Thứ năm, 21/10/2021

BĐS 24h ngày 27/9: Biệt thự, nhà liền kề phía Đông Hà Nội giữ đà tăng giá

Thứ hai, 27/09/2021, 10:51 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá biệt thự, nhà liền kề phía Đông Hà Nội; Siết chặt tín dụng bất động sản… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 27/9/2021.

Hà Nội: Giá biệt thự, nhà liền kề phía Đông tăng trung bình 7%/năm

Theo Savills Hà Nội, giá bán các sản phẩm nhà ở thấp tầng (biệt thự, nhà liền kề) tại khu vực phía Đông bao gồm Long Biên, Gia Lâm, đang ở mức cạnh tranh so với các nơi khác. Nguyên nhân là hạ tầng giao thông, xã hội (trung tâm thương mại, bệnh viện cao cấp, không gian xanh...) được cải thiện mạnh mẽ.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội đánh giá hạ tầng phía Đông phát triển sẽ thu hút được nguồn cầu, bên cạnh nhu cầu di dời của người dân về phía Tây Hà Nội.

bds-24h-ngay-27-9-biet-thu-nha-lien-ke-phia-dong-ha-noi-giu-da-tang-gia-1
Giá biệt thự, nhà liền kề phía Đông Hà Nội tăng trưởng hàng năm. (Ảnh minh họa)

Hiện người dân bắt đầu có xu hướng rời xa các trung tâm thành phố với mật độ dân cư cao, đồng thời đang quen dần với sự thuận tiện của làm việc tại nhà. Ngược lại, Hà Nội cũng đang mở rộng ra các vùng ven do ảnh hưởng của yếu tố giá, hạ tầng. "Xu hướng giá nhà thấp tầng của khu vực phía Đông đang tăng, với mức trung bình hiện nay là 7% một năm", bà Hằng nhận xét.

Savills cho biết, đà tăng có thể tiếp diễn bất chấp bối cảnh Covid-19. Thực tế, giá nhà ở tại Hà Nội, đặc biệt là giá nhà thấp tầng, không hề giảm trong thời gian qua. Sau Covid-19, thị trường bất động sản sẽ còn phục hồi và đây là xu hướng chung trên toàn cầu.

Nhu cầu cao nhưng nguồn cung tại khu vực này đang hạn chế. Số liệu của Savills cho biết, Long Biên, Gia Lâm đang cung cấp khoảng 8.100 căn biệt thự, nhà liền kề, chiếm gần 15% tổng nguồn cung nhà ở thấp tầng tại Hà Nội. Các sản phẩm này đa phần đã được hấp thụ gần hết. Trong khi đó, những dự án sắp mở bán chủ yếu có quy mô nhỏ, số lượng dự án quy mô lớn thì ít và đang trong giai đoạn lập quy hoạch.

Việc hạn chế nguồn cung ở phía Đông được Savills nhìn nhận sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đã phát triển, các khu dân cư hiện hữu, dự án sắp được quy hoạch hoặc hướng đến các dự án đô thị lớn tại các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh. Cũng theo bà Hằng, thị trường khu vực phía Đông sẽ tiếp tục có những biến động bởi quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Quy hoạch xây dựng khu công nghiệp phải bố trí diện tích làm nhà ở cho công nhân

Đây là chỉ đạo mới đây trong văn bản số 3822/BXD-QLN của Bộ Xây dựng gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai một số giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp.

Để thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân, nhất là tại các khu công nghiệp, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương phối hợp và tập trung triển khai một số giải pháp, cụ thể như sau: Khi lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, phải bố trí diện tích đất phù hợp trên địa bàn để xây dựng nhà công nhân, thiết chế của công đoàn bảo đảm đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để phục vụ công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp đó.

bds-24h-ngay-27-9-biet-thu-nha-lien-ke-phia-dong-ha-noi-giu-da-tang-gia-2
Quy hoạch xây dựng khu công nghiệp phải bố trí diện tích làm nhà ở cho công nhân. (Ảnh minh họa)

Các địa phương cần có các cơ chế, giải pháp cụ thể, tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính, hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp tích cực tham gia phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà cho công nhân thuê tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Đồng thời, nâng cao chất lượng nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân, có cơ cấu sản phẩm nhà cho thuê phù hợp với nhu cầu của người lao động, bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa của các dự án xây dựng nhà ở xã hội ở đô thị và khu công nghiệp.

