Thứ ba, 30/11/2021

Lo ngại biến chứng tim hiếm gặp, Mỹ hoãn tiêm Moderna cho trẻ 12-17 tuổi

Thứ ba, 19/10/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang hoãn lại việc cấp phép tiêm vaccine mordena cho các thanh thiếu niên do lo ngại mũi tiêm này có thể gây ra chứng viêm tim hiếm gặp.

txtvnvac_xin56
Mordena đang bị hoãn tiêm cho trẻ em.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) báo cáo, quyết định này sẽ lùi lại một vài tuần để FDA xem xét lại bất kỳ mối liên hệ tiền ẩn nào của vaccine Moderna với chứng viêm cơ tim so với loại vaccine Pfizer.

Dựa trên một nghiên cứu chưa được công bố với Cơ quan Y tế Công cộng của Thụy Điển cho thấy nguy cơ gia tăng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở những người trẻ tuổi. 3 quốc gia Bắc Âu là Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển đã hạn chế tiêm vaccine mordena. Phần Lan hoãn tiêm vaccine Moderna cho nam giới dưới 30 tuổi và chuyển sang Pfizer. Ở Thụy Điển, Moderna sẽ không còn được tiêm cho người sinh sau năm 1990 hoặc những người từ 30 tuổi trở xuống. Đan Mạch hạn chế vaccine này dưới 18 tuổi. Na Uy cũng khuyến nghị thanh niên và thanh thiếu niên lựa chọn vaccine Pfizer thay vì Moderna.

Trước việc nhiều quốc gia quyết định không lựa chọn vaccine Mordena cho người trẻ, Giám đốc điều hành của Moderna - Stéphane Bancel cho biết, “Quyết định của các nước Bắc Âu có vẻ thận trọng thái quá. Đó là quyền của họ. Tuy nhiên, với dữ liệu chúng tôi có thì chúng tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi bất cứ thành viên nào trong gia đình đều được tiêm vaccine”.

Trên thực tế, những lo ngại về chứng viêm tim ở người trẻ tuổi đã được các quan chức y tế Mỹ cảnh báo từ lâu.

Hiện tại, vaccine Mordena đang được tiêm cho tất cả công dân Mỹ từ 18 tuổi trở lên. Đây là loại vaccine được sử dụng phổ biến thứ hai ở Mỹ, đã được sử dụng hơn 153 triệu lần, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim là tác dụng phụ của vaccine Covid, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thậm chí còn cảnh báo, tình trạng này có thể phát triển ở nam giới trẻ tuổi sau khi tiêm chủng.

anhbacnham

Một nghiên cứu gần đây  từ Kaiser Permanente Nam California cho thấy khoảng bảy trong số một triệu người được tiêm vaccine Covid-19 hai mũi sẽ bị viêm cơ tim. 

Tuy nhiên, viêm tim cũng là một triệu chứng của nhiều bệnh nhiễm trùng do virus như COVID-19, và khả năng phát triển viêm sau khi nhiễm trùng cao hơn nhiều so với sau khi tiêm chủng.

Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ cho thấy, khoảng 7 trong số một triệu người được tiêm vaccine COVID-19 hai mũi sẽ bị viêm cơ tim và những người được tiêm vaccine có nguy cơ bị viêm tim sau liều thứ hai cao gấp 7 lần so với liều đầu tiên.

Tuy nhiên, những người không được tiêm chủng có nhiều khả năng bị viêm cơ tim cao hơn đáng kể. Nghiên cứu tương tự cho thấy 47,5 trong số một triệu bệnh nhân Covid-19 bị viêm tim.

Bộ Y tế Việt Nam đang thực hiện chương trình tiêm chủng cho trẻ từ 12- 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vaccine sử dụng phải là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Mỗi trẻ sẽ được tiêm 2 liều vaccine cơ bản và tiêm cùng loại vaccine.

TS.BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vaccine loại vaccine cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi là vaccine Pfizer. 

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy