Nhạc EDM là gì? Tìm hiểu các thể loại nhạc EDM khiến giới trẻ phát cuồng

Nhạc EDM là gì?

“EDM là một trào lưu”, “EDM chỉ là một giai đoạn”,” EDM chỉ là sự bùng nổ”… đó là những câu hỏi mà người ta đặt ra khi chưa am hiểu dòng nhạc điện tử này. Vậy thực sự, EDM có nghĩa là gì ?.

EDM là viết tắt của cụm từ Electronic Dance Music, được hiểu như là âm nhạc sôi động được tạo ra từ các thiết bị điện tử. Đây là thể loại nhạc có tiết tấu mạnh, sôi động dành cho giới trẻ. EDM có nguồn gốc từ Mỹ, với tốc độ lan tỏa không ngừng, EDM đã trở thành dòng nhạc “đẳng cấp” và được giới trẻ đón nhận hiện nay.

Thực sự EDM được hiểu như thế nào ?

Những năm thập niên 70 và 80, kể từ khi nhạc dance xuất hiện ở Mỹ. Các khái niệm từng rất thịnh hành thời ấy như house, techno, disco chính là cội nguồn của EDM.  Lúc này khi đã được khoác lên mình một chiếc áo bóng bẩy và lộng lẫy hơn. Đi cùng với sự phát triển trong công nghệ của âm nhạc. Với công lớn đưa âm nhạc điện tử ra thế giới, EDM xứng đáng nhận được nhiều sự tôn trọng hơn. Thay vì liên tục bị chỉ trích vì lối sáng tác nghèo nàn và rập khuôn của mình.

EDM bao gồm những thể loại nào?

Ở nhiều khía cạnh, các chuyên gia cho rằng EDM chỉ dựa trên những khuôn mẫu có sẵn đi cùng với những khối âm của dòng big-room.  Tuy nhiên EDM ngày càng mở rộng với nhiều thể loại như Dubstep, Electro, Trip Hop Techno, Trance, House,… Cùng vài cái tên chủ đạo như Hardwell, Steve Aoki, Afrojack…  Nên EDM được nhìn nhận dưới tư cách “một bước chuyển mình”.

Nhạc Techno

Techno thể hiện sự chát chúa của máy móc, nó gây cảm giác không thật. Ở dòng nhạc này ta cảm nhận được sự rùng mình trong cái lạnh lẽo và cường độ âm thanh cao thấp, biến tấu liêu tục. Và những tiết tấu này lắp đi lặp lại khiến người nghe giật mình

Nhạc Techno được chia thành các thể loại như: Techno Dance, Techno Trance, Techno House và HardStyle. Những bản nhạc không thể bỏ qua có thể kể đến: Jens O – Hello, Hello (Extended Mix), Manian feat Maury – Cinderella (Ryan T. & Rick M. Remix), Macklemore – And We Danced (BB-Project Parteey Bootleg Club Mix)…

Nhạc House

Dòng nhạc này có nguồn gốc từ Mỹ vào năm 1970. Nhạc House là để thể hiện con người. Ở thời điểm này nhạc house đạt những thành công to lớn có sức hút rộng rãi và lan rộng ra thế giới nhiều năm sau đó. House là dòng nhạc có truyền thống phong phú nhất về các DJ và CLB nổi tiếng. Nhạc House là để thể hiện con người.

Tuy vậy, nhạc House đã vừa được ưu ái, lại vừa thử thách rất nhiều khi house phải chịu một định kiến là loại nhạc dành cho những người đồng tính. Vốn dĩ do nơi mà nó được chơi là một địa điểm nổi tiếng về giới gay cũng như tập trung khá nhiều các hoạt động phi pháp khác.

Nhạc House không lời được chia thành thành 8 kiểu chính sau: Progressive house, Tribal house, Deep house, Electro house, Funky house, Latin house, Pro_Tribal house, Vocal Tribal house.

Nhạc Trance

Nếu như nhạc Techno thể hiện tiếng máy móc thì nhạc Trance lại mang một màu sắc khác. Nó xuất hiện sau này, chậm hơn các dòng nhạc trong EDM. Tuy nhiên đặc điểm của dòng nhạc này êm đềm, du dương,… Khiến cho người nghe có cảm giác dễ chịu và người chơi dòng nhạc này cũng phải có kĩ thuật cao trong điều khiển Keyboard, Organ. Dòng nhạc này được sử dụng nhiều và rộng rãi trong các bữa tiệc sinh nhật, liên hoan hay các buổi ra mắt….

Nhạc Techno được chia thành các thể loại như:  Euro/Uplifting/Hard Trance, Progressive Trance, Goa & Psychedelic Trance, Acid Trance, Vocal Trance…

Nhìn chung, EDM đã mở ra một cánh cửa mới cho âm nhạc điện tử.  Chính xác là như vậy, EDM là một cơ hội, một sự chuyển hóa, và quan trọng hơn: là cầu nối đến những dòng nhạc của tương lai.

Bài viết liên quan