Thứ tư, 10/08/2022

Đau bụng, mệt mỏi thường xuyên do nguyên nhân nào?

Thứ năm, 28/07/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chào bác sĩ! Cứ cách ba đến bốn tuần tôi lại bị đau bụng và kèm theo các vấn đề tiêu hóa như chướng bụng, tiêu chảy. Tình trạng này thường xuyên xuất hiện khiến tôi mệt mỏi. Tôi đã đi nội soi dạ dày nhưng không phát hiện ra vấn đề gì? Vậy nguyên nhân nào khiến tôi gặp tình trạng trên?

Tiến sỹ, bác sỹ Ellie Cannon - Chuyên gia Y tế của tờ Daily Mail, trả lời:

Chào bạn!

Các triệu chứng đường ruột xuất hiện và biến mất như trường hợp của bạn rất có thể là do hội chứng ruột kích thích, hay còn gọi là IBS gây ra. Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn tiêu hoá được đặc trưng bởi triệu chứng đau bụng và thay đổi thói quen đi đại tiện mà không tìm thấy tổn thương thực thể nào ở hệ tiêu hóa với tần suất xuất hiện ít nhất một ngày mỗi tuần kéo dài trong ba tháng.

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng phổ biến và thường liên quan đến việc ăn một số loại thực phẩm. Người bệnh có thể bị đau bụng, táo bón, tiêu chảy và chướng bụng khi mắc hội chứng. Để chấn đoán hội chứng ruột kích thích, các bác sĩ sẽ dựa trên các triệu chứng, thời gian, đặc điểm của các cơn đau bụng mà người bệnh gặp phải và loại trừ các bệnh khác thông qua thăm khám và làm các xét nghiệm.

Để điều trị nguyên nhân đau bụng, mệt mỏi này, bác sĩ sẽ dựa vào triệu chứng mà người bệnh gặp phải để kê đơn thuốc phù hợp. Về chế độ ăn, người bệnh không cần áp dụng chế độ ăn kiêng đặc biệt nào. Thay vào đó, bạn nên cố gắng xác định các loại thực phẩm gây kích thích, làm bùng phát các triệu chứng và tránh chúng. Bạn cũng có thể tham khảo và áp dụng chế độ ăn kiêng FODMAP (FODMAP là viết tắt của “mentable oligosaccharides, disaccharides, monosaccharides và polyols”. Đây là những loại carb mà nhiều người không thể tiêu hóa, đặc biệt là những người mắc hội chứng ruột kích thích). Chế độ ăn này đã được chứng minh là giúp giảm các triệu chứng IBS.

nguyen-nhan-gay-dau-bung

Ngoài IBS, một nguyên nhân đau bụng, mệt mỏi khác cũng có thể gây ra các triệu chứng của bạn đó là SIBO – hội chứng loạn khuẩn ở ruột non. Hội chứng này là tình trạng có sự phát triển quá mức lượng vi khuẩn nói chung ở trong ruột non, bao gồm cả một số loại vi khuẩn không thường gặp ở những phần khác trong đường tiêu hóa. Các triệu chứng thường gặp khi mắc hội chứng SIBO là: Đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, cảm thấy khó chịu hoặc đầy bụng sau khi ăn. Vì hội chứng SIBO do vi khuẩn gây ra nên người bệnh sẽ được kê đơn sử dụng thuốc kháng sinh.

Ngoài hai vấn đề tiêu hóa trên, các triệu chứng mà bạn gặp phải cũng có thể do lạc nội mạc tử cung. Đây là tình trạng các mô tương tự như niêm mạc tử cung bắt đầu phát triển ở những nơi khác, chẳng hạn như buồng trứng, ống dẫn trứng và các cơ quan vùng chậu khác. Trên thực tế, nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung trong ruột và các cấu trúc lân cận khác thường bị chẩn đoán nhầm hội chứng ruột kích thích.

Để xác định chính xác nguyên nhân đau bụng, mệt mỏi như bạn đang gặp phải, tôi khuyên bạn nên đến các bệnh viện để được thăm khám. Sau khi tìm ra nguyên nhân, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp với bạn!

Chúc bạn sức khỏe!

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn