Thứ năm, 21/10/2021

BĐS 24h ngày 30/9: Hà Nội lập hồ sơ, xử lý 248 công trình vi phạm trật tự xây dựng 9 tháng đầu năm

Thứ năm, 30/09/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hà Nội lập hồ sơ, xử lý 248 công trình vi phạm trật tự xây dựng 9 tháng đầu năm; Vốn cho vay ưu đãi phát triển NƠXH mới đạt 24% nhu cầu; Hà Nội kiểm định hàng trăm chung cư cũ, 8 khu phải phá dỡ vì mức độ nguy hiểm; Thừa Thiên - Huế: Nhiều công trình trường học "đắp chiếu" vì nhà thầu biến mất; TP.HCM: Lo ngại lên giá, nhà đầu tư mong chờ hết giãn cách để đi "săn" đất vùng ven là những tin chính trong bản tin BĐS 24h hôm nay.

Hà Nội lập hồ sơ, xử lý 248 công trình vi phạm trật tự xây dựng 9 tháng đầu năm

Tổng hợp của Sở Xây dựng Hà Nội về công tác quản lý trật tự xây dựng từ đầu năm đến hết tháng 9 năm 2021 trên địa bàn Hà Nội cho biết, UBND các quận, huyện, thị xã và các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã đã kiểm tra 11.079 công trình.

lap-ho-so-xu-ly-trat-tu-xay-dung
Hà Nội lập hồ sơ, xử lý 248 công trình vi phạm trật tự xây dựng 9 tháng đầu năm.(Ảnh:Internet)

Qua đó phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý đối với 248 trường hợp có vi phạm, chiếm tỷ lệ 2,238%. Trong đó, đã xử lý dứt điểm 167/248 trường hợp và đang tiếp tục giải quyết, xử lý theo thẩm quyền 81/248 trường hợp.

UBND các quận, huyện, thị xã cũng đã ban hành 816 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng.Về công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, từ đầu năm đến hết tháng 9 năm 2021, Thanh tra Sở Xây dựng đã thực hiện 7 cuộc thanh tra; tổ chức kiểm tra 44 dự án, công trình. Qua đó, phát hiện, lập hồ sơ xử lý 24 trường hợp có vi phạm và ban hành 24 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với tổng số tiền phạt 616 triệu đồng.

Vốn cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội mới đạt 24% nhu cầu

Bộ Xây dựng cho biết, nguồn vốn tín dụng dành để cấp bù lãi suất cho các chủ đầu tư dự án và các đối tượng được ưu đãi vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội vẫn còn thiếu so với nhu cầu.

Theo số liệu báo cáo cho thấy, Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn cho nhu cầu vốn hỗ trợ nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2020 là 18.977,5 tỷ đồng. Trong đó, vốn cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội là 9.000 tỷ đồng; vốn cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội là 9.977,5 tỷ đồng.

von-cho-vay-phat-trien-nha-o-xa-hoi
Vốn cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội mới đạt 24% nhu cầu.(Ảnh:Internet)

Tuy nhiên, cho đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội mới phân bổ 2.163 tỷ đồng, chỉ đạt 24% so với nhu cầu giai đoạn 2016-2020. Trong khi đó, các tổ chức tín dụng được Nhà nước chỉ định cũng chưa được bố trí nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho vay đối với nhà ở xã hội. Vì vậy, trong giai đoạn 2016-2020, chưa có chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội nào được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.

Hà Nội kiểm định hàng trăm chung cư cũ, 8 khu phải phá dỡ vì mức độ nguy hiểm

Cụ thể, hiện nay tại các đô thị trên cả nước có khoảng 2.500 khối nhà chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1994 với hơn 100 nghìn hộ dân đang sinh sống.

Các chung cư này chủ yếu tập trung tại một số địa phương như: Hà Nội với 1.579 nhà chung cư, TPHCM (575), Hải Phòng (205), Quảng Ninh (60), Phú Thọ (23), Nghệ An (22), Thanh Hóa (17), Cần Thơ (10)...

Hiện Hà Nội đã thực hiện kiểm định được 401/1.579 nhà chung cư. Trong số 401 nhà chung cư, có 8 nhà chung cư nguy hiểm, thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại theo quy định của Nghị định số 101.

Đặc biệt tại Hà Nội, trong 8 chung cư cần phá dỡ, có 2 dự án đã hoàn thành năm 2020; 2 dự án đang triển khai và 4 dự án chưa lựa chọn chủ đầu tư. Số chung cư còn lại thành phố đang tiếp tục đánh giá chất lượng và hoàn thành kiểm định trong thời gian tới.

nhung-chung-cu-cu-duoc-cai-tao-xay-dung-lai
Hà Nội kiểm định hàng trăm chung cư cũ, 8 khu phải phá dỡ vì mức độ nguy hiểm

Theo Bộ Xây dựng, có thể nói rằng, Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đã tạo hành lang pháp lý giúp các địa phương có cơ sở để thực hiện các hoạt động cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư từ khâu kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư; lập và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện; tổ chức di dời, phá dỡ, triển khai thực hiện dự án…

Mới đây, Thành ủy Hà Nội cũng ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội về Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đồng ý về chủ trương đối với nội dung đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội theo đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND thành phố.

Đặc biệt, Nghị quyết nêu rõ cần quan tâm nghiên cứu giải quyết tháo gỡ vướng mắc về quy hoạch; các chính sách về giải phóng mặt bằng, bố trí nhà tạm cư (hoặc nhà ở tạm thời) và bồi thường, hỗ trợ tái định cư, nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân.

Hà Nội cũng sẽ bố trí nguồn vốn ngân sách dự kiến khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025; ưu tiên kiểm định trước đối với chung cư cũ nguy hiểm, có nguy cơ sụp đổ, chung cư hư hỏng nặng (cấp độ D và C cận D).

Thừa Thiên - Huế: Nhiều công trình trường học "đắp chiếu" vì nhà thầu biến mất

Theo cand.com.vn, công trình Trường THCS Vinh Thanh được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng vào tháng 10/2018 do Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang làm chủ đầu tư. Quá trình đấu thầu qua mạng, Công ty TNHH Nhật Anh (trụ sở tại phường Kim Long, TP Huế) đã trúng thầu với giá trị hợp đồng hơn 3,7 tỷ đồng (giảm hơn 1,1 tỷ đồng so với giá trị hợp đồng được phê duyệt).

Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang cho biết, công trình được khởi công xây dựng đầu năm 2021 và theo kế hoạch đến cuối tháng 8/2021 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng để kịp đón học sinh trong năm học mới. Thế nhưng, công trình chỉ mới thi công xong phần móng, đạt khối lượng hơn 10%. Nhà thầu cũng đã dở bỏ công trình, thể hiện rõ ràng ý định không tiếp tục thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng

nhieu-cong-trinh-dap-chieu-vi-nha-thau-bien-mat
Thừa Thiên - Huế: Nhiều công trình trường học "đắp chiếu" vì nhà thầu biến mất. (Ảnh: Hải Lan)

Đáng nói, trong vòng 71 ngày (từ cuối tháng 6/2021 đến giữa tháng 9/2021), nhà thầu nghỉ liên tục không có lý do, không thực hiện công việc theo hợp đồng. Chủ đầu tư, đơn vị quản lý, sử dụng; tư vấn giám sát đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành công trình bàn giao đưa vào sử dụng; tuy nhiên, nhà thầu vẫn không thực hiện.

Vì vậy, Ban QLDA đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh xem xét, chấp thuận cho đơn vị chấm dứt hợp đồng thi công công trình Trường THCS Vinh Thanh đối với Công ty TNHH Nhật Anh.

Tương tự, công trình đang xây dựng dở dang thì “đắp chiếu” là công trình Trường THCS Trần Phú (ở đường Hàm Nghi, TP Huế). Theo lời người dân ở gần trường cho biết, nhiều tháng nay, công trình này không có một bóng dáng công nhân làm việc.

Qua tìm hiểu được biết, công trình là dãy nhà 2 tầng với 9 phòng chức năng, thực hành nhằm phục vụ nhu cầu dạy và học của nhà trường. Kinh phí đầu tư gồm nhiều tỷ đồng do Phòng GD&ĐT TP Huế làm chủ đầu tư. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 5/2020 và theo kế hoạch hoàn thành vào tháng 6/2021.

Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú cho biết, lâu nay nhà trường tận dụng các phòng học làm các phòng chức năng nhưng không đảm bảo theo quy định. Vì vậy, việc xây dựng các phòng chức năng là rất cần thiết. Thế nhưng, nhà thầu bỏ thi công công trình nhiều tháng nay…

Bên cạnh đó, một số công trình cũng dở dang như: Trường Tiểu học số 1 xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy), trụ sở UBND xã Phú Thượng (TP Huế)… sau khi Công ty TNHH Nhật Anh trúng thầu, tổ chức thi công một thời gian ngắn thì cũng bỏ dở dang. Thực trạng này khiến cho các chủ đầu tư rất lúng túng, gặp nhiều khó khăn vì chưa bao giờ rơi vào tình cảnh éo le này.

Một số chủ đầu tư còn nói rằng, Công ty TNHH Nhật Anh trúng thầu nhiều công trình là do quá trình đấu thầu qua mạng, doanh nghiệp này luôn bỏ giá giảm sâu so với các nhà thầu khác. Trong khi đó, quá trình thẩm định hồ sơ thì doanh nghiệp đều đạt các tiêu chí nên được chủ đầu tư lựa chọn. Sau khi các công trình thi công dang dở, họ đã nhiều lần mời nhà thầu đến làm việc nhưng nhà thầu không hợp tác, gọi điện thì không liên lạc được.

TP.HCM: Lo ngại lên giá, nhà đầu tư mong chờ hết giãn cách để đi "săn" đất vùng ven

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), do tình hình dịch bệnh, từ năm 2020 đến nay có tới 28% sàn giao dịch BĐS có nguy cơ giải thể, phá sản; 32% đơn vị đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì, rất cần sự hỗ trợ của chính sách vĩ mô, cộng đồng và 40% doanh nghiệp còn khả năng chống đỡ, nhưng không cao. Nếu phải duy trì thêm 1-2 tháng nữa để chống dịch thì tỷ lệ có nguy cơ phá sản sẽ tiếp tục tăng.

Cũng theo VARS, hơn 80% sàn giao dịch hiện không có doanh thu hoặc doanh thu rất thấp. Chỉ có khoảng 1% sàn môi giới có doanh thu ổn định, 16% số sàn đạt 50-80% doanh thu, 51% sàn có doanh thu dưới 50%, khoảng 32% số sàn không có doanh thu.

cho-het-gian-cach-de-di-san-dat-vung-ven
TP.HCM: Lo ngại lên giá, nhà đầu tư mong chờ hết giãn cách để đi "săn" đất vùng ven.(Ảnh:Internet)

Quỹ lương cạn kiệt khiến nhiều đơn vị phải cắt giảm nhân sự. Cụ thể, 78% sàn giao dịch phải thực hiện cắt giảm nhân sự (cho nghỉ việc) hoặc cho tạm nghỉ việc không lương; 45% lao động trong số các sàn giao dịch thực hiện cắt giảm không còn thu nhập - tương đương với 26.325/75.000 lao động làm việc tại 500 sàn giao dịch.

Trong khi đó, số lao động còn lại tuy được hưởng lương nhưng cũng chủ yếu là lương cơ bản, phụ cấp nghỉ dịch, hoặc hưởng 50% lương do thực hiện làm việc luân phiên. Hiện 28% sàn đã không còn quỹ lương để trả cho người lao động. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, 89% sàn giao dịch không được hưởng chính sách cho vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, 70% sàn cũng phản ảnh không được giảm chi phí thuê mặt bằng, ngay cả khi phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động để chống dịch.

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS giảm sút chủ yếu đến từ yếu tố dịch bệnh chứ không phải sự bất ổn về nguồn cầu. Sức cầu trên thị trường vẫn khá tốt. Nhưng vì dịch bệnh kéo dài mà lĩnh vực môi giới BĐS gặp nguy, cần sự hỗ trợ để hồi phục trở lại.

Ghi nhận cho thấy, dù dịch Covid-19, mức độ quan tâm của người mua đến thị trường BĐS vẫn còn rất lớn. Dữ liệu Batdongsan.com.vn chỉ ra, mức độ quan tâm tới bất động sản luôn tăng mạnh sau mỗi đợt Covid-19. Cụ thể, sau đợt dịch đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau đợt 2 tăng 62% và sau đợt 3 tăng mạnh tới 378%. Mặt khác, nhiều ngân hàng thông báo giảm lãi suất cho vay đưa mặt bằng lãi suất về mức 4% một năm - mức thấp nhất trong vòng hai năm qua, khiến nhu cầu trên thị trường vẫn dồn sự quan tâm về BĐS.

Theo VnMedia.vn Copy