Diva là gì? Những Diva nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ diva thường được dùng cho những nữ ca sĩ giỏi được khán giả công nhận, vậy thực tế Diva là gì? và những Diva nổi tiếng nhất từ trước đến nay.

Diva là gì?

Diva là một từ bắt nguồn từ tiếng Ý có nghĩa là nữ thần, ban đầu Diva là từ được dùng để chỉ những người phụ nữ xuất sắc trong dòng nhạc Opera, nhưng sau này Diva được dùng cho những người phụ nữ có tài năng đặc biệt và có ảnh hưởng đến xã hội.

Nguồn gốc của từ Diva

Từ Diva du nhập vào Anh cuối thế kỷ 19, với số nhiều theo tiếng Ý nó có nghĩa là nữ thần còn theo tiếng Latin nghĩa là một vị thần thường dùng để chỉ một vị thần nào đó được tôn thờ sau khi chết.

Năm 1992, ca sĩ Annie Lennox phát hành Album đầu tiên của cô Eurythmics album Diva . Cùng năm đó, En Vogue đã phát hành album Funky Divas . Năm 1998, VH1 ra mắt buổi hòa nhạc VH1 Divas hàng năm đầu tiên . Vào ngày 20 tháng 1 năm 2009, ca sĩ Beyoncé Knowles phát hành đĩa đơn từ album phòng thu thứ ba mang tên ” Diva “. Từ đây mọi người thường nghĩ Diva chỉ dùng cho những ca sĩ.

Nhưng thực ra Diva cũng còn dùng để ám chỉ đến một người phụ nữ giỏi, đặc biệt là một người trong giới kinh doanh , với danh tiếng là một người nhiệt tình, đòi hỏi hoặc khó tính trong công việc.

Ý nghĩa của từ Diva trên thế giới

Từ Diva trên thế giới được dùng để chỉ một người hoạt động nghệ thuật trong lĩnh vực âm nhạc, những người này sở hữu chất giọng nội lực, kỹ thuật cao có những sản  phẩm chất lượng. Và đặc biệt đây là những người có cá tính có màu sắc riêng và họ có đồi hỏi cao trong công việc và khắt khe trong các sản phẩm của mình.

7 Diva nổi tiếng thế giới

Aretha Frankin, là một ca sĩ nổi tiếng thế giwois vào thế kỷ 20, bà là nghệ sỹ đầu tiên được lưu tên vào đại sảnh danh vọng Rock and Roll. Bà đã có 20 giải thưởng Grammy, bà được tạp chí Time xếp vào 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Bà có hơn 75 triệu Album bán ra trên toàn thế giới và bà cũng chính là nghệ sĩ có lượng đĩa nhạc được tiêu thụ nhiều nhất. Tính đến thời điểm hiện tại bà chính là Diva với những thành quả chưa ai vượt qua được. Bạn có thể tìm nghe các tác phẩm của bà để hiểu vì sao bà lại thành công đến vậy.

Diana Ross

Diana Ross là một trong những ca sĩ thành công  nhất thế kỷ XX, bà được đề cử cho 12 giải Grammy với tổng cộng 18 đĩa đơn đứng đầu thị trường âm nhạc. Diana Ross là một trong những người có hai ngôi sao trên đại lộ danh vọng Hollywood, với một ngôi sao khi bà hoạt động trong tam ca Supermes và một khi bà hoạt động solo.

Dinna Ross

Không chỉ là ca sĩ bà còn tham gia đóng phim và nhận được một đề cử Oscar cho giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất khi thủ vai  Billie Holiday trong bộ phim “Lady Sings the Blues”, cũng chính bộ phim này đã giúp bà nhận được giải thưởng quả cầu vàng.

Madonna

Madona là một trong những Diva không có giọng ca trời phú nhưng bà vẫn ở trên đỉnh cao âm nhạc đến 3 thập kỷ. Lí do bà thành công như vậy là do có rất nhiều yếu tố công hưởng như sắc đẹp, bà có khả năng nhảy nhuần nhuyễn, các bài hát của abf được dàn dựng kỹ lưỡng,..

Ngoài những Diva nổi bật trên còn có những Diva khác như Whitney Houston, Mariah Carey, Celine Dion,….

Những Diva của Việt Nam

Trước những năm 2002 Việt Nam có 5 Diva đó là Mỹ Linh, Thanh Lam, Thu Phương, Hồng Nhung, TRần Thu Hà nhưng sau này ca sĩ Thu Phương sáng nước ngoài hoạt động nên chỉ còn 4 Diva.

Mỹ Linh là một trong những Diva đầu tiên của Việt Nam, khi mới ca hát cô kết hợp với nhạc sĩ Quốc Cường và có những tác phẩm để đời như Chị Tôi, hoa cỏ mùa xuân, hương ngọc lan,… sau này cô kết hợp với nhạc sĩ Anh Quân và sau khi kết hôn cô không còn hoạt động nghệ thuật nhiều nhưng vẫn giữ được sự nổi tiếng của mình.

Ca sĩ Mỹ Linh

Hồng Nhung cũng là ca sĩ nổi lên cũng thời với ca sĩ Mỹ Linh, cô là một trong những ca sĩ hiếm hoi được cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giảng dạy vậy nên cách hát của cô thiên về cách đào sâu vào cảm xúc bài hát đi sâu vào lòng người nghe thay vì lôi hát kỹ thuật.

Ca sĩ Hồng Nhung

Diva Thanh Lam có cha là nhạc sĩ Thuận Yến nên bước đầu trên con đường nghệ thuật của ô rất thuận lợi, cho đến bây giờ ảnh hưởng của cô vẫn rất lớn.

Ca sĩ Thanh Lam

Trần Thu Hà là Diva sinh ra trong cái nôi nghệ thuật, khi bố cô là NSND Trần Hiếu còn chú là nhạc sĩ Trần Tiến. Cô được tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ và nổi tiếng rất sớm. Cô được đánh giá là một người có cá tính âm nhạc rất lớn.

Ca sĩ Trần Thu Hà

Còn Diva Thu Phương sau khi nổi tiếng cô đã quyết định hoạt động tại nước ngoài nên các tác phẩm của cô không được phổ biến tịa Việt Nam.

Hiện tại có 4 ca sĩ được khán giả dự đoán sẽ là những Diva tiếp theo đó là Thu Minh, Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương, Nguyên Thảo. Tuy nhiên hai người nghe vẫn nghiêng về Mỹ Tâm và Thu Minh vì hai người có giọng hát nội lực, có những tác phẩm chất lượng và có nhiều đóng góp vào nền âm nhạc Việt Nam.

Bài viết liên quan