Thứ bảy, 24/07/2021

Những loại trà giúp giảm acid uric trong máu, phòng ngừa bệnh gout

Thứ năm, 24/06/2021, 06:29 (GMT + 7)
Acid uric là sản phẩm chuyển hóa xảy ra tự nhiên trong cơ thể người. Acid uric dư thừa sẽ được đào thải ra bên ngoài cơ thể qua đường nước tiểu. Tuy nhiên, do một số yếu tố, acid uric trong máu sẽ tăng cao và làm tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm như bệnh gout, tim mạch, đái tháo đường và bệnh thận. Để giảm acid uric trong máu, ngoài sử dụng các loại thuốc, bạn cũng có thể sử dụng một số loại trà dưới đây. 

Trà gừng giúp giảm nồng độ acid uric

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy uống trà gừng có thể làm giảm cơn đau liên quan đến sự tích tụ axit uric trong khớp. Trong gừng có chứa các hoạt chất kháng viêm, các chất chống oxy hóa, đặc biệt là gingerols và shogaols. Những chất này khi đi vào cơ thể có khả năng ức chế các tinh thể muối urat trong máu, giúp giảm đau khi cơn gout tấn công.

Cách dùng trà gừng: Chuẩn bị 1 thìa cà phê gừng đã mài nhỏ, 1 cốc nước và 1 thìa mật ong. Cho gừng vào nước và đun sôi nước gừng, lọc bỏ bã sau đó cho thêm mật ong vào và uống vào giữa buổi sáng. Nên uống liên tục trong 15 ngày sau đó nghỉ 1 tuần. Tếp tục uống trà gừng cho đến khi acid uric trong máu giảm xuống. 

tra-giam-acid-uric
Uống trà gừng hàng ngày giúp giảm acid uric trong máu hiệu quả

Trà giảm acid uric - Trà hạt cần tây

Trà cần tây là một phương thuốc tự nhiên giúp giảm nồng độ acid uric trong máu. Hạt cần tây có thể ức chế xanthin oxidase - một loại enzym tham gia quá trình sản xuất axit uric trong gan. Ngoài ra trong chiết xuất này còn chứa luteolin giúp giảm viêm, giảm đau; Vitamin C và kali giúp kiềm hóa nước tiểu, giảm axit uric trong máu.

Cách sử dụng trà cần tây: Mỗi ngày bạn chỉ cần dùng 1/4 - 1/2 thìa cà phê hạt cần tây hòa trong nước ấm (hoặc sữa), hay nghiền nhỏ hạt rồi hãm với nước sôi khoảng 5 - 10 phút để uống để giảm acid uric. Nên uống trà hạt cần tây 2 lần mỗi ngày khi bụng đói và uống ít nhất 3 lần một tuần. 

Trà cây tầm ma

Trà cây tầm ma có đặc tính lợi tiểu nên nó giúp thúc đẩy chức năng thận để tăng sản xuất nước tiểu từ đó giảm nồng độ acid uric. 

Cách sử dụng trà cây tầm ma để giảm acid uric: Chuẩn bị 1 thìa lá tầm ma và 1 cốc nước sôi. Cho lá tầm ma vào nước sau đó đun sôi hỗn hợp trên. Lọc bỏ lá sau đó để nước nguội bớt và uống. Nên uống một tách trà tầm ma vào giữa buổi sáng và uống trong 15 ngày liên tục để giảm acid uric.

tra-cay-tam-ma
Trà cây tầm ma có đặc tính lợi tiểu nên nó giúp thúc đẩy quá trình đào thải acid uric qua nước tiểu

Trà hoa hibiscus 

Hibiscus (hay còn gọi là bụp giấm) là loại thảo mộc thường được sử dụng để giảm nồng độ acid uric trong máu. Loại hoa này làm giảm sự tích tụ của acid uric trong máu, ngăn không cho nó bị lắng đọng ở các khớp. 

Cách dùng trà hibiscus khi bị tăng acid uric: Cho hoa hibiscus vào cốc nước sôi và để trong 3 - 5 phút để các hoạt chất trong hoa ngấm vào nước. Khi nước nguội bớt, bạn nên lọc bỏ hoa sau đó uống hết trà khi bụng nói. Nên áp dụng cách trên trong 20 ngày để cảm nhận hiệu quả. 

tra-giam-acid-uric.1jpg
Trà hibicus làm giảm sự tích tụ của acid uric trong máu

Trà bồ công anh

Trà bồ công anh có những lợi ích quan trọng đối thận, giúp phòng ngừa bệnh thận. Do có đặc tính lợi tiểu, nên trà bồ công anh có thể làm tăng sản xuất nước tiểu và tạo điều kiện để đẩy các chất thải ra khỏi cơ thể, trong đó có acid uric. Mặc dù không giúp chữa bệnh gout, nhưng uống trà bồ công anh có thể kiểm soát tình trạng tăng acid uric trong máu. 

Cách làm trà giảm acid uric trong máu từ bồ công anh: Chuẩn bị 1 thìa bồ công anh và 1 cốc nước sôi. Cho bồ công anh vào cốc nước sôi và để trong 3 - 4 phút. Lọc bỏ bã bồ công anh sau đó uống trà khi bụng đói. Nên uống trà bồ công anh 2 - 3 lần một ngày và nên thực hiện liên tục trong vòng 15 ngày. 

Trà đậu đen

Đây là loại trà giảm acid uric rất dễ tìm và giá rẻ. Đậu đen có chứa thành phần anthocyanin. Đây là một trong những chất chống oxy hóa có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Anthocyanin thường được tìm thấy ở quả anh đào và rượu vang đỏ. Những bệnh nhân có nồng độ acid uric trong máu tăng cao hoặc bệnh gout sử dụng nước đậu đen sẽ giúp chống viêm, kiểm soát nồng độ acid uric nhanh chóng. Bên cạnh đó, nước đậu đen còn giúp làm dịu cơn đau, cải thiện tình trạng sưng đỏ, ngăn ngừa dư thừa acid uric.

Cách uống trà đậu đen để giảm acid uric: Rang đậu đen đến khi đậu có mùi thơm, vỏ hơi nứt thì tắt bếp và để nguội. Mỗi lần uống nước, bạn lấy khoảng hai thìa đậu hạt cho vào ấm, đun sôi khoảng 10 phút. Sau đó, đợi 5 - 7 phút và rót ra cốc uống như uống trà. 

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: trà giảm acid uric