Thứ ba, 07/12/2021

Tất tần tật lưu ý khi tiêm phòng vaccine Astrazeneca

Thứ bảy, 03/07/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước tình hình diễn biến phức tạp và sự nguy hiểm của dịch COVID-19, việc tiêm vaccine là quyền lợi của từng cá nhân và cũng là trách nhiệm mỗi người dân với cộng đồng.

Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện đối với vaccine AstraZeneca để sử dụng khẩn cấp trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vaccine AstraZeneca đã được thử nghiệm lâm sàng để xác định tính an toàn và hiệu quả của vaccine với tổng số người tham gia thử nghiệm lâm sàng lên đến 60.000 người trên toàn cầu.

Dưới đây an toàn y tế xin cung cấp một số lưu ý về liều lượng, chỉ định, phản ứng sau tiêm khi tiêm phòng vaccine Astrazeneca.

5
Đối tượng, liều lượng, đường tiêm và lịch tiêm vaccine Astrazeneca

Vắc xin AstraZeneca được tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, kể cả người mắc bệnh nền. Mỗi người sẽ tiêm bắp đủ 2 mũi, mỗi mũi 0,5ml, cách nhau 3 tháng. Sau tiêm vắc xin Covid-19, cần cách tối thiểu 14 ngày trước khi tiêm vắc xin khác.

Cụ thể:

  • Với phụ nữ có thai: Khuyến cáo tiêm khi lợi ích của vắc xin vượt trội hơn nguy cơ tiềm ẩn cho mẹ và thai nhi.

  • Với phụ nữ cho con bú: Tiêm nếu thuộc nhóm đối tượng nguy cơ. Không cần tạm ngừng cho con bú sau khi tiêm

  • Với người nhiễm HIV, suy giảm miễn dịch: Tiêm nếu thuộc nhóm nguy cơ phơi nhiễm hoặc có nguy cơ mắc bệnh nặng. Không cần xét nghiệm HIV trước khi tiêm

  • Với người đang mắc COVID-19: Tiêm sau 6 tháng khỏi bệnh

  • Với người bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó: Chỉ định tiêm dù có hay không triệu chứng

  • Với người có tiền sử điều trị trước đó bằng kháng thể kháng COVID-19: Tiêm sau 90 ngày

  • Với người từ 65 tuổi trở lên, người có bệnh nền: Cần tiêm vắc xin vì đây là nhóm có nguy cơ mắc bệnh nặng

Sau tiêm vaccine có thể sẽ có những phản ứng. Các phản ứng này thường xuất hiện trong 30 phút đầu sau tiêm, có thể muộn hơn dù hiếm gặp.

Thứ nhất là nhức đầu, mệt mỏi, bồn chồn, ngứa tại chỗ tiêm; thứ hai là đau cơ, khó chịu; thứ ba là sốt, ớn lạnh, phổ biến là sốt nhẹ và sốt trên 38 độ; thứ tư là đau khớp, buồn nôn. Trong đó phản ứng đầu tiên phổ biến nhất.

Tại các cơ sở y tế đều có sẵn thuốc cấp cứu những trường hợp gặp nguy hiểm sau tiêm, hãy thông báo ngay cho nhân viên y tế khi bạn có các dấu hiệu bất thường.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy