Thứ ba, 18/01/2022

Hạt dẻ vào mùa, có thể làm món ăn bài thuốc nào?

Thứ sáu, 17/12/2021, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hạt dẻ là món ăn vặt vào mùa đông rất được nhiều người yêu thích. Nhưng có thể ít ai biết, hạt dẻ còn là món ăn bài thuốc vô cùng ngon và bổ ích.

tri-tieu-chay-do-ty-vi-hu
tri-tieu-chay-do-ty-vi-hu

Theo nghiên cứu khoa học, thành phần của hạt dẻ gồm có tinh bột, protein, lipit, rất giàu các vitamin B1, B2, C, PP và các khoáng chất Ca, P, Fe. Còn theo quan điểm Đông y, hạt dể là hạt có tính ôn, có vị ngọt thanh, bổ thận, tỳ phế, khí. Chính vì thế, hạt dẻ được coi là loại thực phẩm "vàng" đối với các bệnh nhân mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, tim mạch.

Một số món ăn phòng chữa bệnh bằng hạt dẻ

Trị chứng mất ngủ

Dùng hạt dẻ, hạt sen (bỏ tim) mỗi thứ 50g, táo tầu 5 - 7 quả, đường trắng 50 gram, cho lượng nước vừa phải hầm và uống trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ sẽ giúp bạn ổn định thần kinh và ngủ sâu giấc hơn.

Chữa suy nhược cơ thể, tay chân đau nhức, yếu mệt

Giờ đây bạn có thể khắc phục sớm tình trạng này với cách làm cực đơn giản nhưng đảm bảo vô cùng hiệu quả đó là: dùng hạt dẻ khô khoảng 30 gram đem nấu chín với nước, cho thêm đường đỏ, ăn một lần trước lúc ngủ.

Trị chứng thận hư, đau nhức xương khớp ở người già

Với chứng thận hư, đau nhức xương khớp ở người già chỉ cần dùng 30 gram hạt dẻ tươi nướng hoặc hấp chín, ăn hai lần vào buổi sáng và tối thì tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể.

Trị chứng thận hư, đau nhức xương khớp ở người già

tri-viem-mieng-luoi-viem-

Theo Đông y, hạt dẻ ngoài công dụng bổ tỳ vị còn bổ thận cứng gân, có tác dụng trị bệnh đau lưng mỏi gối, đau nhức xương khớp đặc biệt là ở người già, đi tiểu nhiều do thận hư gây ra. Với chứng thận hư, đau nhức xương khớp ở người già chỉ cần dùng 30 gram hạt dẻ tươi nướng hoặc hấp chín, ăn hai lần vào buổi sáng và tối thì tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể.

Trị hen suyễn, thận và khí hư ở người già

Trong hạt dẻ có acid béo chưa no, giàu chất khoáng có tác dụng dự phòng điều trị tăng huyết áp, trị hen suyễn, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, nhuyễn xương rất thích hợp cho người cao tuổi; đặc biệt đối với các chứng thận hư thì hiệu quả thấy rõ rệt.

Chỉ cần dùng 60 gram hạt dẻ tươi, thịt lợn nạc vừa đủ, 2 - 3 lát gừng tươi, hầm ăn mỗi ngày một lần sẽ có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Thích hợp cho người thận khí hư, hen suyễn.

Trị viêm miệng, lưỡi do thiếu vitamin B2

Trong dân gian cũng có nhiều bài thuốc sử dụng hạt dẻ như một cách để bồi bổ cơ thể sau khi ốm, mất ngủ, viêm phế quản… đặc biệt hạt dẻ còn có thể điều trị viêm miệng, lưỡi do tình trạng thiếu vitamin B2 rất hiệu quả. Bạn chỉ cần rang hạt dẻ chín, mỗi ngày ăn hai lần, mỗi lần 5 - 7 hạt sẽ khắc phục được nhanh chóng tình trạng này.

