Thứ ba, 30/11/2021

BĐS 24h ngày 28/10: Đất nền quay đầu giảm giá

Thứ năm, 28/10/2021, 10:14 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đất nền quay đầu giảm giá; Mê Linh (Hà Nội): Có khả năng môi giới lợi dụng thông tin quy hoạch “thổi giá” thị trường; Bộ Xây dựng: Thị trường  'đóng băng tạm thời' vì dịch, đất nền quay đầu giảm giá; Giá phòng khách sạn TP.HCM giảm gần 30% so với cùng kì năm ngoái là những tin chính trong bản tin BĐS 24 hôm nay.

Bộ Xây dựng: Thị trường  'đóng băng tạm thời' vì dịch, đất nền quay đầu giảm giá

Theo thống kê, Bộ Xây dựng cho biết, quý 3 giá căn hộ chung cư (bình dân, trung cấp, cao cấp) đều vẫn giữ giá hoặc vẫn tăng nhẹ (khoảng 1% - 2%); giá nhà ở riêng lẻ, đất nền giảm (khoảng 1% - 2%); giá mặt bằng thương mại cho thuê, căn hộ, nhà ở cho thuê mặt bằng giá giảm chung khoảng 2% - 3%, ngoài ra chủ cho thuê thực hiện hỗ trợ giảm giá trực tiếp 10% -20 % tùy theo từng điều kiện cụ thể.

Cùng với đó, lượng giao dịch bất động sản thành công giảm mạnh so với quý 2; tại các địa phương thực hiện giãn cách triệt để, hoạt động đi lại, giao dịch, kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp, người dân không thể thực hiện được; nhiều khu vực thị trường có hiện tượng "đóng băng tạm thời".

thi-truong-dong-bang
Bộ Xây dựng: Thị trường  'đóng băng tạm thời' vì dịch, đất nền quay đầu giảm giá. (Ảnh:Internet)

Theo đó, ngay từ đầu năm, do gặp khó khăn trong hầu hết các hoạt động, lĩnh vực đầu tư, kinh doanh khác, các nhà đầu tư và kể cả người dân xem bất động sản như một kênh đầu tư an toàn, có thể bảo toàn nguồn vốn trong dài hạn.

Bên cạnh đó, nguồn vốn dịch chuyển vào đầu tư nhà, đất cùng với tác động của nhiều yếu tố khác đã tạo nên các cơn sốt đất nền cục bộ, nhưng xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước. Đỉnh điểm giá đất nền tại một số khu vực, địa phương tăng 30% - 50% so với thời điểm cuối năm 2020.

Cùng với sự khó khăn, thậm chí đứt gãy trong sản xuất, cung ứng giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào của các dự án bất động sản tăng, đặc biệt là các sản phẩm phải nhập khẩu. Có thời điểm, giá sắt thép đã tăng xấp xỉ 30% - 40% so với cuối năm 2020, vật liệu xây dựng khác, như: Xi măng, cát, gạch... cũng tăng, từ đó, làm tăng giá thuế của hầu hết các loại hình, phân khúc bất động sản. "Từ đầu năm, giá bán nhà ở các phân khúc bình dân, trung cấp, cao cấp đều có xu hướng tăng, càng làm tăng khó khăn về giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng có thu nhập thấp", Bộ Xây dựng nhận định.

Mê Linh (Hà Nội): Có khả năng môi giới lợi dụng thông tin quy hoạch “thổi giá” thị trường

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội, rộ lên thông tin UBND TP. Hà Nội đã trình HĐND TP phê duyệt quy hoạch Thủ đô giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đáng chú ý, trong kế hoạch 5 năm tới sẽ xây dựng vùng Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh lên thành phố.

Ngay sau khi thông tin huyện Mê Linh được quy hoạch lên thành phố, nhiều khu vực giá đất đang bị môi giới thổi lên cao hơn bình thực tế từ 40 - 60%, một số vị trí tăng gần gấp 2 lần. 

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất huyện khẳng định, gần đây giao dịch đất đai trên địa bàn huyện chủ yếu là đấu giá, hồ sơ chuyển nhượng rất ít. Việc tăng giá như trên không thực tế và không loại trừ khả năng môi giới đã lợi dụng thông tin quy hoạch để “làm nóng” thị trường, vì vậy người dân, nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng với thông tin sốt đất ảo.

bds-me-linh
Mê Linh (Hà Nội): Có khả năng môi giới lợi dụng thông tin quy hoạch “thổi giá” thị trường.(Ảnh:Internet)

Bên cạnh đó, theo quy hoạch, huyện Mê Linh được kết nối trực tiếp với Hà Nội qua cầu Hồng Hà (đường Vành đai 4), cầu Thượng Cát (đường Vành đai 3,5) nhưng vừa qua Hà Hội đã thông báo dừng triển khai 82 dự án BT, trong đó có 2 dự án BT này, khiến nhiều nhà đầu tư cân nhắc trong việc đầu tư nơi đây. Vì vậy, thời điểm hiện tại khó xảy ra trường hợp tăng giá BĐS đột biến.

Trước những thông tin thị trường BĐS nhiều biến động, UBND huyện Mê Linh đã có văn yêu cầu các đơn vị chuyên môn, UBND xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường BĐS trên địa bàn. Phòng Quản lý đô thị huyện được giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với đơn vị liên quan thực hiện công bố công khai thông tin quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển hạ tầng… nhằm minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Các chuyên gia cho rằng, việc giá BĐS tăng ở giai đoạn bắt đầu kế hoạch, quy hoạch đúng theo quy luật, nhưng tăng từ 5 - 7% thì hợp lý còn nếu tăng quá nhiều là bất bình thường. Đồng thời, tăng giá BĐS phải tỷ lệ thuận với tăng đầu tư thực sự để tạo ra giá trị về hạ tầng, đời sống, dịch vụ cho những vùng được kết nối và đầu tư đến đâu thì giá trị tăng đến đó.

Giá phòng khách sạn TP.HCM giảm gần 30% so với cùng kì năm ngoái

Trước những diễn biến phức tạp của làn sóng dịch thứ 4, TP.HCM đã buộc phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt trên phạm vi toàn bộ các quận, huyện trong vòng hơn 3 tháng.

Theo đó, hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, các tuyến vận tải cố định liên tỉnh, đường bay nội địa kết nối với thành phố và các hoạt động dịch vụ không thiết yếu đều tạm dừng trong thời gian này. 

Trong 9 tháng đầu năm 2021, lượng khách nội địa đến TP.HCM tiếp tục đà giảm 31,0% so với cùng kỳ, với 7,8 triệu lượt khách được ghi nhận, trong khi đó khách du lịch quốc tế hầu như không có. Tính đến hết quý III/2021, thị trường khách sạn 4 - 5 sao tại TP.HCM có tổng cộng 11.182 phòng với 51 dự án.Trong đó, giá phòng bình quân Quý III/2021 chỉ đạt 61,0 USD, giảm 26,8% so với cùng kỳ 2020. 

Mặc dù sau khi nới lỏng giãn cách, công suất phòng tuy đã có sự thay đổi tương đối tích cực hơn so với các giai đoạn dịch trước đây, nhưng nhìn chung thị trường khách sạn 4 - 5 sao sẽ còn gặp nhiều khó khăn do mức giá thuê phòng bình quân vẫn duy trì ở mức khá thấp. 

gia-phong-khach-san-giam
Giá phòng khách sạn TP.HCM giảm gần 30% so với cùng kì năm ngoái.(Ảnh:Plo)

TP.HCM hiện đang từng bước nới lỏng lệnh giãn cách xã hội, cho phép một số hoạt động kinh doanh dịch vụ được vận hành trở lại với điều kiện đảm bảo yêu cầu an toàn về phòng chống dịch. Theo đó, thị trường khách sạn 4 - 5 sao được kỳ vọng hồi phục và có nhiều bước tiến hơn trong năm tiếp theo, cùng với đó đây là giai đọan Việt Nam cũng sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch mở lại đường bay thương mại quốc tế đón khách du lịch nước ngoài trở lại.

Theo CBRE Việt Nam việc lựa chọn thí điểm mở cửa dần dần các thành phố du lịch cũng sẽ là yếu tố quan trọng khôi phục ngành du lịch cũng như đảm bảo sự an toàn cho du khách. Một số địa phương đạt tỷ lệ tiêm chủng đề ra sẽ có khả năng đón tiếp du khách quốc tế sớm nhất thông qua chính sách "hộ chiếu vắc-xin". Đây sẽ là cơ hội tốt cho thị trường du lịch Việt Nam có điểm bắt đầu trong việc phục hồi công suất phòng vốn đã bị sụt giảm nghiêm trọng từ năm 2020.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy