiên, số dư Bitcoin trên các sàn giao dịch vẫn ở mức thấp nhất trong 9 tháng, cho thấy các nhà đầu tư đang giữ Bitcoin trong ví thay vì sẵn sàng bán ra", ông Will Morris, nhà giao dịch thuộc Công ty môi giới tài sản kỹ thuật số GlobalBlock, trụ sở tại Vương quốc Anh, cho biết.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy
Từ khóa: Bitcoin