Thứ tư, 10/08/2022

Sức khỏe thay đổi thế nào khi ăn tỏi mỗi ngày?

Thứ tư, 13/07/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Không chỉ giảm cảm lạnh thông thường, tỏi còn giúp giảm huyết áp, giải độc, tốt cho xương khớp. Vậy ăn tỏi đúng cách thế nào để tốt cho sức khỏe?

Tỏi có tác dụng gì - Giúp giảm cảm lạnh thông thường

Được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và khử trùng, tỏi có thể cải thiện khả năng miễn dịch của bạn, do  cơ đó bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như cảm lạnh thông thường. Ngoài ra, hợp chất allicin trong tỏi giúp tiêu diệt vi khuẩn gây đau họng. Bạn có thể thêm tỏi trực tiếp vào thức ăn của mình hoặc sử dụng các chất bổ sung từ tỏi.

Có thể giúp quản lý mức huyết áp

Đây là một trong những đáp án cho câu hỏi tỏi có tác dụng gì. Theo các nghiên cứu, các hợp chất hoạt tính trong tỏi có thể giúp giảm huyết áp, do đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ... Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, liều lượng bổ sung phải khá cao mới có tác dụng như mong muốn. Do đó, lượng tỏi bạn nên ăn mỗi ngày là khoảng 4 tép.

Lợi ích sức khỏe của tỏi chủ yếu là do các hợp chất lưu huỳnh được hình thành trong quá trình nghiền, nhai hoặc cắt nhỏ. Do vậy, bạn nên băm, nghiền nát tỏi trước khi ăn.

an-toi-co-loi-gi

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Lưu ý: Dược tính của tỏi chỉ có thể cải thiện sức khỏe ở một mức độ nhất định. Hơn nữa, ăn quá nhiều tỏi có thể khiến bạn bị hôi miệng. Ngoài ra, nếu đang dùng thuốc làm loãng máu, bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi tăng lượng tỏi bổ sung hàng ngày.

Các hợp chất hoạt tính có trong tỏi có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện mức cholesterol, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, các chất bổ sung tỏi đã được chứng minh là làm giảm cholesterol toàn phần và LDL (có hại), đặc biệt là ở những người có cholesterol cao.

Ăn tỏi có tác dụng gì? Có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên bổ sung tỏi trong chế độ ăn uống hàng ngày đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa sự khởi đầu của các bệnh nhận thức như Alzheimer và chứng mất trí.

Có thể cải thiện hiệu suất thể thao

Các báo cáo cho thấy tỏi được sử dụng như một chất nâng cao hiệu suất cho các vận động viên. Tỏi có khả năng cải thiện thành tích thể thao là do nó có khả năng giảm mệt mỏi.

Có thể cải thiện sức khỏe của xương

Mặc dù điểm này cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng các nghiên cứu hiện tại cho thấy bổ sung tỏi có thể giúp cải thiện sức khỏe của xương. Một nghiên cứu cho thấy rằng một liều chiết xuất tỏi khô hàng ngày, tương đương với 2gr tỏi sống có thể làm giảm dấu hiệu của sự thiếu hụt estrogen, do đó cải thiện sức mạnh của xương và giảm tình trạng mất xương.

an-toi-co-loi-gi.1jpg
Tỏi giúp tăng cường estrogen, giúp làm chậm quá trình loãng xương

 Giúp giải độc

Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi có thể giúp bảo vệ các cơ quan nội tạng chống lại độc tính kim loại nặng. Nó cũng giúp cơ thể loại bỏ chất nicotine, làm sạch hệ hô hấp và thanh lọc máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi làm giảm 19% nồng độ chì trong máu. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn