Thứ hai, 20/09/2021

9 dấu hiệu ban đầu của bệnh sa sút trí tuệ bạn không nên bỏ qua

Thứ ba, 07/09/2021, 09:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sa sút trí tuệ được coi là một dạng suy giảm trí nhớ tiến triển trong đó khả năng tư duy bị suy giảm do mất các tế bào não. Căn bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và thói quen hàng ngày của một người. Phát hiện sớm sa sút trí tuệ có thể nâng cao hiệu quả điều trị và giảm gánh nặng cho những người chăm sóc. Dưới đây là 9 dấu hiệu ban đầu của sa sút trí tuệ bạn nên lưu ý.

Mất trí nhớ ngắn hạn

Những người có nguy cơ sa sút trí tuệ có thể nhớ những điều trong quá khứ của họ, nhưng không nhớ được những gì họ đã làm cách đây vài giờ. Tình trạng này được gọi là mất trí nhớ ngắn hạn. Mất trí nhớ ngắn hạn có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo của chứng sa sút trí tuệ.

dau-hieu-ban-dau-cua-sa-sut-tri-tue1
Mất trí nhớ ngắn hạn có thể là dấu hiệu ban đầu của sa sút trí tuệ

Thay đổi tâm trạng - dấu hiệu ban đầu của sa sút trí tuệ

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thay đổi tâm trạng, nhưng nếu chúng khá cực đoan và dẫn đến các hành vi trầm cảm và hung hăng, điều đó có nghĩa là người đó có thể bị sa sút trí tuệ. Một người bị sa sút trí tuệ có thể không phân biệt được giữa những thay đổi tâm trạng bình thường và những thay đổi liên quan đến suy giảm trí nhớ.

Khó khăn khi hoàn thành các nhiệm vụ quen thuộc

Đây cũng là dấu hiệu ban đầu của chứng sa sút trí tuệ. Người có bệnh sa sút trí tuệ thường gặp phải khó khăn để hoạch định hay hoàn tất các công việc thường nhật. Họ hay quên các giai đoạn liên quan đến cách nấu một bữa cơm, thực hiện một cú điện thoại hay chơi một trò chơi.

Khó khăn trong giao tiếp

Đây cũng có thể là một dấu hiệu ban đầu của chứng sa sút trí tuệ. Một số người có thể gặp khó khăn trong việc diễn đạt hoặc có xu hướng quên một số từ thông dụng thường được sử dụng trong quá trình giao tiếp. Điều này làm cho câu nói của họ trở nên khó hiểu.

dau-hieu-ban-dau-cua-sa-sut-tri-tue2
Người bệnh sa sút trí tuệ có thể gặp khó khăn trong giao tiếp

Nhầm lẫn

Trong giai đoạn đầu khi của chứng sa sút trí tuệ mọi người thường bị nhầm lẫn. Sự nhầm lẫn có thể xảy ra vì nhiều lý do; Họ có thể bối rối khi thực hiện các nhiệm vụ khó khăn, không hiểu cốt truyện đơn giản và bối rối khi ai đó cố gắng trò chuyện với họ.

Lặp lại các công việc nhiều lần

Mất trí nhớ tạm thời và thay đổi hành vi chung khiến cho bệnh nhân lặp đi lặp lại một công việc nhiều lần. Có thể là do họ quên mất mình vừa làm xong hành động đó. Đặc biệt, khi được hỏi về một vấn đề, người bệnh có thể trả lời nhiều lần.

Thờ ơ với mọi thứ

Nếu một người bị thay đổi cảm xúc một cách bất thường và tỏ ra thờ ơ, mất hứng thú với hầu hết các hoạt động hàng ngày thì họ nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra chứng sa sút trí tuệ. Sự thờ ơ là một dấu hiệu xảy ra ở giai đoạn đầu của chứng sa sút trí tuệ và người đó có thể mất hứng thú với các sở thích và không muốn làm bất cứ điều gì vui vẻ.

dau-hieu-ban-dau-cua-sa-sut-tri-tue-3
Thờ ơ, mất hứng thú với cuộc sống cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh sa sút trí tuệ

Mất phương hướng

Người bị bệnh sa sút trí tuệ thường có thể đi lạc ngay trong khu vực quen thuộc của họ, không biết là họ đang ở đâu và làm thế nào họ đến được nơi đó, và cũng không biết làm sao để về lại nhà.

Gặp khó khăn với sự thay đổi

Đối với một người đang bị sa sút trí tuệ giai đoạn đầu thì sự thay đổi có thể gây sợ hãi. Vì hay quên là triệu chứng chính của chứng sa sút trí tuệ nên việc thay đổi và trải nghiệm mới có thể khó khăn đối với người bệnh.

Ngoài 9 dấu hiệu phổ biến nói trên thì bạn cũng nên để ý đến một số dấu hiệu khác của chứng sa sút trí tuệ dưới đây:

  • Đặt sai vị trí các đồ vật quen thuộc
  • Phán đoán hoặc ra quyết định kém
  • Rút lui hoặc không tham gia các dấu hiệu xã hội…

Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang gặp phải bất kỳ dấu hiệu ban đầu của sa sút trí tuệ đã kể trên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Sa sút trí tuệ thường xảy ra ở người cao tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể khởi phát sớm ở độ tuổi 30 – 40, do vậy, nếu có những triệu chứng trên thì bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

Theo VnMedia.vn Copy