DJ là gì? Nguồn gốc và lịch sử ra đời DJ là gì? Cơ hội nghề nghiệp từ DJ

DJ là một trong những nghề khá có tương lai hiện nay. Tuy nhiên nhiều người rất e ngại khi lựa chọn học nghề Dj. Vì khi nhắc đến Dj mọi người thường có định kiến, và nghĩ đó là một nghề dành cho những người hư hỏng. Vậy Dj là gì? Những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn từ nghề DJ.

Dj là gì?

DJ chính là từ viết tắt của “Disc Jokey”, có thể hiểu từ “Disc Jokey” là từ để chỉ một người chuyên lựa chọn nhạc để phát (đây là những nhạc đã được thu âm từ trước) cho những khán giả nhất định. Dj là người điều chỉnh nhạc như âm lượng, bài nhạc,…sao cho phù hợp với những người đang nghe nhạc.

Nguồn gốc và lịch sử ra đời DJ là gì?

Dj có nguồn gốc từ người dân Jamaica vào những năm 50 của thế kỷ XX. Nhưng đến cuối những năm 60 nó mới được du nhập vào Mỹ và được phát triển rộng rãi từ đó.

Ban đầu Dj được dùng để miêu tả những người có nhiệm vụ chọn lựa và phát các đĩa nhạc trên cho khán thính giả nghe. Những đĩa hát (đĩa hát chạy bằng máy) này được gọi là disc. Vì vậy nên người ta gọi những người như vậy bằng cái tên Disc Jockey, hay gọi tắt là DJ hoặc deejay.

Nhưng ngày nay do sự phát triển của xã hội và công nghệ. Dj không chỉ giới hạn trong nghĩa một phát thanh viên và chỉ phát những đĩa nhạc thu sẵn. Mà Dj thể hiện các yếu tố như thể loại âm nhạc, đối tượng thính giả, khung cảnh biểu diễn, phương tiện truyền thanh. Và sự phát triển của kỹ xảo biến tấu âm thanh đã hình thành nên nhiều thể loại DJ khác nhau.

Đồng thời, DJ cũng không còn mang ý nghĩa như ban đầu của nó nữa. DJ được ví von như một phù thuỷ âm thanh. Họ có thể mix 2 hoặc nhiều bài hát khác nhau vào làm một. Tạo nên một bản nhạc khớp với nhau, mượt mà, bắt tai mà không bị lộ, nếu bị lộ sẽ bị gọi là gọi là “đạp nhạc”.

Họ chính là linh hồn của những cuộc vui, là người kiểm soát cảm xúc của những người nghe. Chính việc mix những bài hát với nhau tạo nên những khúc cao trào cảm xúc. Và tạo ra những sự lắng đọng giúp người nghe đi từ cảm xúc này sang cảm xúc khác.

Và người làm Dj giỏi là người không lặp lại những bản nhạc mình đã làm. Họ luôn sáng tạo tìm ra những cách kết hợp mới. Để tạo ra những bản nhạc DJ hấp dẫn và độc nhất.

Cơ hội nghề nghiệp từ DJ là gì?

Dj là một nghề có rất nhiều cơ hội nhưng cũng không ít cám dỗ, một số cơ hội từ nghề Dj:

  • Thu nhập cao, nghề Dj là một trong những nghề có thu nhập rất cao. Đối với một Dj được đào tạo chuyên nghiệp có kinh nghiệm trong nghề. Thì thu nhập trung bình một tháng sấp sĩ ở con số 3.000 USD. Đối với những Dj chạy show một show thu nhập ít nhất từ 5.000.000 vnđ trở lên. Vậy nên nếu bạn đang muốn học Dj nhưng còn lo lắng về thu nhập thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé.
  • Có cơ hội được diễn các show lớn trong nước cũng như nước ngoài. Đối với những Dj có tay nghề cao luôn có những đề nghị đi diễn ở các show diễn lớn. Và thu nhập cũng như những đãi ngộ vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra những show này giúp bạn được tiếp xúc với những nền văn hóa mới với những con người mới.
  • Cơ hội thăng tiến trong công việc, nếu bạn có năng lực bạn sẽ có cơ hội hợp tác với những người nổi tiếng. Bạn có thể trở thành những người đào tạo Dj chuyên nghiệp. Ngoài ra nghề Dj có thể đem lại cho bạn nhiều cơ hội khác. Mà chỉ khi ở trong nghề bạn mới có thể biết được.

Mặt trái từ nghề DJ là gì?

Nghề DJ là một trong những nghề có nhiều mặt trái và cám dỗ nhất hiện nay. Vì vậy một khi đã chọn đi theo nghề bạn cần phải trang bị cho mình bản lĩnh để đối mặt và vượt qua. Một số cám dỗ và mặt trái của nghề Dj:

Sử dụng chất kích thích, đây là một trong những cám dỗ mà rất nhiều Dj không thể vượt qua khi vào nghề. Dj thường có môi trường làm việc ở những nơi như quán bar, vũ trường, các lễ hội,…. Đây là những nơi mà có rất nhiều người sử dụng chất kích thích. Vậy nên khi có những lời mời dùng chất kích thích Dj cần phải từ chối thẳng thừng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe, vì công việc Dj thường phải làm việc vào giờ khuya nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của Dj. Ngoài ra môi trường làm việc với âm thanh lớn khiến thính giác bị ảnh hưởng lớn. Và môi trường nhiều khói thuốc cũng tác động không ít tới phổi, da và sức khỏe.

Riêng đối với các Dj nữ khi làm Dj thường phải ăn mặc khá sexy. Nên thường sẽ có những khách hàng có hành động và lời mời khiếm nhã. Những lời mời khiếm nhã này thường đi cùng số tiền khá cao. Nên Dj nữ cần phải từ chối và vượt qua được sức hấp dẫn từ lời mời này.

Dj là một nghề chân chính nhưng một số cá nhân khiến nghề trở nên xấu trong mắt mọi người. Nên nếu bạn là một người yêu thích nghề Dj và đủ bản lĩnh để vượt qua thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn nghề này.

Bài viết liên quan