Trị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn

Khi bị tiêu chảy, cơ thể mất nhiều nước và muối khoáng, gây mệt mỏi, dẫn tới sốt cao, co giât, thậm chí tử vong. Vì vậy, ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, cần chế biến những món ăn, bài thuốc để tránh suy nhược cơ thể.

Một trong những món ăn trị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe là dùng 30 gram hạt dẻ, 12 gram phục linh, 10 quả táo, 60 gram gạo tẻ, rửa sạch nấu thành cháo. Khi ăn, cho thêm đường trắng sẽ thấy hiệu quả sau hai ngày.

Trị tiêu chảy mạn tính

50 gram hạt dẻ, 1 cái dạ dày heo. Nhân hạt dẻ lấy dao bổ đôi, dạ dày heo rửa sạch, thái miếng nhỏ. Cho hai thứ vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun nhỏ lửa cho đến khi hạt dẻ nhừ, dạ dày heo chín, chia làm vài lần ăn, uống nước canh. Khi ăn có thể cho thêm ít gia vị. Đây được xem là cách làm đặc biệt hiệu quả để cải thiện tình trạng tiêu chảy cấp.

Trị viêm phế quản mạn tính, ho suyễn lâu ngày, thở dốc, mệt mỏi

ga-kho-hat-de
ga-kho-hat-de

Hạt dẻ được xem là một món ăn vặt khá phổ biến vào mùa đông nhưng ít ai biết hạt dẻ còn giúp đẩy lùi các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm họng, viêm phế quản mạn tính, ho suyễn lâu ngày…100 gram nhân hạt dẻ, móng giò heo 2 cái.

Hạt dẻ bổ đôi, móng giò rửa sạch. Cho vào nồi đổ nước vừa phải, đun nhỏ lửa 1 tiếng. Chia làm mấy lần ăn. Khi ăn cho thêm gia vị sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, đẩy lùi các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, viêm sưng họng một cách nhanh chóng.

Bổ thận, tì vị

Bổ thận khí, ấm trung tiện, kiện tỳ vị, mạnh gân cốt. Dùng cho người tỳ vị yếu, phù nề, phụ nữ sau sinh: hạt dẻ 150g, gà trống choai chỉ lấy phần thân (bỏ đầu, cổ, chân), trứng gà 1 quả, bột nước 30g, nước thịt luộc 0,75 lít, gia vị: xì dầu, hành, gừng.

Bổ thận, khí huyết, tỳ vị: dùng cho người thận hư suy nhược, mất ngủ hay quên: hạt dẻ 200g, nấm hương 5 cái, chim bồ câu non 1 con. Gia vị nước luộc thịt 2 bát con, rượu 1 thìa con, nước gừng 1 thìa con, hạt tiêu một ít, dầu vừng, xì dầu. Ướp thịt chim vào gia vị. Rán qua rồi cho tất cả vào ninh chín.

Bổ âm nhuận táo, bổ thận khỏe cơ

00937ee1dcdc50075f866c96d

Dùng cho người âm hư, ho lâu ngày, da khô, lưng gối mỏi: hạt dẻ 150g, bách hợp 20g, khiếm thực 15g, thịt nạc 100g, cá tươi 1 con 250g. Cá rán hơi vàng rồi cho các thứ còn lại ninh trong 2 giờ, nêm gia vị.

Bổ thận khí, chắc răng

hạt dẻ 100g, gạo 100g, đường phèn 100g, nước 1 lít. Hạt dẻ rang thơm nghiền nhỏ, cho đường phèn vào. Gạo nguyên hạt hoặc tán bột nấu cháo cho bột dẻ rang vào cháo ăn.

Cách bóc vỏ hạt dẻ lấy nhân thức ăn, thuốc: Nếu rang hạt dẻ thì trước đó dùng  dao rạch 1 đường trên hạt dẻ thì khi rang nóng vỏ rẽ nứt ra, dễ bóc.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn