Nhạc Lossless là gì? Một số website nghe, tải nhạc Lossless

Chúng ta thường tải những bản nhạc mp3 về máy tính và điện thoại. Tuy nhiên, những người chơi âm thanh lại chọn những file nhạc Lossless. Vậy nhạc Lossless là gì mà những người chơi âm thanh lại coi nó quan trọng đến vậy.

Nhạc Lossless là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhạc lossless là một file âm thanh được nén nhỏ dung lượng nhưng lại không mất đi lượng tín hiệu trong nó hay còn gọi là nén bảo toàn dữ liệu, nó giống hệt với bản gốc. Những người chơi âm thanh cần những bản nhạc Lossless vì nó còn nguyên vẹn như bản gốc và có chất lượng tốt.

Nén bảo toàn dữ liệu – Lossless

Như tên gọi của nó, nên bảo toàn dữ liệu Lossless là khi bạn giảm dung lượng một file nhạc nhưng file nhạc vẫn được giữ nguyên như bản gốc.

  • Ưu điểm của Lossless là bản nhạc không bị lược bỏ bất kì âm thanh nào nên hay như bản gốc.
  • Nhược điểm của Lossless nó chỉ giảm khoảng 30% dung lượng so với ban đầu nên bạn sẽ rất tốn dung lượng để lưu trữ, ngoài ra khi bạn muốn chia sẻ file nhạc cũng sẽ khó khăn hơn nhiều.

Nhạc Lossy là gì?

Trái ngược với nhạc Lossless là nhạc Lossy. Nhạc lossy là file nén mất dữ liệu nó làm mất những dữ liệu không cần thiết trong âm thanh.

Phương pháp nén Lossy hoạt động theo nguyên lí, tai con người chỉ nghe được ngưỡng âm thanh ở 20Hz-20kHz, vì vậy những âm thanh thấp hoặc cao hơn ngưỡng này con người sẽ không nghe được. Vì vậy phương pháp nén Lossy sẽ loại bỏ những đoạn âm thanh này giúp file nhạc nhẹ hơn.

Nhiều người nghĩ rằng phương pháp nén này không đáng là gì nhưng thực tế phương pháp này có thể giảm dung lượng xuống 10 lần so với file gốc ban đầu.

Ưu điểm của phương pháp nén bảo toàn dung lượng Lossy

Đầu tiên việc nén bảo toàn dữ liệu giúp file nhạc nhẹ hơn nhiều, tiết kiệm được dung lượng lưu trữ. Giúp việc chia sẻ âm nhạc dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

Nhược điểm của phương pháp Lossy này là bản nhạc sẽ dở hơn bản gốc vì nó chỉ giữ lại những âm thanh chính còn những âm thanh phụ đã bị loại bỏ.

Có nên chuyển file nhạc từ Lossless sang Lossy không

Đọc tới đây nhiều người sẽ băn khoăn là nên nghe những file nhạc Lossless hay nghe những file nhạc Lossy. Lời khuyên là nếu bạn không phải là người chơi âm nhạc chuyên nghiệp thì bạn chỉ nên nghe những file nhạc Lossy.

Vì bạn không có nhu cầu mix lại nhạc hay chơi lại bản nhạc, thứ hai là bạn có thể tiết kiệm rất nhiều dung lượng.

Làm sao để nghe những file nhạc Lossless

Nếu như trước đây muốn nghe một file nhạc Lossless người nghe phải chi một số tiền khá lớn để mua thiết bị phù hợp, thì hiện nay chỉ với 1 triệu bạn đã có thể sở hữu được những thiết bị giải mã file nhạc Lossless.

Ngoài các thiết bị bạn có thể tải các ứng dụng giải mã nhạc Lossless trên máy tính. Ví dụ như bạn đang sử dụng hệ điều hành Window thì bạn có thể tải ứng dụng Foobar 2000 , ứng dụng này giải được rất nhiều định dạng trong đó có Lossless

Một số website nghe, tải nhạc Lossless chất lượng nhất hiện nay

Đầu tiên phải kể đến Website HDtracks, đây là website ruột của các audiophile. Website này có những bộ nhạc hiếm, nhiều bản nhạc của những nghệ sĩ nổi tiếng như John Lennon, The stone,… và hạc chất lượng cao.

  • Ngoài định dạng Lossless Website HDtracks còn rất nhiều định dạng cho bạn lựa chọn như WAV, AIFF, ALAC, FLAC VÀ CẢ DSD.

Website: HDtracks.com

  • Website thứ 2 là Bandcamp , website này ra đời năm 2007. Bandcamp bán trực tiếp các ca khúc tới người mua  mà không qua bất kỳ công ty trung gian nào. Bạn có thể nghe rất nhiều thể loại nhạc trên Bandcamp và website này có tác phẩm của các nghệ sĩ lớn. Ngoài định dạng Lossless Bandcamp còn có các định dạng khác như FLAC ALAC,..

Website: bandcamp.com

  • Merge Record với hơn 30 năm cung cấp các sản phẩm âm nhạc, tại Merge Record có các sản phẩm của các nghệ sĩ lớn ngoài ra tại đây luôn có bản CD và LP record.

Website: mergerecord.com

  • Beggas, nếu là một fan của dòng nhạc alternative của những năm 80 trở đi thì đây chính là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn. Beggas có đến 4 công ty sản xuất âm nhạc là 4AD, Rough Trade Records, Matador Records, Xl Recordings and Young Turks .

Website: Beggas.com

  • Beatport, đây là website rất phù hợp cho các DJ và electronic fan vì website này có nhiều nahcj EDM và Ambient.

Webstie: beatport.com

Bài viết liên quan