Thứ hai, 15/08/2022

Ma trận TPCN cải thiện chiều cao quảng cáo như thuốc (Kì 2): Vì sao vẫn lộng hành?

Chủ nhật, 02/01/2022, 09:51 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với cách quảng cáo mập mờ, "thần thánh hóa", người tiêu dùng bị nhầm lẫn công dụng. Những sản phẩm TPBVSK tăng chiều cao đang khiến người tiêu dùng cảm thấy hoang mang.

Ma trận TPCN tăng chiều cao

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng như internet, mạng xã hội (MXH), những loại sản phẩm TPBVSK ngày càng "nở rộ" với những lời quảng cáo "đầy hoa mỹ".

Theo tìm hiểu, chỉ cần gõ cụm từ: "TPBVSK tăng chiều cao" hay "thuốc tăng chiều cao" lên thanh công cụ tìm kiếm google sẽ có khoảng 184 triệu kết quả hiện ra trong 0.51 giây.  Người tiêu dùng dễ dàng để chọn lựa vô số TPBVSK được quảng cáo với công dụng tăng cường chiều cao. 

3

Vì nhiều lý do khác nhau, không ít người đã không đến thăm khám mà "chủ động" tìm đến "những bác sĩ, chuyên gia online" và tin vào những lời quảng cáo "thần thánh" về các loại TPBVSK tăng chiều cao để rồi phải "khóc ròng". 

Trên thực tế, trong nhiều năm qua, đã không ít lần Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã cảnh cáo nhiều trường hợp vi phạm quảng cáo với những sản phẩm TPBVSK. Cũng như đưa ra khuyến cáo đến người tiêu dùng không nên hoàn toàn tin tưởng vào những lời quảng cáo trên mạng về các loại TPBVSK bởi trên thực tế, TPCN chỉ có tác dụng giúp hỗ trợ, cải thiện sức khỏe và tùy thuộc vào cơ địa từng người, chứ không hề có tác dụng như thần dược. 

Ngày 6/10/2020, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã lên tiếng cảnh báo TPBVSK Great Tall có nội dung quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Great Tall quảng cáo thực phẩm như thuốc chữa bệnh, cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, quảng cáo thực phẩm nội dung quảng cáo không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo tại một số website.

dgm_nttt_great-tall

Theo tìm hiểu, TPBVSK Great Tall có (Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm số: 3492/2020/ĐKSP, cấp ngày 21/04/2020) này được Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Great Mind (địa chỉ: Tổ 22A, Khu Hà Liễu, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Ngày 19/03/2019, Cục An toàn Thực phẩm cũng đã lên tiếng cảnh báo TPBVSK Nubest Tall quảng cáo sai quy định của pháp luật, lừa dối người tiêu dùng. Được biết, TPBVSK Nubest Tall được Công ty TNHH Nubest, (địa chỉ: số 13 đường số 7, phường Tây Thạnh, quận Tân phú, TP Hồ Chí Minh công bố và chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm.

nubest-tall-1

Tuy nhiên, theo Cục An toàn Thực phẩm, Công ty TNHH Nubest không thừa nhận các website: http://nhipsongphunu.com; http://giaitrigame.net; http://thuoctangchieucao.com là của Công ty, Công ty không thực hiện quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Nubest tall trên các website này.

Mới đây nhất, ngày 29/12 vừa qua, Cục An toàn Thực phẩm tiếp tục lên tiếng cảnh báo TPBVSK Great Height vì hành vi phạm quy định: nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; sử dụng hình ảnh, tên, thư tín của bác sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm; có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

tpbvsk-great-height-quang-cao-gay-hieu-nham-nhu-thuoc

Vậy nhưng, quá trình hậu kiểm, Công ty TNHH Thương mại Vinpharco không thừa nhận các website nêu trên của Công ty TNHH Thương mại Vinpharco, Công ty không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Great Height trên các website mà Cục An toàn Thực phẩm đã nêu.

Vẫn mặc sức "tung hoành"

Mặc dù Cục An toàn Thực phẩm cùng các cơ quan ban ngành liên quan đã liên tục đưa ra những hình thức cảnh báo đối với hành vi vi phạm quảng cáo nhưng những sản phẩm TPBVSK tăng chiều cao vẫn tiếp tục ngang nhiên quảng cáo như thuốc chữa bệnh. 

Cụ thể, TPBVSK Great Tall dù đã bị Cục An toàn Thực phẩm "tuýt còi", tuy nhiên, sản phẩm này vẫn được không ít website quảng cáo với công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh. 

Tại trang facebook: "Great Tall tăng chiều cao vượt trội", sản phẩm này được giới thiệu với thành phần chính là Calcium Nano kích thước siêu nhỏ thẩm thấu vào cơ thể gấp nhiều lần so với Calcium thông thường. Không những thế, dù là chỉ là TPBVSK những trang facebook này vẫn khẳng định rằng sản phẩm này giúp tăng chiều cao vượt trội, hỗ trợ chắc khỏe xương, ngăn ngừa loãng xương.

ipiccy_image (48)

Còn tại website: "youmed.vn/tin-tuc/thuoc-tang-chieu-cao-great-tall-co-tot-khong", TPBVSK Great Tall còn được giới thiệu là thuốc. 

"Trong mỗi viên nén Great Tall có chứa Canxi carbonat dưới dạng phân tử nano. Hàm lượng của Canxi là 300mg. Việc sử dụng canxi có kích thước siêu nhỏ này sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn. Nhờ đó mà hiệu quả trong việc cải thiện chiều cao cũng tăng lên rất nhiều. Ngoài ra, thuốc tăng chiều cao Great Tall còn có chứa nhiều khoáng chất tốt cho xương khớp khác như Magie gluconat (hàm lượng 30mg), Kẽm gluconat (hàm lượng 10mg). Việc bổ sung thêm Magie và Kẽm cũng giúp cho cấu trúc xương được chắc khỏe hơn", website này giới thiệu. 

Không những thế, website này còn đưa ra công dụng của sản phẩm này không khác gì thuốc chữa bệnh như: Giúp cho xương chắc khỏe và phát triển tốt hơn; Phòng ngừa nguy cơ còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn tuổi; Phòng ngừa thiếu hụt canxi ở phụ nữ đang trong thai kỳ hoặc có dự định mang thai.

Tại địa chỉ: "https://baovesuckhoe.org/danh-gia-thuoc-tang-chieu-cao-nubest-tall/, TPBVSK Nubest Tall được giới thiệu với những công dụng thần thánh như: Phát triển chiều cao một cách tự nhiên; Giúp xương chắc khỏe, phòng bệnh còi xương, loãng xương; Tạo giấc ngủ ngon, cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung của trẻ; Tăng cường hệ miễn dịch.

1

"Bạn cần uống đủ liệu trình gồm 4 hộp và kiên trì sử dụng thì sẽ mang lại hiệu quả mong muốn. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của mỗi người mà sản phẩm sẽ mang lại hiệu quả nhanh hoặc chậm nhưng chắc chắn bạn sẽ cao thêm từ 2cm – 8cm", website này cho biết. 

Gõ cụm từ "Nubest Tall" lên trang mạng xã hội facebook, rất nhiều hội nhóm, quảng cáo sản phẩm này với công dụng hỗ trợ tăng chiều cao. Bên cạnh đó, có không ít tài khoản khẳng định rằng sau khi sử dụng TPBVSK Nubest Tall chiều cao được cải thiện đáng kể. 

Tại website: www.greatheightvn.com, liên tục sử dụng những cụm từ nhấn mạnh tác dụng của TPBVSK Great Height  như: "Cho một chiều cao mơ ước"; "Sự lựa chọn tuyệt vời" hay "hỗ trợ tăng chiều cao toàn diện"... Những cụm từ trên khiến người tiêu dùng lầm tưởng Great Height có công dụng như thuốc chữa bệnh.

ipiccy_image (47)

TPBVSK Great Height tiếp tục được quảng cáo với công dụng tăng chiều cao "thần kỳ" tại www.greatheight.info. Theo đó, website này khẳng định, sản phẩm trên "Giải quyết vấn đề của nhiều thế hệ người Việt" hay "Hiệu quả tăng vượt trội gấp hàng trăm lần".

Còn tại website "www.greatheightchinhthuc.website", TPBVSK Great Height cũng đưa ra những hình ảnh, tên, thư tín của bác sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm; có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh để quảng cáo cho sản phẩm này.

Liên hệ với số điện thoại tại website này, tư vấn viên giới thiệu về thành phần, công dụng nhưng và cho biết đây chỉ là sản phẩm hỗ trợ, cần phải kết hợp với chế độ ăn cùng tập luyện thì mới hiệu quả.

Tại website: www.greatheightvn.com, liên tục sử dụng những cụm từ nhấn mạnh tác dụng của TPBVSK Great Height  như: "Cho một chiều cao mơ ước"; "Sự lựa chọn tuyệt vời" hay "hỗ trợ tăng chiều cao toàn diện"... Những cụm từ trên khiến người tiêu dùng lầm tưởng Great Height có công dụng như thuốc chữa bệnh.

TPBVSK Great Height tiếp tục được quảng cáo với công dụng tăng chiều cao "thần kỳ" tại www.greatheight.info. Theo đó, website này khẳng định, sản phẩm trên "Giải quyết vấn đề của nhiều thế hệ người Việt" hay "Hiệu quả tăng vượt trội gấp hàng trăm lần".

32

"Sau quá trình sử dụng sản phẩm 3 tháng, con gái tôi đã cao thêm 3 cm. Thời của tôi, những sản phẩm tốt thế này chưa có. Đến bây giờ, khi có những sản phẩm như vậy, tôi luôn luôn muốn sử dụng sản phẩm này cho các con", gia đình diễn viên Mạnh Trường chia sẻ.

Điều này vi phạm quy định trong nghị định 158 của Chính phủ về xử lý vi phạm về quảng cáo, hành vi sử dụng thư tín, hình ảnh của nhân viên và cơ sở y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, quảng cáo gây hiểu lầm thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh.

Từng chia sẻ với báo chí, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: "TPBVSK là những sản phẩm hỗ trợ chức năng, các bộ phận cơ thể của con người, có thể có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật và các hoạt chất sinh học khác có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, TPBVSK là sản phẩm chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh; hoàn toàn không được quảng cáo, ghi nhãn công dụng là điều trị, thay thế thuốc chữa bệnh hay thậm chí quảng cáo chữa dứt điểm bệnh; không được dùng hình ảnh, uy tín, danh nghĩa của cán bộ y tế, của cơ sở y tế để quảng cáo.."

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn