Thứ năm, 29/07/2021

Những bài thuốc quý từ cây sen

Thứ tư, 07/07/2021, 06:30 (GMT + 7)
Sen là loài cây quen thuộc với người Việt từ bao đời nay. Không chỉ tỏa hương thơm ngát, các bộ phận của cây sen như hạt sen, tâm sen, lá sen, ngó sen... đều có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Dưới đây là những bài thuốc quý từ cây sen bạn có thể tham khảo và áp dụng trong cuộ sống hàng ngày.

Sen thuộc họ sen súng, là cây mọc ở dưới nước, có thân hình trụ (ngó sen), từ đây mọc lên lá sen hình toả tròn, có cuống dài. Hoa to, màu trắng hay đỏ hồng, có nhiều nhị vàng và những lá noãn rời gắn trên một đế hoa hình nón ngược (gương sen). Các lá noãn về sau thành quả, mỗi quả chứa 1 hạt. Trong hạt có 1 chồi mầm (tâm sen). Ở Việt Nam sen được trồng ở nhiều nơi, mọc hoang ở các vùng ao hồ, đầm,...

Sen được trồng ở nhiều nơi trong nước ta để ăn và dùng làm thuốc. Mùa thu hái vào các tháng 7 - 9.

bai-thuoc-tu-cay-sen
Tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể sử dụng để làm thuốc, thực phẩm

Các bài thuốc từ cây sen

Toàn bộ các bộ phận của cây sen đều có thể được sử dụng để làm thuốc. Theo đó, trong y học cổ truyền hạt sen có tên gọi là liên tử, tâm sen có tên là liên tử tâm, lá sen là hà diệp, mấu ngó sen có tên gọi là ngẫu tiết và đế hoa sen có tên gọi là liên phòng. Dưới đây là công dụng của từng bộ phận của cây sen và các bài thuốc trị bệnh từ các bộ phận trên:

Bài thuốc từ cây sen với hạt sen

Hạt sen hay còn gọi là liên tử là phần màu trắng bên trong lớp vỏ cứng của quả. Hạt sen có chứa nhiều chất dinh dưỡng như tinh bột, đường, chất đạm, chất béo, khoáng chất, alcalois... Bạn có thể sử dụng hạt sen để chế biến các món ăn như nấu cháo, chè sen nhằm tăng cường sức khỏe cho người già, trẻ em.  Ngoài ra, theo y học cổ truyền hạt sen còn có vị ngọt, tính bình thường được sử dụng làm thuốc bổ, chữa tiêu chảy, di mộng tinh, mất ngủ, thần kinh suy nhược.

bai-thuoc-tu-cay-sen.1jpg
Hạt sen cung cấp nguồn dưỡng chất protein, magie, kali và phốt pho dồi dào cho cơ thể

Tâm sen

Tâm sen là chồi mầm màu xanh ở giữa hạt sen. Tâm sen có vị đắng, có chứa tới 5 alcloid như liensinine, isoliensinine, nuciferine, lotusine, methylcorypaline.Tâm sen có tác dụng an thần, chữa sốt, tim đập nhanh, tăng huyết áp, hoảng hốt, mất ngủ. Bạn có thể bài thuốc từ cây sen này để pha trà uống hàng ngày để cải thiện tình trạng mất ngủ.

Các bài thuốc chữa bệnh từ tâm sen:

 • Chữa bệnh mất ngủ: Lấy tâm sen pha với nước sôi, uống như trà chữa bệnh mất ngủ, an thần. Hoặc lấy khoảng 1/2 kg hạt sen khô, giã vỡ, rồi rang lên với một chút muối, chú ý rang nhỏ lửa, sao cho hạt sen hơi vàng là được. Sau đó cho vào lọ đậy kín, mỗi ngày ăn một vài cái trước khi đi ngủ, nêu làm thường xuyên sẽ luôn có, ngủ tốt.
 • Chữa tim hồi hộp, mất ngủ, di mộng tinh: Ngày uống 4-10gr tâm sen khô dưới dạng thuốc sắc hay thuốc pha, có thể thêm đường cho dễ uống.
 • Chữa muộn phiền: Lấy tâm sen và râu củ nhân sâm nấu lên làm trà, uống vào sẽ có tác dụng loại bỏ buồn phiền, bực dọc rất tốt.
bai-thuoc-tu-cay-sen.2
Tâm sen giúp an thần, cải thiện giấc ngủ

Đế hoa sen (gương sen)

Đế hoa sen có chứa đạm, chất béo, carbohydrate và vitamin C. Đế hoa sen thường được sử dụng trong Đông y để cầm máu do chảy máu tử cung, băng huyết, đau bụng dưới do ứ huyết...

Các bài thuốc chữa bệnh từ gương sen:

 • Chữa băng huyết:Gương sen và kinh giới tuệ với lượng bằng nhau, đốt tồn tính, tán bột. Mỗi lần uống 8g với nước cơm hay nước cháo (Nam dược thần hiệu). Hoặc gương sen 30g, cau điếc 40g. Hai thứ cắt nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.
 • Chữa rong huyết: Gương sen 20g, sao cháy tồn tính; kinh giới tuệ 20g, sao đen; ngải cứu 12g, sao đen; cỏ nhọ nồi 12, để tươi; rau má 20g, để tươi; bách thảo sương 12. Sắc uống trong ngày.
 • Chữa đi ngoài ra máu:Gương sen, cỏ seo gà, vỏ cây vải, tinh tre, hồng hoa, mỗi vị 20g; vỏ bưởi (bỏ cùi trắng) 15g; cỏ bấc 8g; mộc thông 8g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với nước, cô còn 50ml, hòa nửa chén mật ong vào, uống lúc đói (Nam dược thần hiệu).

Lá sen

Theo y học hiện đại, lá sen có chứa nhiều alcaloid, acid hữu cơ, tanin, vitamin thường được sử dụng để giảm mỡ máu, hạ huyết áp, an thần. Lá sen cũng thường được sử dụng để chữa say nắng, miệng khát và chữa chứng xuất huyết...

Bài thuốc từ lá sen:

 • Giảm mỡ máu: Bạn có thể dùng lá sen bánh tẻ phơi khô sau đó hãm với nước sôi và uống như trà để hạn mỡ máu, giảm cân...
 • Chữa sốt, miệng khô khát: Lá sen non 50-100gr, rửa sạch, thái nhỏ, ép lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày.
 • Chữa mất ngủ:Lá sen loại bánh tẻ 20-30gr rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, hãm hoặc sắc uống. Có thể chế biến thành cao rồi làm viên.
 • Chữa băng huyết, chảy máu cam, tiêu chảy ra máu: Lá sen tươi 40gr, rau má sao 12gr, thái nhỏ, sắc uống làm hai lần trong ngày.
bai-thuoc-tu-cay-sen.5jpg
Đông y sử dụng lá sen làm thuốc an thần, chữa mất ngủ, chữa sốt, miệng khô khát.

Nhị sen (liên tu)

Nhị sen có bị chát, tính ấm thường được dùng để chữa băng huyết, di mộng tinh, trĩ, bạch đới, đái dầm.

 • Bài thuốc từ cây sen chữa di tinh, hoạt tinh, di niệu: Chuẩn bị liên nhục 2kg, liên tu 1kg, hoài sơn 2kg, sừng nai 1kg, khiếm thực 0,5kg, kim anh 0,5kg. Các vị tán thành bột, riêng kim anh nấu cao, làm thành viên hoàn, ngày uống 10 - 20gr.

 Ngó sen

Ngó sen có chứa nhiều chất khoáng và dinh dưỡng, ví dụ như vitamin C, các chất này rất quan trọng cho chức năng hàng ngày của cơ thể. Một trong những chất khoáng này là kali, chất giúp điều hòa huyết áp. Bạn cũng có thể dùng ngó sen để làm gỏi hoặc chế biến các món ăn khác. 

Một số bài thuốc từ ngó sen:

Chữa ho ra máu: Ngó sen 20gr, bách hợp hoặc lá trắc bá 20gr, cỏ nhọ nồi 10gr, thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Chữa băng huyết: Ngó sen sao, tam lăng, nga truật, huyết dụ, bồ hoàng, mỗi vị 8gr; bách thảo sương 6gr. Sắc uống ngày một thang.

Chữa tiểu tiện ra máu: Ngó sen 12gr, sinh địa 20gr, hoạt thạch 16gr; tiểu kê, mộc thông, bồ hoàng, đạm trúc diệp, sơn chi tử, mỗi vị 12gr; chích cam thảo, đương quy, mỗi vị 6gr. Sắc uống trong ngày.

Hoa sen

Hoa sen có vị đắng ngọt, ôn tính, hợp với kinh mạch tim, gan, tỳ, thận, bổ tim, bổ thận, bổ tỳ, giúp an thần, thanh nhiệt giải độc. Bạn có thể dùng hoa sen để ướp trà hoặc chế biến các món ăn để tăng cường sức khỏe.

Theo VnMedia.vn Copy