Nhạc Underground là gì? Những ca sĩ nào thành danh từ thể loại này

Từ Underground có nghĩa là thế giới ngầm, dưới mặt đất, ngầm,… Còn trong âm nhạc nó có nghĩa là dòng nhạc không chính thống hoạt động chủ yếu trên internet hoặc theo hội nhóm, không thường chạy các show âm nhạc, không quảng bá trên các phương tiện truyền thông, không phát hành album,…

Những ca sĩ trong dòng nhạc Underground thường là những người có niềm đam mê với âm nhạc, âm nhạc của họ thể hiện sự tự do, sáng tạo không theo bất kỳ một quy chuẩn nào. Âm nhạc của họ không mang xu hướng thương mại, không chạy theo thị trường.

Lịch sử ra đời và phát triển

Vào đầu những năm 60 của thế kỷ 20 khi âm nhạc phát triển mạnh, một số nghệ sỹ muốn phá cách âm nhạc của mình mà không theo bất kỹ khuôn khổ nào. Họ muốn được tự do sáng tạo cả về âm nhạc lẫn ý nghĩa từ đó dòng nhạc Underground ra đời.

Đến những năm 90 dòng nhạc này chính thức được phổ biến rộng rãi khắp Thế Giới hầu như những thành phố lớn của mỗi Quốc Gia đều có những nhóm nhạc Underground trong đó của Việt Nam.

Khi mới ra đời dòng nhạc này không được lòng của các nhà phê bình họ cho rằng đây là dòng nhạc không chính thống và những người yêu thích dòng nhạc này cũng khá ít. Cho đến tận bây giờ dòng nhạc Underground cũng không được xếp vào dòng nhạc chính thống nhưng lượng người nghe và yêu thích dòng nhạc này không hề ít, ngoài ra dòng nhạc này còn là cái nôi âm nhạc cho rất nhiều nghệ sỹ nổi tiếng hiện nay.

Ý nghĩa trong những bản nhạc Underground

Những ý nghĩa mà nhạc underground mang đến chính là điều làm nên bản sắc riêng của dòng nhạc này, các bài hát thường đi thẳng vào những vấn đề nhức nhối của xã hội mà không cần dùng phép ẩn dụ, hay nói tránh. Ngoài ra những nghệ sĩ underground thường đưa những câu chuyện thật của bản thân về tình yêu cũng như cuộc sống để tìm thấy sự đồng cảm của người nghe. chính những ý nghĩa này giúp người nghe dễ dàng hòa vào cảm xúc của bài hát.

Những ca sĩ nổi tiếng hiện nay bước ra từ dòng nhạc Underground

Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều ca sĩ nổi tiếng được sinh ra từ dòng nhạc Underground, có một số gương mặt đặc biệt nổi trội và có tầm ảnh hưởng lớn như:

  • Sơn Tùng M-TP, là một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất hiện nay và có tầm ảnh hưởng không nhỏ trong nền âm nhạc. Và hầu như ai cũng biết chàng ca sĩ này là một gương mặt nổi bật trong giới Underground, khi còn là một thành viên trong dòng nhạc này Sơn Tùng M-TP đã tự sáng tác một số ca khúc và được giới trẻ cực kỳ yêu thích như nắng ấm xa dần, cơn mưa ngang qua,…Từ đó anh được dẫn dắt thành một ca sĩ chuyên nghiệp.
  • Soobin Hoàng Sơn, mất khá lâu để nổi lên thành một tên tuổi lớn như hiện nay. Trước đó Soobin Hoàng Sơn cũng là thành viên của dòng nhạc Underground, cùng với những tên tuổi như Yanbi, Justa Tee,…
  • Suboi, dù gần đây không có nhiều tác phẩm nhưng Suboi chính là cây cổ thụ trong dòng nhạc Underground. Khi mới 15 tuổi Suboi đã bắt đầu có những bản Rap nổi tiếng và 17 tuổi cô đã bắt đầu biểu diễn chuyên nghiệp và nổi lên với khả năng viết lời, làm nhạc vượt trội.
  • Karik, Một rapper có thể nói là nổi tiếng nhất hiện nay. Sau ca khúc “Anh không đòi quà” ra mắt Karik nổi lên như một hiện tượng nhưng cũng chính vì ca khúc này mà anh đã bị giới Underground chỉ trích gay gắt.
  • Đen, một trong những Rapper nổi tiếng nhất hiện nay, anh được mệnh danh là rapper có những bài hát có lời hay nhất một điều quan trọng trong những bản rapper. Đen không chỉ nổi trong giới Underground được đông đảo người nghe yêu thích.
  • Yanbi: gần đây Yanbi không còn giữ được sự nổi tiếng như thời kỳ đầu nhưng anh cũng là một ca sĩ xuất thân từ giới Underground và có tài năng vô cùng vượt trội và có những bản hit được người nghe vô cùng yêu thích, nhưng một phần ảnh hưởng của tích cách thẳng thắn của dòng nhạc Underground mà anh có những phát biểu không được lòng người hâm mộ từ đó anh trở nên vắng bóng trên thị trường âm nhạc Việt.

Kết luận

Từ năm 2017 đến nay dòng nhạc Underground ngày càng phát triển mạnh, những ca sĩ nổi tiếng bước ra từ đây ngày càng nhiều nên vị trí của nhạc Underground ngày càng quan trọng. Dòng nhạc này không chỉ giới hạn ở những hội nhóm mà còn được chia sẻ mạnh trên các diễn đàn, mạng xã hội và các trang web nghe nhạc tạo ra những cơn sốt và trào lưu cho giới trẻ.

Bài viết liên quan