Thứ hai, 24/01/2022

Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo TPBVSK Enzylim vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo

Thứ tư, 08/12/2021, 15:53 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An toàn Thực phẩm khẳng định, trên một website đang có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Enzylim.

Theo thông tin được đăng tải trên website chính thức của mình ngày 7/12, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã lên tiếng cảnh báo về một sản phẩm TPBVSK có hành vi vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo. Sản phẩm được Cục An toàn Thực phẩm nêu tên là TPBVSK Enzylim.

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-tpbvsk-enzylim-vi-pham-quy-dinh-phap-luat-ve-quang-cao

"Trong thời gian vừa qua trên website http://www.songvuikhoe24h.online/vtv-dua-tin-giai-phap-giam-can-hieu-qua? đăng nội dung quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Enzylim vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

Được biết, TPBVSK Enzylim do Chi nhánh TNHH Dược – Mỹ phẩm Đắk Tín, địa chỉ: Số 8, đường 100, phường Tân Phú, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh sản xuất và Công ty Cổ phần Dược – Mỹ phẩm Galien, địa chỉ: Số 11 hẻm 72/73/59 Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 4499/2019/ĐKSP, cấp ngày 30/4/2019 và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo Số:00881/2019/ATTP-XNQC, cấp ngày 23/05/2019).

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-tpbvsk-enzylim-vi-pham-quy-dinh-phap-luat-ve-quang-cao

Truy cập vào website:"http://www.songvuikhoe24h.online/vtv-dua-tin-giai-phap-giam-can-hieu-qua?" mà Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo, TPBVSK Enzylim được quảng cáo là sản phẩm giảm cân cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, với ứng dụng công nghệ Enzyme độc quyền với thành phần được chiết xuất từ 9 loại thảo dược và tinh chất từ tự nhiên bao gồm: hạt đậu thận, hạt cà phê xanh, chiết xuất linh chi, hoa hòe, tảo spirulina vitamin PP, chitosan và capsaicin.

Vậy nhưng, dù chỉ là TPBVSK nhưng sản phẩm này vẫn được quảng cáo với những công dụng thần kỳ khiến người tiêu dùng lầm tưởng TPBVSK Enzylim có tác dụng giống thuốc chữa bệnh như: "cho hiệu quả giảm cân gấp 7 lần và an toàn gấp 30 lần phương pháp thông thường".

"TPBVSK Enzylim là giải pháp hỗ trợ giảm cân đột phá ứng dụng công nghệ enzyme hàng đầu thế giới. Đây là công nghệ tiên phong tại Việt Nam áp dụng các nguyên lý khoa học vào các phản ứng trong cơ thể dành cho những người thừa cân, béo phì, béo lâu năm, nhất là đối với những người cao tuổi mắc những bệnh huyết áp thấp, gan nhiễm mỡ, ngồi nhiều ít vận động gây tích mỡ… đã áp dụng nhiều cách khác nhau mà chưa giảm được", website này giới thiệu.

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-tpbvsk-enzylim-vi-pham-quy-dinh-phap-luat-ve-quang-cao

Ngoài ra, website này còn có dấu hiệu "thổi phồng" công dụng của TPBVSK Enzylim khi có thể giúp kiểm soát cơn đói, đốt cháy mỡ thừa liên tục và giúp người bận rộn không cần tập luyện thường xuyên vẫn có thể giảm cân: "Enzylim giúp người dùng kiểm soát được cơn đói hiệu quả và quá trình hấp thụ, tiêu hóa chất béo trong cơ thể cũng được giảm xuống một cách rõ rệt, thậm chí cơ chế đốt cháy mỡ thừa được diễn ra liên tục, mạnh mẽ. Điều này giúp cho những người bận rộn vẫn có thể giảm cân hiệu quả mà không cần tập luyện thường xuyên hay ăn kiêng quá nhiều".

Thậm chí, website này còn đưa ra con số rất cao và khẳng định rằng đã có 98,67% người sử dụng giảm béo thành công sau một liệu trình. Thế nhưng, con số này có thực sự đáng tin cậy hay không và cơ quan nào đứng ra công bố con số đó thì không được nêu rõ.

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-tpbvsk-enzylim-vi-pham-quy-dinh-phap-luat-ve-quang-cao

Truy cập vào website được cho là chính thức của TPBVSK Enzylim ( https://www.enzylim.vn/), sản phẩm này cũng được quảng cáo là có thể giúp giảm cân nhanh chóng mà không cần áp dụng chế độ ăn kiêng hay tập luyện cường độ cao. 

Bên cạnh đó, website này cũng sử dụng những cụm từ mang tính chất lừa dối khách hàng như "thẩm thấu nhanh", "đốt cháy chuyên biệt", "ngăn chặn và hấp thu". 

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-tpbvsk-enzylim-vi-pham-quy-dinh-phap-luat-ve-quang-cao

Không những thế, để cố tình làm nổi bật công dụng của sản phẩm, website này còn tách riêng công dụng của từng thành phần trong sản phẩm để quảng cáo chung cho TPBVSK Enzylim như: "Tinh chất Quecertin làm giảm hấp thụ chất béo vào cơ thể, đồng thời giảm lipid trong máu, ổn định đường huyết; Capsaicin giúp làm mềm mô mỡ và đốt cháy mỡ thừa nhanh hơn; Chitosan đào thải và ngăn chặn tích tụ chất béo trong thành ruột, đốt cháy mỡ thừa tận gốc trong máu và nội tạng rất hiệu quả...."

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-tpbvsk-enzylim-vi-pham-quy-dinh-phap-luat-ve-quang-cao

Chính những từ ngữ, cụm từ quảng cáo gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng về sản phẩm có thể giúp giảm cân nhanh chóng những website nói trên đã vi phạm Khoản 3, Điều 3 của Thông tư 08/2013/TT – BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Theo đó, điều này quy định rõ các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm đó là “Quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh".

Ngoài ra, cả hai website này đều sử dụng hình ảnh, clip của chuyên gia, người nổi tiếng như: TS.Lương Y Nguyễn Hoàng - Đại học Dược Hà Nội, MC Tuấn Tú, Diễn viên Lương Thanh...  hay phản hồi của người dùng về sản phẩm này: "Biết đến Enzylim qua người vợ kề vai sát cánh của mình, và mình thấy thật bất ngờ về công dụng của sản phẩm. Các lớp mỡ thừa vùng bụng, vùng cằm và vùng da dưới cánh tay gần như loại bỏ 80 - 90% chỉ sau 2 tháng sử dụng. Không chỉ có thế mà khi sử dụng Enzylim còn giúp mình săn chắc được làn da, không còn chảy xệ của da thừa sau giảm cân nữa. Mình rất yên tâm sử dụng", diễn viên Tuấn Tú cho biết.

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-tpbvsk-enzylim-vi-pham-quy-dinh-phap-luat-ve-quang-cao

Trên các sàn thương mại điện tử, TPBVSK Enzylim được bán với giá dao động từ 890.000 đồng/hộp đến 178.000 đồng/hộp.

Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn Thực phẩm đề nghị người dân không nên tin vào các quảng cáo tại các website nói trên.

"Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên website nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế", Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo. 

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn