NHẠC INDIE LÀ GÌ? TRÀO LƯU ĐANG LÊN CỦA ÂM NHẠC

Indie hiện là một dòng nhạc đang nổi đình nổi đám hiện nay. Vậy Indie là thể loại nhạc gì mà lại được yêu thích đến vậy.

Nhạc indie là gì?

Từ gốc của indie là Independent có nghĩa là độc lập. Indie không phải là một dòng nhạc như Rock, Ballad hay EDM mà nó là một xu hướng âm nhạc. Indie là dòng nhạc mà các ca sĩ sẽ tự sáng tác. Thu âm theo tính cách của mình chứ không đi theo bất cứ chuẩn mực nào hay theo xu hướng của công ty quản lý.

Theo như ý nghĩa tên gọi, dòng nhạc này không có một khuôn khổ nào. Không lệ thuộc vào bất cứ ai như công ty quản lý hay người sản xuất. Nó ra đời hoàn toàn theo sở thích của người sáng tác thể hiện được tính cách cũng như tâm trạng của họ lúc đó. Và đặc biệt những bài hát của dòng nhạc này không cần quảng bá rầm rộ. Những chủ sở hữu sẽ đưa bài hát lên các trang mạng, diễn đàn cho người nghe thưởng thức.

Những nghệ sĩ Indie nổi tiếng thế giới

Một trong những nghệ sĩ tượng trưng cho dòng nhạc này Gotye. Ca khúc nổi tiếng nhất của anh là Somebody that I used to know hợp tác Kimbra từng gây sốt trên bảng xếp hạng Billboard. Và các bảng xếp hạng âm nhạc lớn nhỏ tại Mỹ năm 2011. Thứ hai là nhóm nhạc Lavagance đến từ Slovakia.

Và hiện nay nghệ sĩ nổi tiếng nhất chính là nữ ca sĩ Lana Del Rey với những xa khúc “gây bão”. Cô có dòng nhạc cổ điển khác hẳn với những ca sĩ cùng thời. Và đây đều là những ca khúc do cô tự sáng tác và sản xuất.

Lịch sử của xu hướng nhạc Indie

Nhạc indie bắt đầu xuất hiện vào cuối những năm 80 và đầu những năm 90. Ngay từ khi ra đời dòng nhạc này đã có một lối đi riêng biệt. Và đối lập hẳn với dòng nhạc mainstream nổi tiếng vào thời đó. Những người theo đuổi dòng nhạc này thường có cá tính mạnh. Với âm nhạc đa dạng thể loại và khôn bao giờ đóng khung mình vào bất cứ thể loại nào.

Ngay từ khi ra đời dòng nhạc này đã thu hút được người nghe. Bởi sự đồng cảm với những cảm xúc thật và phát triển không ngừng cho đến ngày nay.

Những ca sĩ Việt Nam theo dòng nhạc Indie

Vì dòng nhạc này đòi hỏi người nghệ sĩ phải rất đa năng như có khả năng sáng tác. Khả năng hát, hòa âm, phối khí,… Nên rất ít nghệ sĩ có thể theo được dòng nhạc này. Một số ca sĩ nổi bật nhất trong dòng nhạc Indie tại Việt Nam hiện nay:

Lê Cát Trọng Lí, cô có một dòng nhạc khác biệt hoàn toàn so với những ca sĩ thời nay. Và những ca khúc của cô đều do cô tự sáng tác, biểu diễn, tự sản xuất. Dòng nhạc của cô đi theo sự tinh tế. Và giản dị nhất có thể nhưng ý nghĩa vô cùng sâu lắng, đi vào long người.

Tiên Tiên, là một ca sĩ, nhạc sĩ mới nổi trong thời gian gần đây. Cô tự sáng tác và sản xuất các ca khúc của mình. Và bài hát của cô thiên về cảm xúc của người trẻ trong tình yêu, cuộc sống.

Ban nhạc Cá Hồi Hoang, có thể cái khá xa lạ với người nghe nhưng đây là ban nhạc theo dòng nhạc indie. Với những thành viên vô cùng xuất sắc, vừa qua ban nhạc này đã biểu diễn trong liveshow của ca sĩ Thanh Bùi.

Ban nhạc Ngọt, cũng là một trong những cái tên nổi bật đáng được nhắc đến trong dòng nhạc kén người chơi Indie. Ban nhạc có những ca khúc vô cùng được yêu thích và nơi biểu diễn chủ yếu của ban nhạc là những quán cà phê. Một vài ca khúc nổi bật của nhóm là Muốn được bé lại nhưng không có quyền. Muốn được lớn nhưng không có tiền” (Be cool). “Sống trên đời thuận lời người khác. Sống thế chẳng mấy mà thành một cái xác chết trôi/ Sống thế thì sống làm gì” .

Cuối cùng nhóm nhạc đang nổi nhất hiện nay là nhóm nhạc Da Lab thành lập từ năm 2007. nhưng đến năm 2013 mới được người nghe biết đến thông qua chương trình bài hát Việt với ca khúc “Hà Nội giờ tan tầm”. Sau đó nhóm có một ca khúc hit khác là “Một nhà” từ đó khán giả ít thấy các sản phẩm âm nhạc mới của nhóm. Cho đến gần đây Da Lab lại gây sốt với ca khúc “Thanh Xuân” ca khúc này đã khiến nhóm nổi lên như một hiện tượng. Ngoài ra còn có một số ca khúc nổi bật như “bài ca tuổi trẻ, đừng ở trong nhà, ai rồi cũng sẽ khác,…

Kết luận: dòng nhạc Indie là một dòng nhạc kén người chơi chứ không kén người nghe. Vậy nên số lượng người theo dòng nhạc indie không nhiều và phổ biến như các dòng nhạc khác. Và ở Việt Nam có rất ít các nghệ sĩ theo dòng nhạc này mà có những sản phẩm chất lượng.

Bài viết liên quan