Địa phương bố trí nguồn lực hợp lý để đầu tư các cơ sở hạ tầng thiết yếu như: Trường học, nhà trẻ, cơ sở khám, chữa bệnh, sinh hoạt cộng đồng, văn hóa, thể dục, thể thao... trong và ngoài các dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là tại các khu vực có đông công nhân và người lao động; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong việc thực hiện các chính sách, chương trình phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.

Ngân hàng Nhà nước ra văn bản yêu cầu kiểm soát chặt tín dụng bất động sản

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về một số vấn đề trong hoạt động. Trong đó, cơ quan này đặc biệt yêu cầu các ngân hàng phải kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng, chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hoặc chịu tác động lớn của dịch Covid-19, đặc biệt là dư nợ lĩnh vực bất động sản với mục đích tự sử dụng.

bds-24h-ngay-27-9-biet-thu-nha-lien-ke-phia-dong-ha-noi-giu-da-tang-gia-5
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Cụ thể, các ngân hàng phải lưu ý thường xuyên đánh giá tình hình hoạt động, tình hình tài chính, khả năng trả nợ để có biện pháp xử lý phù hợp, nhằm hạn chế rủi ro phát sinh; kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với mục đích liên quan đến xây dựng, kinh doanh bất động sản hoặc tăng quy mô vốn của tổ chức phát hành hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản; duy trì tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán cho VAMC chưa xử lý và các khoản tiềm ẩn trở thành nợ xấu dưới 3% so với tổng dư nợ cho vay, đầu tư.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng được yêu cầu thực hiện các biện pháp hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đảm bảo đúng quy định, đúng đối tượng. Trong đó, tập trung phân loại khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và đánh giá khả năng trả nợ đầy đủ của khách hàng để đảm bảo việc hỗ trợ phù hợp với ảnh hưởng của dịch.

Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến khích các tổ chức tín dụng chủ động dự phòng rủi ro. Đảm bảo trích lập đầy đủ 100% số tiền dự phòng cụ thể phải trích bổ sung đối với các khoản nợ được cơ cấu lại và giữ nguyên nhóm nợ theo quy định tại Thông tư 01/2020/TT-NHNN và các văn bản sửa đổi, bổ sung trong năm 2021. Đồng thời, ngân hàng tập trung và tăng cường nguồn lực tài chính cho xử lý nợ xấu, đặc biệt đối với tổ chức tín dụng có kết quả kinh doanh ở mức cao trong khi chất lượng tín dụng chưa được cải thiện, nợ xấu và nợ tiềm ẩn thành nợ xấu vẫn còn lớn.

Trong thời gian tới, khuyến khích trả cổ tức bằng cổ phiếu, hạn chế/không thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt để tăng vốn điều lệ. Các ngân hàng giảm lãi suất cho vay, phí dịch vụ đối với doanh nghiệp và người dân, đồng thời thực hiện nghiêm và thường xuyên giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về lãi suất, phí.

Thanh Hóa: Một huyện phải hủy kết quả trúng đấu giá 46 lô đất vì “cò đất” thổi giá rồi bỏ cọc

Ông Lê Đức Dũng, Chủ tịch UBND xã Xuân Sinh cho biết, UBND huyện Thọ Xuân vừa có quyết định về việc hủy công nhận kết quả trúng đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc sung công quỹ nhà nước đối với 46 lô đất tại mặt bằng quy hoạch 983, khu dân cư Đồng Vũng Cao do không nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

bds-24h-ngay-27-9-biet-thu-nha-lien-ke-phia-dong-ha-noi-giu-da-tang-gia-3
"Cò đất" đẩy giá rồi bỏ cọc tại xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân.

