Ngũ Hành Tương Sinh, Tương Khắc Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết

Hôm nay, chia sẻ một trong những kiến thức căn bản. Nhưng cũng là quan trọng nhất về phong thủy. Đó là về ngũ hành tương sinh tương khắc tới các bạn đọc muốn tìm hiểu về phong thủy.

Từ xưa đến nay, việc xem ngũ hành luôn là một trong những yếu tố hết sức quan trọng. Trên nhiều phương diện như ngũ hành màu sắc, ngũ hành các con số hay ngũ hành bát quái,… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu chính xác và áp dụng quy luật này đúng cách.  Dưới đây, là khái niệm, nguồn gốc, cách xem mệnh, ngũ hành theo năm sinh theo tuổi bạn.

Ngũ hành là gì?

Theo triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái là: Hỏa (火), Thủy (水), Mộc (木), Kim (金), Thổ (土). Năm trạng thái này gọi là Ngũ hành (五行), không phải là vật chất như cách hiểu đơn giản theo nghĩa đen trong tên gọi của chúng mà đúng hơn là cách quy ước của người Trung Hoa cổ đại để xem xét mối tương tác và quan hệ của vạn vật trong mối tương quan hài hòa, thống nhất.

Học thuyết Ngũ hành diễn giải sinh học của vạn vật qua hai nguyên lý cơ bản (生 – Sinh) còn gọi là Tương sinh và (克 – Khắc) hay Tương khắc.

 • Ngũ hành tương sinh: Đây là cụm từ dùng để ám chỉ hiện tượng các mệnh hợp hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau phát triển. Ví dụ như mệnh Mộc tương sinh với mệnh Hỏa, mệnh Hỏa tương sinh với mệnh Thổ.
 • Ngũ hành tương khắc: Nếu các mệnh trong ngũ hành tương sinh hỗ trợ lẫn nhau thì ngũ hành tương khắc lại ngược lại. Đây là từ dùng để chỉ sự cản trở lẫn nhau giữa các cung mệnh. Các mệnh này đi kèm với nhau sẽ rất dễ dẫn đến tai ương. Ngũ hành tương khắc ví dụ như mệnh Thủy tương khắc với mệnh Hỏa, mệnh Kim khắc với mệnh Mộc.

Tính chất các dạng ngũ hành

 • Kim: là các loại kim loại nói chung, có tính chất thanh tĩnh, cứng rắn và thuần khiết.
 • Mộc: là các loại cây cối, thảo mộc, có tính chất mọc lên và phát triển.
 • Thủy: là nước và khí lạnh, có tính chất lắng xuống dưới, xâm lấn, sâu xa và hình tượng là bóng tối.
 • Hỏa: là lửa và khí nóng, có tính chất bốc lên trên, biểu hiện là ánh sáng.
 • Thổ: là các loại đất đá nói chung, tàng chửa và nuôi nấng vạn vật.

Trong năm loại ngũ hành trên, thì hành thổ là trọng tâm nhất, vì thổ nuôi dưỡng mộc, tàng chứa kim, chửa đựng và dẫn dòng thủy, lưu giữ hỏa.

Ngũ hành bao gồm 3 đặc tính

– Lưu hành: là cách mọi vật chất tồn tại, chuyển động trong không gian và thời gian.

– Luân chuyển: vận chất dưới sự tác động từ các yếu tố xung quanh sẽ đều có sự tồn tại

– Biến đổi: việc chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác của vật chất là điều rất bình thường để chúng có thể tiếp tục tồn tại.

Các quy luật ngũ hành chính là việc thể hiện sự chuyển hóa, tác động qua lại giữa vạn vật giúp các vật chất tồn tại và phát triển. Điều này được cụ thể hóa, diễn giải chi tiết hơn thông qua hai quy luật đó là: ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc.

Quy luật ngũ hành tương sinh là gì?

Giải thích ngũ hành tương sinh là gì sẽ có nhiều cách. Hiểu 1 cách đơn giản là mệnh tương sinh chính là mệnh mà khi kết hợp với mệnh của bản thân bạn. Sẽ thúc đẩy, hỗ trợ, giúp đỡ bạn phát triển tốt hơn. Khi hai mệnh tương sinh gặp nhau thì mọi chuyện sẽ trở nên thuận lợi hơn. Công việc thành công, việc học có nhiều tiến triển, ít gặp phải khó khăn hay xui rủi. Và được tạo thành một vòng tròn tương sinh khép kín: Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ – Kim.

Kim sinh Thủy

Theo nghiên cứu hiện đại thì mọi kim loại sẽ có một nhiệt độ nóng chảy. Khi vượt qua ngưỡng nhiệt độ đó thì kim loại sẽ hóa thành thể lỏng như nước. Còn theo quan niệm thời xưa, quẻ Càn có hành Kim đại diện cho trời sẽ tạo ra mưa. Nhờ có mưa mà mới có nước để vạn vật sinh sôi. Đó chính là quy luật Kim sinh Thủy.

Thủy sinh Mộc

Cây cối sẽ không thể sinh sống và phát triển mà không có nước. Từ các thực vật đơn bào đến đa bào đều cần có nước. Yếu tố Thủy sẽ nuôi dưỡng và thúc đẩy Mộc lớn lên. Quan niệm ngũ hành thì đây chính là Thủy sinh Mộc.

Mộc sinh Hỏa

Mộc là gỗ mang tính ôn, ấm áp. Đây là mầm mống để sinh là lửa (Hỏa). Như bạn cũng đã biết cành cây khô, khi bị đốt cháy sẽ sinh ra lửa. Yếu tố Mộc là nhân tố để tạo ra cũng như nuôi dưỡng Hỏa phát triển ổn định. Vì vậy, Mộc sinh Hỏa được đưa vào trong lý giải quy luật tương sinh.

Hỏa sinh Thổ

Hỏa mang tính nóng, rực lửa. Bạn có thể hiểu đơn giản tức là vạn vật bị đốt cháy bởi lửa sẽ hóa thành tro bụi. Tro bụi sẽ vun đắp thành đất. Hai yếu tố Hỏa với Thổ xuất hiện quan hệ tương sinh là Hỏa tương sinh Thổ hay Hỏa sinh ra Thổ. Muốn có được đất thì cần phải có sự tồn tại của lửa cháy. Khi lửa tắt thì đất sẽ càng ngày càng nhiều lên.

Thổ sinh Kim

Tất cả các kim loại đều hình thành từ các quặng có trong các lớp đất đá. Trải qua hàng trăm triệu năm thì đất đã ấp ủ để tạo ra những kim loại có độ quý hiếm. Có thể nói rằng Kim chính là báu vật sinh ra từ lòng đất. Nếu không có yếu tố đất thì sẽ không tạo ra những kim loại đáng giá với vẻ đẹp và quý giá đến thế. Vi vậy, Thổ sinh Kim là điều mà ngũ hành tương sinh  đã chiêm nghiệm ra.

Vì vậy, mệnh tương sinh rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Bạn cần xác định được hành bản mệnh của bản thân mình. Sau đó, ứng dụng quy luật Ngũ hành tương sinh vào trong cuộc sống, công việc, lựa chọn những người có mệnh tương sinh với mệnh của bản thân. Như thế thì cuộc sống của bạn sẽ phát triển theo chiều hướng tốt hơn.

Quy luật ngũ hành tương khắc là gì?

Ngược lại với ngũ hành tương sinh, vậy ngũ hành tương khắc là gì? Mối quan hệ ức chế lẫn nhau lần lượt giữa Kim – Mộc – Thổ – Thủy – Hỏa – Kim được gọi là quy luật tương khắc trong phong thủy ngũ hành. Quy luật này tồn tại xoay vòng và có 2 mối quan hệ tồn tại song song là: khắc và bị khắc. Điều này có tác dụng duy trì sự cân bằng tự nhiên nhưng nếu yếu tố khắc quá mạnh sẽ khiến vạn vật bị suy vong, hủy diệt.

Kim khắc Mộc

Kim loại với độ sắc nhọn có thể tạo ra các công cụ có thể khoan cắt vào cây cối. Ngoài sự kìm hãm phát triển thì yếu tố Kim còn có thể mang tính chất tiêu diệt mệnh Mộc.

Mộc khắc Thổ

Cây có thể đứng vững là nhờ bám vào đất đá. Trong quá trình tồn tại và phát triển thì mầm hoặc rễ cây với sức mạnh to lớn có thể xuyên qua những lớp đất đá rắn chắc nhất.

Thổ khắc Thủy

Đất đá có thể ngăn chặn được dòng nước chảy. Đồng thời nước chảy vào đất sẽ bị hấp thụ. Vì thế yếu tố Thủy được xem là bị khắc bởi yếu tố Thổ.

Thủy khắc Hỏa

Rất đơn giản, nước có thể dập tắt được lửa. Khi Hỏa ở gần Thủy thì yếu tố Hỏa sẽ bị suy yếu và kiệt quệ khó mà phát triển lên được.

Hỏa khắc Kim

Kim loại ở nhiệt độ cao sẽ bị nung nóng rồi tan chảy. Khi yếu tố Hỏa đủ lớn thì yếu tố Kim lúc này sẽ bị hạn chế khả năng, thậm chí còn thay đổi hoàn toàn thành một yếu tố khác.

Như vậy, mệnh tương khắc có nghĩa là mệnh này khắc mệnh kia. Ngăn cản, kìm hãm sự phát triển của mệnh kia. Vì vậy, trong thực tế cuộc sống, bạn cần chú ý hạn chế hoặc tránh xa những người có mệnh tương khắc. Với bản thân để công việc, cuộc sống không bị ảnh hưởng tiêu cực.

Quy luật ngũ hành phản sinh là gì?

Tương sinh là quy luật tương trợ, yếu tố này là điều kiện thuận lợi để yếu tố kia phát triển. Tuy nhiên, có quá nhiều hỗ trợ đôi khi lại trở thành tai hại. Đó là yếu tố tồn tại quy luật phản sinh trong ngũ hành phong thủy.

Nguyên lý này được lý giải cụ thể như sau:

 • Kim bị vùi lấp trong Thổ: đất (hành Thổ) là nơi ẩn chứa kim loại (hành Kim). Nhưng nếu đất quá tốt, lớp đất quá dày sẽ vùi lấp kim loại sâu hơn. Gây khó khăn trong việc tìm kiếm và khai thác để sử dụng.
 • Thổ bị Hỏa thiêu rụi: Lửa (hành Hỏa) giúp đốt vật chất về với cát bụi (hành Thổ). Nhưng lửa bốc cháy quá mạnh mẽ và dữ dội sẽ thiêu rụi luôn cả đất.
 • Hỏa phát triển mạnh gây hại: Cây cối là nguyên liệu của lửa. Tuy nhiên, nếu cây cối quá nhiều sẽ khiến lửa bốc cháy không thể cản nổi. Dẫn đến hiện tượng phá hủy, gây ảnh hưởng đến các yếu tố vật chất khác. Và quan trọng là đe dọa tính mạng con người.
 • Mộc bị Thủy cuốn trôi: nước (hành Thủy) giúp cây cối (hành Mộc) sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, lượng nước quá nhiều khiến cây bị úng nước và các hiện tượng lũ lụt cò khiến cây cối bị cuốn trôi.
 • Kim nhiều khiến Thủy bị đục: dù kim loại khi bị nung chảy sẽ biến thành dạng lỏng. Nhưng nếu qua nhiều kim tồn tại ở dạng này sẽ khiến nước không còn trong. Vì nước là yếu tố ảnh hưởng đến mọi vật chất. Nên khi bị đục sẽ gây ra nhiều hệ quả khác như con người thiếu nước sạch để uống,…

Ngũ hành phản khắc là gì?

Tương khắc tồn tại hai mối quan hệ: cái khắc nó và cái nó khắc. Tuy nhiên, khi cái nó khắc có nội lực quá lớn sẽ khiến cho nó bị tổn thương. Không còn khả năng khắc hành khác nữa thì đây được gọi là quy luật phản khắc.

Nguyên lý này được lý giải cụ thể như sau:

 • Mộc khiến Kim bị gãy: cây quá lớn và cứng cáp sẽ khiến dao sử dụng để cưa nó bị cùn lại hoặc bị gãy.
 • Thổ khiến Mộc bị suy yếu ngược lại: cây cối hút nước và chất dinh dưỡng trong đất khiến nó trở nên kiệt quệ và nghèo nàn. Tuy nhiên, nếu tầng lớp đất dày, tươi tốt quá mức có thể khiến cây cối bị tình trạng dư chất dinh dưỡng. Dẫn đến “bội thực” và suy yếu.
 • Thủy bào mòn Thổ: đất làm cản dòng chảy của nước nhưng nếu dòng chảy quá mạnh. Sẽ cuốn đất đi theo gây ra sạt lở, xói mòn đất.
 • Hỏa làm cạn Thủy: nước là yếu tố dập tắt lửa nhưng nếu lửa quá mạnh, nước sẽ bị bốc hơi dần. Và bị lửa làm cạn kiệt trước khi dập dắt được nó.
 • Kim dập tắt Hỏa: lửa là yếu tố làm nung chảy kim loại nhưng với những kim loại quá mạnh. Nhiệt độ không đủ để tác động có thể bị kim loại dập tắt ngược lại.

Bảng năm sinh và mệnh theo ngũ hàng nạp âm

Để tiện theo dõi các thông tin bên dưới. Thì bạn cũng nên biết năm sinh của mình thuộc mệnh gì. Cụ thể được thể hiện qua bảng sau.

Ngũ hành Nạp âm Năm sinh
Kim Sa Trung Kim  1954, 1955, 2014, 2015
Kiếm Phong Kim  1932, 1933, 1992, 1993
Kim Bạch Kim  1962, 1963, 2022, 2023
Bạch Lạp Kim  1940, 1941, 2000, 2001
Thoa Xuyến Kim  1970, 1971, 2030, 2031
Hải Trung Kim  1924, 1925, 1984, 1985
Mộc Bình Địa Mộc  1958, 1959, 2018, 2019
Tang Đố Mộc  1972, 1973, 2032, 2033
Thạch Lựu Mộc  1980, 1981, 2040, 2041
Dương Liễu Mộc  1942, 1943, 2002, 2003
Đại Lâm Mộc  1928, 1929, 1988, 1989
Tùng Bách Mộc  1950, 1951, 2010, 2011
Thủy Giản Hạ Thủy  1936, 1937, 1996, 1997
Đại Khê Thủy  1974, 1975, 2034, 2035
Đại Hải Thủy  1982, 1983, 2042, 2043
Trường Lưu Thủy  1952, 1953, 2012, 2013
Thiên Hà Thủy  1966, 1967, 2026, 2027
Tuyền Trung Thủy  1944, 1945, 2004, 2005
Hỏa Lư Trung Hỏa  1926, 1927, 1986, 1987
Sơn Đầu Hỏa  1934, 1935, 1994, 1995
Tích Lịch Hỏa  1948, 1949, 2008, 2009
Sơn Hạ Hỏa  1956, 1957, 2016, 2017
Phú Đăng Hỏa  1964, 1965, 2024, 2025
Thiên Thượng Hỏa  1978, 1979, 2038, 2039
Thổ Lộ Bàng Thổ  1930, 1931, 1990, 1991
Đại Trạch Thổ  1968, 1969, 2028, 2029
Sa Trung Thổ  1976, 1977, 2036, 2037
Bích Thượng Thổ  1960, 1961, 2020, 2021
Thành Đầu Thổ  1938, 1939, 1998, 1999
Ốc Thượng Thổ  1946, 1947, 2006, 2007

Ứng dụng của quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc

Dù trong cuộc sống hiện đại thì ngày nay ngũ hành tương sinh tương khắc. Vẫn gắn liền với nhiều mặt trong sinh hoạt của mỗi con người

Ngũ hành trong lựa chọn màu sắc

Màu sắc trong phong thủy ngũ hành chủ yếu hướng đến việc cân bằng yếu tố Âm – Dương để đạt được sự hài hòa. Màu sắc vận dụng đúng, lựa chọn màu hợp mệnh sẽ tăng cường các yếu tố thuận lợi. Và hạn chế những bất lợi từ môi trường xung quanh tác động đến cuộc sống của bạn.

Trong cuộc sống, màu hợp bản mệnh có thể ảnh hưởng đến cách bạn lựa chọn màu sắc của: trang phục, xe cộ, sơn nhà… Nếu bạn đang muốn sử dụng màu sắc hợp phong thủy để điều chỉnh cuộc sống. Thì cần hiểu ý nghĩa đằng sau mỗi màu sắc với từng cung mệnh. Năm yếu tố cơ bản trong ngũ hành mang thuộc tính khác nhau. Và mỗi màu sắc sẽ tạo ra những tác động riêng.

Mỗi mệnh sẽ nên chọn màu của bản mệnh thuộc quy luật ngũ hành tương sinh. Những màu sắc không nên chọn là màu thuộc mệnh khắc chế thuộc quy luật ngũ hành tương khắc. Bạn có thể tham khảo bảng tra màu sắc hợp mệnh sau đây.

Bài viết trên đây Antoanyte.vn đã giúp bạn lý giải các quy luật trong phong thủy. Liên quan đến ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc. Các quy luật và cung mệnh này được áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống con người.

Ngoài các thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ tại bài viết này. Thì mỗi khía cạnh khác nhau sẽ còn có những bài phân tích chuyên sâu. Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại chuyên mục phong thủy của chúng tôi nhé. Chúc bạn may mắn và thành công.

Bài viết liên quan