Cung hoàng đạo là gì? Cách xác định mình thuộc cung hoàng đạo nào

Chào các Bạn! Trong thời gian gần đây nhiều bạn comment hỏi nhóm mình. Cung hoàng đạo là gì? Và cách xác định cung của mình là điều mà nhiều bạn tò mò. Vì vậy, mục đích của bài chia sẽ này sẽ giải thích cho mọi người. Thế nào là cung hoàng đạo cũng như hướng dẫn cách xác định mình thuộc cung hoàng đạo nào.

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ hơn về cung hoàng đạo và các ngôi sao chiếu mệnh của từng cung.

Cung Hoàng đạo là gì?

Trong chiêm tinh học và thiên văn học thời cổ, các cung Hoàng đạo là một vòng tròn 360 độ và được phân chia làm 12 nhánh. Mỗi nhánh tương ứng với một cung, góc 30 độ. Cung Hoàng đạo tạo ra bởi các nhà chiêm tinh học Babylon cổ đại từ những năm 1645 trước Công nguyên. Vòng tròn 12 cung Hoàng đạo hoàn hảo với 12 cung tương ứng với bốn mùa và 12 tháng. Các cung được phân chia làm bốn nhóm yếu tố (Lửa, Nước, Khí, Đất), mỗi nhóm yếu tố gồm 3 cung đại diện cho các cung có tính cách tương đồng với nhau.

Theo các nhà thiên văn học thời cổ đại, trong khoảng thời gian chừng 30 – 31 ngày. Mặt trời sẽ đi qua một trong mười hai chòm sao đặc biệt. Ai sinh ra trong thời gian Măt Trời đi qua chòm sao nào thì họ sẽ được chòm sao đó chiếu mệnh và tính cách của họ cũng bị chòm sao ảnh hưởng theo. 12 chòm sao tạo thành 12 cung trong vòng tròn Hoàng đạo, có nghĩa “Đường đi của mặt trời”. Theo phương Tây, vòng tròn này tên là Horoscope. Tiếng Hy Lạp là Zodiakus Kyklos – “Vòng tròn của các linh vật”.

Nhiều nhà khoa học hiện đại xem chiêm tinh học là trò mê tín dị đoan. Tuy nhiên, chiêm tinh học vẫn giữ vị trí trọng yếu trong nghiên cứu về “số phận đời người” của phương Tây, vẫn tồn tại ở ngay cả những nước mà tại đó chiêm tinh học bị cấm.

Lịch sử hình thành 12 cung hoàng đạo là gì?

Sự phân chia vòng tròn hoàng đạo ra làm 12 cánh, mỗi cánh một kí tự được hình thành bởi các nhà thiên văn Babylon cổ đại vào thiên niên kỷ 1 trước Công nguyên. Mỗi cánh có độ quay 30 độ tương ứng với một tháng trong lịch Babylon cổ. Các nhà thiên văn Babylon cũng đặt cho mỗi cung Hoàng đạo một ký tự. Trong đó, cung đầu tiên có tên là Bạch Dương (Aries), ký tự là một con cừu núi. Dần dần sau này, Hoàng đạo đã có ảnh hưởng lớn hơn vào thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Việc sử dụng Hoàng đạo để tiên đoán về tính cách, sự nghiệp,… Vào thời kỳ này trở nên khá phổ biến. Nó có ảnh hưởng tới tận vào thời Trung cổ sau này.

Cách phân chia của Babylon du nhập vào chiên tinh học Hy Lạp vào thế kỷ 4 trước Công nguyên. Chiêm tinh số mệnh xuất hiện lần đầu tại Ai Cập thuộc Hy Lạp. Cung Hoàng đạo Dendera (khoảng năm 50 trước Công nguyên) là mô tả sớm nhất về 12 cung Hoàng đạo.

Đóng vai trò quan trọng trong chiêm tinh học số mệnh của phương Tây là Nhà thiên văn học kiêm chiêm tinh học Claudius Ptolemaeus với tác phẩm Tetrabiblos được xem là nền tảng của chiêm tinh học phương Tây.

Bạn thuộc cung hoàng đạo nào?

STT Cung hoàng đạo Ngày/sinh Đặc điểm nổi bật Sao chính tinh
1 Bạch Dương 21/03 – 19/04 Năng nổ, thẳng thắn và có ý chí Sao Hoả
2 Kim Ngưu 20/04 – 20/05 Đáng tin cậy, siêng năng và bảo thủ Sao Kim
3 Song Tử 21/05 – 21/06 Nhanh trí, thất thường và vui vẻ Sao Thủy
4 Cự Giải 22/06 – 22/07 Cân nhắc, giàu trí tưởng tượng và nhạy cảm Mặt Trăng
5 Sư Tử 23/07 – 22/08 Nhiệt tình, kiêu hãnh và kiêu ngạo Mặt Trời
6 Xử Nữ 23/08 – 22/09 Thanh lịch, cầu toàn và kén chọn Sao Thủy
7 Thiên Bình 23/09 – 23/10 Bình đẳng, quyến rũ và do dự Sao Kim
8 Bò Cạp 24/10 – 22/11 Sáng suốt, bí ẩn và đáng ngờ Sao Diêm Vương
9 Nhân Mã 23/11 – 21/12 Không bị gò bó, sôi nổi và hấp tấp Sao Mộc
10 Ma Kết 22/12 – 19/01 Kiên trì, thực tế và cô đơn Sao Thổ
11 Bảo Bình 20/01 – 18/02 Thông minh, tự do và thay đổi Sao Thiên Vương
12 Song Ngư 19/02 – 20/03 Lãng mạn, tốt bụng và đa cảm Sao Hải vương

Bốn nguyên tố của 12 cung hoàng đạo

Vòng tròn Hoàng đạo chia thành 12 cung, phân ra bốn nguyên tố. Đã tạo ra của thế giới theo quan niệm cổ phương Tây, Đất, Lửa, Nước, Khí. Cứ 3 cung là được xếp vào một nhóm nguyên tố, những cung cùng nhóm luôn tương hợp nhau nhất.

Tuy nhiên, không phải hai cung khác nhóm lúc nào cũng kị nhau. Điểm hình là nhóm Đất có thể kết hợp hài hòa cùng nhóm Nước. Và nhóm Lửa tương đối thích hợp với nhóm Khí.

Sao chiếu mệnh tương ứng với 12 cung Hoàng Đạo

12 cung tương ứng với 12 ngôi sao và hành tinh. Bao gồm cả Diêm Vương Tinh đã bị loại khỏi danh sách các hành tinh của hệ Mặt Trời.

 • Cung Bạch Dương (Aries) được Hỏa Tinh bảo hộ. Tượng trưng cho thần chiến tranh Mars trong thần thoại La Mã (Ares của thần thoại Hi Lạp).
 • Cung Kim Ngưu (Taurus) được Kim Tinh bảo hộ. Tượng trưng cho nữ thần Venus (Aphrodite của thần thoại Hi Lạp.)
 • Cung Song Tử (Gemini) được Thủy Tinh bảo hộ. Tượng trưng cho thần đưa tin Mercury (Hermes).
 • Cung Cự Giải (Cancer) được Mặt Trăng bảo hộ. Tượng trưng cho nữ thần hôn nhân gia đình Junon (Hera trong thần thoại Hi Lạp)
 • Cung Sư Tử (Leo) được Mặt Trời bảo hộ. Tượng trưng cho thần mặt trời Helios, sự trung trực, uy quyền và sức mạnh.
 • Cung Xử Nữ (Virgo) được Thủy Tinh bảo hộ. Tượng trưng cho trí tuệ, lòng chung thủy nhưng quá cầu toàn nguyên tắc.
 • Cung Thiên Bình (Libra) được Kim Tinh bảo hộ. Cung này biểu tượng cho sắc đẹp, sự quyến rũ, công bằng. Tượng trưng cho nữ thần Venus.
 • Cung Hổ Cáp (Scorpio) Diêm Vương Tinh bảo hộ. Tượng trưng cho Pluto (Hades), thần cai quan âm phủ.
 • Cung Nhân Mã (Sagittarius) được Mộc Tinh bảo hộ. Tượng trưng cho thần sấm sét Jupiter (Zeus).
 • Cung Ma Kết (Capricorn) được Thổ Tinh bảo hộ. Tượng trưng cho thần thời gian Saturn (Cronos).
 • Cung Bảo Bình (Aquarius) được Thiên Vương Tinh bảo hộ. Tượng trưng cho thần bầu trời Uranus.
 • Cung Song Ngư (Pisces) được Hải Vương Tinh bảo hộ. Tượng trưng cho thần biển Neptune (Poseidon).

Thông qua bài viết này, Hi vọng bạn biết cung hoàng đạo là gì? cách xác định mình thuộc cung hoàng đạo nào. Giúp các bạn hiểu hơn về bản thân mình. Cố gắng phát huy những điểm mạnh để bản thân mình ngày càng hoàn thiện hơn nhé!

Bài viết liên quan