Theo ông Dũng, 46 lô đất trên được tổ chức đấu giá vào tháng 4/2021, giá khởi điểm là 250 triệu/lô 125m2. Thời điểm bán hồ sơ có hơn 2.000 bộ hồ sơ tham gia, chủ yếu là người dân địa phương. Tuy nhiên, khi tổ chức đấu giá, một số người ở nơi khác đến bỏ với giá cao dao động từ 1,1 tỷ đến 1,4 tỷ đồng/ lô nên người dân địa phương không trúng được lô nào.

Theo danh sách trúng đấu giá, 46 lô đất trên được 8 người “ôm” hết, tổng số tiền trúng đấu giá lên tới hơn 50 tỷ đồng. Tuy nhiên từ khi có kết quả trúng đấu giá đến nay, những người trúng đấu giá không thực hiện nghĩa vụ tài chính nên đành phải bỏ cọc sau khi hết thời gian theo quy định là 120 ngày.

Lý giải về việc trên, ông Dũng cho biết, nguyên nhân là do đợt sốt đất vừa qua “cò” đẩy giá lên quá cao, khi trúng không “lướt” được.

“Thông thường giá lô đất ở địa phương vị trí này người dân mua bán với nhau giá chỉ dao động khoảng 600 triệu đồng, “cò” đẩy giá quá cao người dân không thể mua được nên toàn bộ 46 lô trúng đấu giá khách không vào tiền được lô nào và chấp nhận mất cọc, tổng tiền cọc hơn 2 tỷ đồng”, ông Dũng chia sẻ.

Thanh Hóa có thêm khu chế xuất thủy sản, du lịch sinh thái gần 500ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phân khu E - Khu chế xuất thuỷ sản, dịch vụ cầu cảng và du lịch sinh thái, thành phố Sầm Sơn.

Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch có diện tích khoảng 483,57ha; thuộc địa giới hành chính của các phường Quảng Cư, Quảng Thọ, Quảng Tiến, Quảng Châu, TP Sầm Sơn.

bds-24h-ngay-27-9-biet-thu-nha-lien-ke-phia-dong-ha-noi-giu-da-tang-gia-4
Một góc biển Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Công Lý)

Phía Bắc khu vực quy hoạch giáp sông Mã; phía Nam giáp Đại lộ Nam sông Mã (đường Trần Nhân Tông); phía Đông Nam giáp phường Quảng Phú, phường Quảng Tâm.

Khu vực quy hoạch có tính chất là khu cảng biển, cảng cá, bến thuyền du lịch và các dịch vụ cầu cảng; đồng thời là phân khu đô thị du lịch sinh thái, các khu dân cư tập trung các dịch vụ hỗn hợp, cụm công nghiệp địa phương. Dự báo quy mô dân số quy hoạch khoảng 13.000 người.

Khu vực nghiên cứu quy hoạch được phân chia thành 3 phân khu chức năng: Khu vực phía Tây đường ven biển quy mô khoảng 172,8ha là cảng biển, bến bãi, công nghiệp, chợ đầu mối, dịch vụ ven sông và khu ở; Khu đô thị sinh thái phía Đông đường ven biển khoảng 147,8ha là khu ở và các dịch vụ công cộng, trường học cấp đơn vị ở; Khu vực bến bãi cảng phía Đông quy mô khoảng 163ha là khu cảng cá và hậu cần nghề cá, du lịch sinh thái kết hợp bến tàu du lịch và quốc phòng an ninh.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND thành phố Sầm Sơn lập chương trình, dự án ưu tiên đầu tư hàng năm và dài hạn, xác định các biện pháp thực hiện quy hoạch xây dựng trên cơ sở huy động mọi nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: nhà liền kề