Thứ hai, 08/08/2022

7 tác dụng phụ nguy hiểm khi uống quá nhiều trà xanh

Thứ hai, 25/07/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Uống trà xanh hàng ngày có rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn chỉ nhận hết lợi ích của trà xanh khi sử dụng đúng cách và uống loại trà này đúng thời điểm.

Theo các nhà khoa học, uống trà xanh điều độ giúp giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Thức uống này cũng giúp loại bỏ các gốc tự do có thể gây ra quá trình stress oxy hóa trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống trà xanh với lượng vừa phải. Uống quá nhiều trà xanh hàng ngày có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Dưới đây là 7 tác dụng phụ cơ thể có thể gặp phải khi uống quá nhiều trà xanh.

Kích ứng dạ dày - tác hại khi uống nhiều trà xanh

Uống quá nhiều trà xanh có thể gây kích ứng dạ dày bởi thức uống này rất giàu tannin có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày khi uống vào buổi sáng. Việc sản xuất quá nhiều axit trong dạ dày có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng như táo bón, đầy bụng, buồn nôn…

tac-hai-khi-uong-nhieu-tra-xanh
Uống nhiều trà xanh có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, táo bón

Đau đầu liên tục

Trà xanh rất giàu caffein, đó là lý do tại sao uống nhiều trà xanh dẫn đến đau đầu liên tục. Do vậy, nếu đang bị đau đầu, bạn nên tránh uống trà xanh.

Rối loạn chảy máu

Một tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nguy hiểm khác của trà xanh là rối loạn chảy máu. Điều này ảnh hưởng đến bạn như thế nào? Một số hợp chất trong trà xanh có thể làm giảm mức độ fibrinogen, một loại protein giúp quản lý quá trình đông máu. Trà xanh cũng giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa các axit béo có thể dẫn đến máu khó đông. Do đó, nếu bạn có vấn đề máu khó đông thì nên tránh uống trà xanh.

Các vấn đề về giấc ngủ

Mất ngủ hoặc khó ngủ là một trong những tác dụng phụ thường gặp khi uống trà xanh. Trà xanh là thức uống có chứa nhiều caffein, đây là lý do vì sao nhiều người bị rối loạn giấc ngủ khi uống.

tac-hai-khi-uong-nhieu-tra-xanh 1
Mất ngủ là tác dụng phụ thường gặp khi uống nhiều trà xanh

Tác hại khi uống nhiều trà xanh ít người biết - Thiếu máu & thiếu sắt

Một trong những tác dụng phụ nguy hiểm nhất của việc uống quá nhiều trà xanh là thiếu máu hoặc hoặc thiếu sắt. Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể con người.

Bệnh gan

Trong một số trường hợp hiếm gặp, trà xanh có thể gây ra các vấn đề về gan. Tiêu thụ quá nhiều trà xanh có thể làm suy yếu chức năng gan. Do vậy, người mắc bệnh gan không nên uống trà xanh.

Nhịp tim không đều

Một tác dụng phụ hiếm gặp khác của việc uống quá nhiều trà xanh là nó có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu thêm để kiểm tra tác dụng phụ này.

tac-hai-khi-uong-nhieu-tra-xanh 3
Uống quá nhiều trà xanh cũng có thể gây rối loạn nhịp tim

Huyết áp thấp

Uống quá nhiều trà xanh cũng có thể khiến huyết áp giảm vì vậy nó không tốt cho người huyết áp thấp. Một nghiên cứu được các nhà khoa học ở Đài Loan tiến hành với 1500 người bị tăng huyết áp và huyết áp thấp được uống một cốc trà xanh mỗi ngày. Kết quả cho thấy, sau một tháng chỉ số huyết áp ở cả 2 nhóm đối tượng tham gia đều giảm đi. Với những người bị huyết áp thấp, chỉ số huyết áp tiếp tục giảm sẽ gây ra những vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Do vậy, nếu bị huyết áp thấp, bạn không nên uống trà xanh, hoặc nếu uống chỉ nên uống một lượng vừa phải.

Để hạn chế các tác hại khi uống nhiều trà xanh đã nêu trên, bạn không nên uống trà khi bụng đói hoặc uống vào buổi sáng khi chưa ăn uống gì. Ngoài ra, bạn chỉ nên uống tối đa 2-3 cốc trà xanh mỗi ngày.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn