OTP là gì? Tìm hiểu công năng của “One Time Password” như thế nào?

Khi giao dịch trực tuyến để mua hàng online hoặc thanh toán trên thẻ ATM nội địa… Bạn thường thấy có thao tác xác nhận mã OTP qua số điện thoại. Phải nhập đúng mã OTP thì mới hoàn thành được giao dịch. Vậy OTP là gì? Được sử dụng ra sao?

OTP là gì?

OTP là viết tắt của từ One Time Password, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mật khẩu chỉ sử dụng một lần. Theo đó, mã OTP có thể là một dãy số hoặc một dãy gồm cả số lẫn chữ. Nó sẽ được gửi đến số điện thoại của bạn và bắt buộc bạn phải nhập mã OTP trong khoảng thời gian 30 giây đến 1 phút. Nếu không thì qua khoảng thời gian này, mã OTP sẽ không còn hiệu lực nữa.

Đúng như bản chất tên gọi, OTP là mã mật khẩu chỉ xài được một lần. Bạn không thể dùng 1 mã OTP cho nhiều giao dịch khác nhau. OTP có chức năng bảo mật 2 lớp an toàn giúp ngăn chặn, hạn chế rủi ro bị hacker tấn công hay bị lộ mật khẩu. Trong trường hợp bị mất điện thoại. Bạn cần báo ngay cho ngân hàng để khóa tính năng SMS OTP để không bị mất tài khoản vô cớ.

Mã OTP được sử dụng ra sao?

Hiện nay, mã OTP được sử dụng dưới 3 hình thức sau:

–  SMS OTP: đây là hình thức phổ biến, đặc biệt là khi giao dịch thẻ ATM nội địa trên internet banking. Trước khi hoàn thành giao dịch, ngân hàng sẽ gửi mã OTP về số điện thoại để bạn nhập xác nhận. Các ngân hàng Vietcombank, ACB, HSBC… đều có hình thức mã OTP này.

–  Token: đây là một thiết bị điện tử được chủ tài khoản cấp khi mở tài khoản thanh toán tại Ngân hàng. Không cần kết nối mạng, bạn cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên, cần phải thanh toán thêm phí làm máy Token. Hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam đều có hình thức này.

– Smart OTP: đây là một ứng dụng (app) bạn có thể cài trên điện thoại, hỗ trợ sử dụng cho Android hoặc IOS. Bạn chỉ cần tải ứng dụng về và đăng ký tài khoản, kích hoạt thành công là có thể sừ dụng như Token rồi!

Trên đây là những khái niệm cơ bản về OTP là gì. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ cẩn trọng hơn trong việc sử dụng tài khoản Ngân hàng. Đừng bao giờ để lộ mã OTP của mình cho ai khác. Vì bản chất của nó là bảo mật an toàn cho tài khoản của bạn đấy!

Bài viết liên quan