Launchpad là gì? Cách chơi launchpad cơ bản dành cho người mới học

Launchpad là một nhạc cụ rất phổ biến trong giới Dj và Producer hiện nay. Vậy Launchpad là gì? Và làm sao để có thể chơi Launchpad một cách điêu luyện, hay.

Launchpad là gì?

Hãng Navation chính là cha đẻ của nhạc cụ Launchpad, sản xuất lần đầu vào năm 1989. Launchpad là một nhạc cụ điện tử có tất cả 64 nút nhiều màu. Đến thời điểm hiện tại sau một thời gian dài ra đời và phát triển. Launchpad đã có nhiều biến thể với nhiều công dụng hơn.

Các loại launchpad hiện nay

Có khá nhiều loại launchpad trên thị trường, dưới đây là một số loại launchpad phổ biến, được nhiều người lựa chọn nhất:

Launchpad

Đây phiên bản đầu tiên Launchpad mà novation sản xuất có tên là (launchpad). Với mục đích tạo ra để mix nhạc, thiết bị này rất cần cho các producer và sáng tác. Phiên bản đầu tiên này tuy chưa có nhiều tính năng như midi hiện nay, do nó là đời đầu tiên. Sau này khi novation cải tiến và sản xuất ra nhiều dòng Launchpad. Với nhiều chức năng hơn thì Launchpad đời đầu này đã bị ngừng sản xuất.

Launchpad mini

Đây đúng như tên gọi nó là một phiên bản thu nhỏ của Launchpad. Nhưng những tính năng của nó vẫn được giữ nguyên. Nó chỉ khác Launchpad về kích thước, loại này hợp với những người thường đi diễn. Nhưng nó không còn được hãng sản xuất nữa.

Launchpad S

Đây là bản được cải tiến so với các phiên bản trước, nó có kích thước lớn hơn, phím nhạy hơn. Và các công nghệ điều khiển âm thanh được sử dụng trong Launchpad S. Giúp âm thanh tạo ra hay và cuốn hút hơn rất nhiều. Ngoài ra Launchpad S có đèn led sáng hơn. Và đặc biệt là nó ra đời từ năm 2008 nhưng đến năm 2012 nó mới được các nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc sử dụng rộng rãi.

Launchpad Original MK2

Đây là Launchpad được hoàn thiện với đầy đủ các tính năng và hiển thị nhiều màu sắc hơn so với các phiên bản trước. Nó nổi tiếng với các màu xanh, thiết kế hình vuông với các phím bấm RGB mềm mượt. Nên nó rất được lòng người sử dụng.

Tính năng chính của Launchpad Original MK2 là trộn nhạc, sáng tác, midi light show, quản lý phần mềm rất nhiều tính năng tùy theo mục đích người dùng sử dụng. Đây là dòng Launchpad được nhiều người sử dụng. Vì nó có giá rẻ nhất trong các dòng Launchpad của Novation.

Launchpad MK2 mini 

Đây là bản tiếp theo của Launchpad mini nhưng nó có nhiều tính năng hơn. Dễ sử dụng hơn, kết hợp được với nhiều ứng dụng hơn và kết nối nhanh hơn. Đèn led sáng rõ hơn, hiển thị cùng lúc 3 màu sắc và có mức giá rẻ nhất trong các Launchpad của Novation.

Launchpad MK2 mini vẫn còn được sản xuất, nên người chơi có thể đặt mua mới tại các cửa hàng bán nhạc cụ.

Launchpad pro

Đúng như cái tên người ta đặt cho nó, Launchpad pro là phiên bản cao cấp nhất, các tính năng được hoàn thiện nhất. Launchpad pro hỗ trợ thêm các cổng kết nối input, output ngay trên thân máy. Và có thể kết nối trực tiếp với các thiết bị khác.

Phím GRB mượt mà nhấn cực nhẹ khiến cho người dùng không cần phải dùng sức ngón tay. Thao tác midi nhanh nhẹ nhàng, LED phiên bản này có sự khác biệt so với các phiên bản trước. Hiển thị đa màu sắc trong và rõ ràng, hỗ trợ thêm hai hàng nút effec trên thân máy. Và nó là một thiết bị đứng đầu trong các thiết bi chuyên nghiệp để sản xuất âm nhạc mà các nhạc sĩ cũng như producer cần đến.

Hiện tại Launchpad pro vẫn còn được sản xuất nên bạn có thể dễ dàng mua thiết bị này để sử dụng.

Nên mua loại Launchpad nào?

Để biết nên mua Launchpad nào để sử dụng, thì bạn cần biết mục đích của bạn khi sử dụng là gì.

Nếu bạn đang phân vân nên mua Launchpad S hay Launchpad MK2 S. Thì câu trả lời là bạn nên mua Launchpad MK2 S. Vì nó đã được fix lỗi launchpad với nhiều tính năng hơn và đương nhiên nó tốt hơn. Cho nên nhà sản xuất họ mới bỏ mẫu cũ đi các bạn vẫn nhìn thấy trên rất nhiều trang wed vẫn còn launchpad S. Đó là hàng vẫn còn tồn trên thị trường mới cũng có cũ cũng có.

Và giá thành cũng của hai phiên bản này không chênh lệch không nhiều. Vậy thì lý do gì khi bạn bỏ số tiền lớn ra để mua thiết bị lại đi mua hàng cũ. Cho dù là vẫn mới nhưng nhà sản xuất họ cải tiến ứng dụng nhằm thích ứng với thiết bị mới. Tức là thiết bị cũ bỏ đi rồi họ sẽ không còn phát triển nữa trong thời gian tới. Thì lúc đó, có phải là bạn phải đầu tư lại từ đầu cho thiết bị. Cho nên, lời khuyên đưa ra cho các bạn là nên chọn Launchpad MK2S là sự lựa chọn hoàn hảo cho dòng tầm trung.

Với những bạn hay biểu diễn Midi Light thì nên chọn Launchpad original MK2. Với bạn nào chỉ đơn giản là sản xuất nhạc, trôn nhạc thường đi xa thì có thể chọn launchpad mk2 mini.

Đối với những bạn muốn sản xuất âm thanh chuyên nghiệp. Hay muốn sáng tác nhạc thì Launchpad pro chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Cách chơi Launchpad cơ bản dành cho người mới học chơi

Để chơi Launchpad hay bạn có thể tập chơi trước với các ứng dụng mô phỏng thiết bị Launchpad cho quen tay trước. Các ứng dụng này có cả tên máy tính, điện thoại và các hệ điều hành.

Muốn chơi Launchpad đầu tiên bạn cần kết nối Launchpad với một thiết bị như máy tính hoặc máy tính bảng. Sau đó bạn học về các nút trên Launchpad và kết hợp chúng với nhau. Để tạo ra những sự kết hợp mượt mà, trộn các bản nhạc với nhau để tạo ra một bản nhạc mới.

Và nếu muốn chơi hay tốt nhất bạn nên đăng kí những khóa học Launchpad chuyên nghiệp do những người có kiến thức và kinh nghiệm giảng dạy.

Bài viết liên quan