Thứ sáu, 20/05/2022

TPBVSK MadHu vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng

Thứ hai, 09/05/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 27/4, Cục An toàn Thực phẩm đã lên tiếng cảnh báo, tại một số website đang vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo đối với sản phẩm TPBVSK MadHu.

"Trong thời gian vừa qua trên một số website tại đường link đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe MadHu với nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

tpbvsk-madhu-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-quang-cao

Được biết, sản phẩm MadHu (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 508/2022/ĐKSP, cấp ngày 27/1/2022) do Công ty TNHH Thương Mại BTG, có địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà số 87 Vương Thừa Vũ, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Sản phẩm được sản xuất tại: Khu Công nghiệp Lương Sơn, Km36-QL6, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, Việt Nam. Truy cập vào những trang web mà Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo, sản phẩm MadHu được giới thiệu với những công dụng thần kỳ trong việc điều trị bệnh tiểu đường. 

Cụ thể, tại trang facebook: "Viên Hoàn Tiểu Đường MADHU Công Nghệ Số 1 Ấn Độ", sản phẩm này liên tục được khẳng định là có thể "đánh bay tiểu đường", "điều trị"  hay "ổn định đường huyết trong 7 ngày". 

ipiccy_image (90)

"Ổn định đường huyết sau 1 liệu trình; Giảm và ngăn ngừa biến chứng; Không tác dụng phụ; Giúp tăng khả năng sản sinh insulin tự nhiên; Giúp tuyến tụy khỏe mạnh; Giảm các triệu chứng mờ mắt, tê bì chân tay", dù chỉ là TPBVSK nhưng sản phẩm MadHu vẫn được quảng cáo như thuốc chữa bệnh. 

Untitled

Không những thế, trang facebook này còn đăng tải clip NSƯT Chí Trung đang giới thiệu về sản phẩm này để quảng cáo sản phẩm TPBSVK MudHu. Theo clip này, NSƯT Chí Trung cho biết, chỉ cần uống MudHu sẽ cải thiện được 7 biến chứng của bệnh lý liên quan đến tiểu đường: "Dùng 7 viên sau 7 ngày dưới 7 chấm. Sử dụng viên uống tiểu đường MadHu này giúp cải thiện nhanh chóng 7 biến chứng của bệnh". 

Còn tại website "https://www.madhu-chinhhang.world/genuine" lại giới thiệu rằng MadHu là giải pháp an toàn cho bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết hiểu quả tiểu đường tuýp 1-2.

ipiccy_image (91)

"Kích thích tuyến tụy; Giảm hấp thu đường tại ruột; Ngăn ngừa biến chứng", nhìn những quảng cáo này, người tiêu dùng chắc chắn sẽ nhầm tưởng sản phẩm MadHu là thuốc chứ không phải TPBVSK. 

Mặt khác, website nêu trên còn khẳng định rằng, MadHu hiệu quả gấp 60 lần so với sản phẩm thông thường cũng như đăng tải nhiều video phản hồi tích cực của người bệnh để quảng cáo cho sản phẩm.

ipiccy_image (92)

Liên tục đưa ra những lời quảng cáo khiến người bệnh nhầm tưởng công dụng thực sự của sản phẩm MadHu, vậy nhưng, website này lại khẳng định TPBVSK MadHu không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

"Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế", Cục An toàn Thực phẩm buộc phải lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng trước những lời quảng cáo "thổi phồng" công dụng của sản phẩm MadHu.

Tại nhiều website khác, sản phẩm TPBVSK MadHu cũng được quảng cáo không khác gì thuốc chữa bệnh. Theo đó, tại website: "https://www.shop-madhu-authentic.xyz/suckhoe111", sản phẩm này được quảng cáo là giải pháp kiểm soát bệnh tiểu đường nhờ được làm từ cao lá sầu đâu – giúp hạ đường huyết và ngăn ngừa biến chứng cho bệnh tiểu đường vượt trội.

ipiccy_image (93)

"Tác dụng hạ đường huyết và ổn định đường huyết, tăng cường chuyển hóa đường và hỗ trợ đào thải độc tố; Cải thiện tình trạng thừa cân, béo phì, giảm mỡ máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra; Tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa các biến chứng bệnh lý tiểu đường hiệu quả; Có tác dụng trong ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường ở thận, giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường và Dưỡng âm sinh tân; Tránh biến chứng tê bì chân tay bằng cách giảm chỉ số đường huyết tăng cao, hạn chế các vi mạch bị tổn thương" website này giới thiệu. 

ipiccy_image (94)

Thậm chí, dù không đưa ra được cơ sở khoa học để chứng minh nhưng website nói trên vẫn khẳng định rằng sản phẩm này có hiệu quả "tăng gấp hàng trăm lần". 

Để tăng thêm uy tín cho sản phẩm, website này còn đăng tải nhiều phản hồi của người bệnh. Tuy nhiên, những hình ảnh, video này liệu có phải là sự thật hay chỉ là dàn dựng để lừa dối người tiêu dùng?

Còn tại website: "https://www.madhu.world/", sản phẩm MadHu được giới thiệu là được chuyển giao công nghệ tiên tiến giữa Ấn Độ và Việt Nam với những thành phần chính như: Lá sầu đâu, Cao khổ qua, Cao Giảo cổ lam...

ipiccy_image (95)

Dù được cấp phép là TPBVSK nhưng sản phẩm MadHu vẫn được website này giới thiệu là có thể điều trị bệnh đái tháo đường. Thậm chí, sản phẩm này còn được khẳng định là "hướng đi tốt nhất cho những người đã và đang bị bệnh tiểu đường". 

Untitled

Mặt khác, người bệnh hoàn toàn có thể nhầm tưởng công dụng thực sự của sản phẩm khi website này đưa ra hàng loạt tác dụng của sản phẩm này đối với điều trị bệnh tiểu đường.

Những quảng cáo "nổ" công dụng thần thánh của các sản phẩm TPCN là một chiêu thức đánh lừa người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng chẳng những tiền mất, mà tật lại mang. Điều này khiến các cơ quan chức năng vô cùng đau đầu để xử lý. 

Theo quy định tại Thông tư số 47/2014/TT-BCT, cá nhân, tổ chức lập website để kinh doanh phải có trách nhiệm thông báo, đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử (www.online.gov.vn). Vậy nhưng, sản phẩm này lại được đăng tải tại website chưa chưa đăng ký với Bộ Công Thương.

Tại các sàn thương mại điện tử, sản phẩm MadHu được bán với giá khoảng 650.000 đồng/hộp.

Từng chia sẻ với báo chí, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: "TPBVSK là những sản phẩm hỗ trợ chức năng, các bộ phận cơ thể của con người, có thể có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật và các hoạt chất sinh học khác có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, TPBVSK là sản phẩm chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh; hoàn toàn không được quảng cáo, ghi nhãn công dụng là điều trị, thay thế thuốc chữa bệnh hay thậm chí quảng cáo chữa dứt điểm bệnh; không được dùng hình ảnh, uy tín, danh nghĩa của cán bộ y tế, của cơ sở y tế để quảng cáo".

Vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản gửi đến Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ ban ngành khác về việc tăng cường quản lý, xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo TPBVSK. 

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu cần có biện pháp xử lý mạnh với các trang mạng xã hội như facebook, tiktok, twitter,… các nền tảng quảng cáo trên google ads như: Youtube, coccoc, chrome... và yêu cầu thực hiện nghiêm túc pháp luật của Việt Nam về quảng cáo. Rà soát quản lý chặt điều kiện cho phép mở các trang website, tên miền hoạt động nhằm đảm bảo khi phát hiện sai phạm về quảng cáo cần kịp thời tạm đóng hoặc đóng vĩnh viễn tên miền vi phạm; tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo xuyên biên giới.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các công ty bán hàng đa cấp kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Có biện pháp giám sát các hoạt động đa cấp, đặc biệt là các buổi hội thảo phát triển thành viên của các công ty để tránh việc quảng cáo truyền miệng sai sự thật. Có biện pháp, chế tài xử lý mạnh các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Đối với việc các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu các thông tin chưa được kiểm chứng, quảng cáo các thông tin chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định gây ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo và xử lý nghiêm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn