Dubstep là gì? Tại sao nó lại gây nghiện đến vậy?

Dubstep có thể là một cái tên khá xa lạ hiện nay, nhưng thực tế đây là một thể loại nhạc khá hay và gây nghiện. Vậy Dubstep là gì?

Dubstep là gì?

Dubstep là một thể loại nhạc dance điện tử có nguồn gốc ở Nam London vào cuối những năm 1990. Đặc trưng của Dubstep nhịp điệu đơn giản, nhịp điệu với các dòng bass có tần số âm trầm phụ nổi bật. Dubstep được ra đời và phát triển từ hệ thống âm thanh Jamaica vào đầu những năm 1980.

Lịch sử phát triển của Dubstep

Các bản phát hành dubstep sớm nhất có từ năm 1998. Và thường được giới thiệu là B-side của bản phát hành 2 lần. Những bài hát này buồn hơn, nhiều bản phối lại thử nghiệm hơn, ít chú trọng đến giọng hát hơn. Và cố gắng kết hợp các yếu tố breakbeat và trống và bass thành 2 bước.

Năm 2001, dòng nhạc garage buồn này bắt đầu được biểu diễn. Và quảng bá tại câu lạc bộ đêm của đội nhựa Plastic People.

DJ John Peel, người bắt đầu chơi Dubstep từ năm 2003 trở đi trên BBC Radio 1. Dubstep bắt đầu phổ biến ở Anh khi nó lan rộng ra ngoài những cảnh địa phương nhỏ. Vào cuối năm 2005 và đầu năm 2006, nhiều trang website dành cho thể loại này xuất hiện trên Internet. Và hỗ trợ cho Dubstep phát triển, chẳng hạn như dubstepforum, trang website tải xuống Barefiles và blog như gutterbreakz.

Đồng thời, thể loại này đã được phủ sóng rộng rãi trên các tạp chí âm nhạc như The Wire và các ấn phẩm trực tuyến như Pitchfork. Với một tính năng thông thường có tên The Month In: Grime / Dubstep. Dubstep được quan tâm hơn kể từ sau khi DJ BBC Anne Hobbs bắt đầu giành giải trên các bảng xếp hạng âm nhạc nhờ thể loại này.

Vào cuối những năm 2000 và vào đầu những năm 2010. Thể loại này bắt đầu trở nên thành công về mặt thương mại ở Anh. Với nhiều đĩa đơn và bản hòa âm hơn vào các bảng xếp hạng âm nhạc. Các nhà báo và nhà phê bình âm nhạc cũng nhận thấy sự ảnh hưởng dubstep trong một số tác phẩm của các nghệ sĩ pop. Khoảng thời gian này, các nhà sản xuất cũng bắt đầu kết hợp. Các yếu tố của âm thanh dubstep gốc với các ảnh hưởng khác.

Đặc điểm của Dubstep

Trang web âm nhạc Allmusic đã mô tả âm thanh tổng thể của Dubstep là “các sản phẩm được kết hợp bởi các dòng âm trầm. Và các tiếng trống vang dội, các giọng hát bị ngắt đoạn rồi lại kéo dài.

Nhịp, giai điệu Dubstep thường được kiểm soát, và thường xáo trộn hoặc kết hợp các tuplets. Tiến độ gần như luôn luôn trong khoảng 138-142 nhịp mỗi phút. Với một tiếng vỗ tay hoặc phách thường được chèn vào mỗi nhịp thứ ba. Trong giai đoạn đầu, dubstep thường có nhiều bộ gõ hơn. Với nhiều ảnh hưởng hơn từ các mẫu trống 2 bước. Rất nhiều nhà sản xuất cũng đang thử nghiệm với các mẫu trốn. Chẳng hạn như bản phát hành đầu tiên của Loefah “Truly Dread” và “Anti-War Dub” của Mala.

Wobble bass, một đặc tính của một số sợi dubstep là tiếng bass lung lay. Thường được gọi là “wub”, trong đó một nốt bass mở rộng được điều khiển theo nhịp điệu. Kiểu bass này thường được tạo ra bằng cách sử dụng bộ dao động tần số thấp. Để thao tác các thông số nhất định của bộ tổng hợp như âm lượng, cắt hoặc làm méo bộ lọc. Âm thanh thu được là một âm sắc được nhấn mạnh. Bởi các biến thể nhịp điệu về khối lượng, cắt lọc hoặc biến dạng. Phong cách âm bass này là yếu tố dẫn dắt trong một số biến thể của dubstep. Đặc biệt là ở phần cuối của câu lạc bộ.

Cấu trúc

Ban đầu, bản phát hành dubstep có một số điểm tương đồng về cấu trúc với các thể loại khác như trống và bass. Thông thường điều này sẽ bao gồm một phần giới thiệu, một phần chính (thường kết hợp với một thả bass), một phần giữa, một phần chính thứ hai tương tự như phần đầu tiên (thường với một thả), và một outro.

Nhiều bản nhạc dubstep sớm kết hợp một hoặc nhiều “tiếng bass”, một đặc điểm được thừa hưởng từ trống và bass. Thông thường, bộ gõ sẽ tạm ngưng, thường giảm đến  im lặng, và sau đó tiếp tục với cường độ cao hơn, đi kèm với một sub-bass chi phối (thường đi qua portamento thông qua toàn bộ quãng tám hoặc nhiều hơn, như trong ví dụ âm thanh).

Nó rất phổ biến cho âm trầm để thả tại hoặc rất gần 55 giây vào bài hát, bởi vì 55 giây chỉ là hơn 32 biện pháp ở tốc độ chung của 140 bpm. Tuy nhiên, điều này (hoặc sự tồn tại của một tiếng bass thả nói chung) là do không có nghĩa là một đặc tính cứng nhắc hoàn toàn, chứ không phải là một trope; một phần lớn các giai điệu tinh túy từ các nhà sản xuất như Kode9 và Horsepower Productions có nhiều cấu trúc bài hát thử hơn, không phụ thuộc vào mức giảm cho một đỉnh động – và trong một số trường hợp không có tiếng bass.

Tại sao Dubstep lại gây nghiện đến vậy

Nếu bạn đã nghe Dubstep một lần bạn sẽ mê mẩn dòng nhạc này bởi vì ở mỗi độ tuổi bạn sẽ thấy dòng nhạc Dubstep có mỗi màu sắc khác nhau.

Nếu bạn ở độ tuổi 12 và bạn nghe dòng nhạc này bạn sẽ thấy nó ngộ ngộ, bạn không cảm nhận được nhiều về ý nghĩa của nó. Khi bạn lớn hơn một chút khoa gr 16-17 tuổi bạn sẽ thấy nó đúng là dòng nhạc dành riêng cho mình.

Nhưng khi bạn đã 25 tuổi bạn sẽ thấy dòng nhạc này thật nhiều màu sắc. Có thăng có trầm như cuộc sống bạn đang trải qua vậy. khi bạn lớn hơn từ 30 trở đi có lẽ mỗi lần nghe Dubstep bạn sẽ cảm nhận nhiều hơn những nỗi buồn trong dòng nhạc này.

Nếu bạn chưa nghe Dubstep thì hãy nghe và cảm nhận nhé!

Bài viết liên quan