Nhạc Baroque là gì? Những lợi ích khi nghe nhạc Baroque

Nhiều người nghe nhạc để thư giãn sau những giờ học, làm việc căng thẳng và đôi khi chỉ là vì yêu thích. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh có một loại nhạc mà khi nghe nó giúp chúng ta thông minh đó chính là nhạc Baroque. Vậy nhạc Baroque là gì? Những lợi ích khi nghe nhạc Baroque.

Nhạc Baroque là gì?

Nhạc Baroque có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha ra đời vào thế kỉ 17-18, nhưng đến đầu thế kỷ 19 mới được sử dụng rộng rãi. Nhạc Baroque là một trong những thể loại nhạc cổ điển, trong một điệu nhạc Baroque có rất nhiều âm sắc phong phú và để chơi được nhạc Baroque đòi hỏi các nhạc công cần có kỹ thuật điêu luyện.

Ngoài ra nhạc Baroque có 60nhịp/phút nên nó có khả năng kích thích sự sáng tạo, tư duy, giúp tăng cường sự tập trung từ đó giúp sự ghi nhớ tốt hơn. Vậy nên các nhà khoa học luôn khuyên chúng ta nghe nhạc Baroque để cải thiện trí nhớ.

Vì sao bạn nên nghe nhạc Baroque

Bộ não sẽ tồn tại ở hai dạng là có ý thức và vô ý thức. Khi chúng ta tỉnh táo, tâm trí có ý thức chịu trách nhiệm được gọi là trạng thái có ý thức. Lúc này bộ não sẽ đánh giá mọi thông tin chúng ta nhận được và quyết định có hay không có ý nghĩa. Nếu ý thức quyết định nó có ý nghĩa thì nó cho phép nó vào và chúng ta có thể hành động và ghi nhớ thông tin đó, phần lớn chúng sẽ loại thông tin ra ngoài.

Tuy nhiên, khi bộ não chúng ta ở dạng vô ý thức nó sẽ cho phép bộ não tiếp nhận mọi thông tin và ghi nhớ chúng, do đó việc đưa một người nào đó vào trạng thái vô thức là chìa khóa cho bộ não giúp bộ não chứa được nhiều thông tin hơn.

Sau nhiều nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sóng Alpha sẽ mở ra cánh cửa giúp não chúng ta tồn tại ở dạng vô thức.

Các nhà nghiên cứu ở Bulgaria phát hiện ra rằng âm nhạc Baroque chậm làm cho não trở thành sóng alpha. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện theo đó âm nhạc, khi chơi trong nền trong các bài học trong các lớp học, có tác dụng làm dịu và cho phép trẻ em tập trung vào bài học tốt hơn nhiều.

Người ta tin rằng nhạc Baroque làm được điều này bởi vì nhịp điệu là khoảng 60 nhịp mỗi phút mà là tương tự như nhịp tim khi nghỉ ngơi. Bộ não tiếp nhận được điều này và cũng sẽ bước vào trạng thái nghỉ ngơi mở ra tâm trí vô ý thức.

Những lợi ích khi nhạc Baroque bạn nên biết

Nhạc Baroque mang lại rất nhiều lợi ích nằm ngoài sự tưởng tượng của bạn:

Giúp tăng trí thông minh, nghe có vẻ phi lý nhưng đây là điều đã được các nhà khoa học chứng minh. Họ cho các em học sinh vừa học ngoại ngữ vừa nghe nhạc Baroque trong một buổi học và lượng kiến thức các em ghi nhớ được là lượng kiến thức trong cả một học kì.

Tăng khả năng tư duy, khả năng sáng tạo phụ thuộc rất nhiều vào bối cảnh vì vậy khi nghe nhạc Baroque sẽ không làm bạn sáng tạo ngay lập tức, nó sẽ giúp bạn tư duy sáng tạo hơn.

Giảm căng thẳng, nếu bạn cảm thấy đặc biệt bị căng thẳng, hãy nghe một nhạc Baroque. Một nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ mang thai nghe nhạc Baroque ít có khả năng cảm thấy căng thẳng trong suốt thai kỳ của họ.Các nhà khoa học cho rằng nhịp điệu nhạc Baroque tương tự như trái tim con người, điều này làm giảm cả sự lo âu và trầm cảm.

Giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn, nếu bạn là người thường xuyên mất ngủ hay có những giấc ngủ không sâu bạn nên bật ngay nhạc Baroque trong lúc ngủ. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi tác dụng nó mang lại cho bạn.

Nhạc Baroque dành cho ai?

Nhạc Baroque phù hợp với tất cả mọi người nhưng nó đặc biệt đem lại hiệu quả với một số đối tượng sau:

Bà bầu, những người đang có thai nên nghe nhạc Baroque để tinh thần luôn thư giãn thoải mái tránh căn bệnh trầm cảm thường gặp. Ngoài ra bà bầu nên cho em bé trong bụng nghe cùng để em bé cảm thấy thoải mái và phát triển tốt hơn.

Những người làm việc trong môi trường căng thẳng. Những người thường phải sử dụng đầu óc và rơi vào trạng thái căng thẳng và stress. Nên nghe nhạc Baroque để giúp đầu óc được thoải mái.

Những người chuẩn bị tham gia các kì thi, cử. Những người chuẩn bị thi cử cần ghi nhớ một khối lượng kiến thức lớn. Thì chúng tôi khuyên nên nghe nhạc Baroque để có thể ghi nhớ tốt hơn.

Những bản nhạc Baroque hay nhất mọi thời đại

Sáng tác của J.S. BACH

– Suite 3 (Air on a G String)

– Concerto for Oboe in D Minor op-9

– Concerto in D Minor for 2 violins

– Fantasy in G Major, Fantasy in C Minor and Trio in D Minor, Canonic Variations and Toccata

– Prelude in G Major

Sáng tác của VIVALDI

– Four Seasons, Spring, Largo

– Concerto in C Major for Piccolo

– Flute Concerto no. 3 in D Major

– Five Concertos for Flute and Chamber Oschestra.

Sáng tác của PACHELBEL:

– Canon in D Major

– Canon from Canon and Gigue

Sáng tác của MOZART:

– Concerto no. 21 in C Major, K.467

– Clarinet Concerto in A Major

– Concerto for Violin and Orchestra

– Concerto no. 7 in D Major

– Symphony in D Major (Haffner)

– Symphony in D Major (Prague)

– Concerto for Violin and Orchestra in A Major no.5

– Symphony in A Major no. 29

– Symphony in G Minor no. 40

Sáng tác của BEETHOVEN:

– Piano Concerto no. 5 in E-flat

– Symphony no. 6 (Pastorale)

– Concerto for Violin and Orchestra in D Major, op. 61

– Concerto no. 5 in E-flat Major for Piano and Oschestra, op. 73 (Emperor)

– Concerto no. 5 in E-flat Major for Piano and Orchestra no.5 in B-flat Major

Bài viết liên quan