Hướng dẫn cách nấu xôi khúc đơn giản cho bữa sáng

Xôi khúc hay có người còn gọi là bánh khúc vì món xôi tạo hình thành những bánh tròn tròn. Có nhân đậu xanh ở giữa và sử dụng nước vắt từ lá khúc trộn vào nếp. Tuy vậy gọi là xôi cũng không sai vì được hấp từ nếp. Nguyên tắc chế biến về căn bản không khác mấy với các món xôi khác. Ở thành phố không có lá khúc, người ta có thể bỏ qua nguyên liệu này mà vẫn giữ được nét đặc trưng của món ăn nhờ vào cách tạo hình trong chế biến. Món xôi này tiện dụng vì đã được chia đều cho mỗi phần. Gồm đủ các thứ: nếp, đậu xanh, thịt, mỡ, gia vị, gói gọn trong lá chuối hay túi nilon.

https://Antoanyte.vn.vn hướng dẫn cách nấu xôi khúc đơn giản cho bữa sáng dưới đây sẽ giúp bạn chế biến món ăn này một cách nhanh chóng. Những viên xôi khúc tròn tròn, mộc mạc nhưng lại rất thơm ngon. Nóng hổi này chắc chắn sẽ làm cả nhà mình ấm bụng bữa sáng.

Nguyên liệu để nấu xôi khúc

– Nguyên liệu nhân đậu xanh.

  • 200g đậu xanh cà.
  • 100g thịt nạc dăm.
  • 5 củ hành tím.
  • 1/4 muỗng cà phê muối.
  • 1/4 muỗng cà phê bột ngọt.
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu.
  • Hành phi thắng với mỡ nước.

–  Nguyên liệu bột vỏ

  • 500g bột nếp.
  • 1kg gạo nếp
  • 1 muỗng cà phê muối.
  • 1/3 muỗng cà phê bột ngọt.

Các bước tiến hành nấu xôi khúc.

– Chuẩn bị nhân đậu xanh: Đậu xanh ngâm, đãi vỏ, nấu chín, xay nhuyễn. Thịt xắt hạt lựu. Xào thịt, nêm gia vị: muối, tiêu, bột ngọt. Cho đậu xanh vào trộn đều, nhắc xuống để nguội. chia thành 15 viên nhân.

– Chuẩn bị bột vỏ: Ngâm nếp từ 3 đến 4 giờ, xả lại nước, để ráo. Cho vào nếp 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Trộn 500g bột nếp với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Rưới nước vào bột nếp từ từ, bóp cho bột tơi ra. Khi bột đã tơi, mịn. Chế nước sôi vào nhồi đều cho đến khi bột dẻo mịn. Ủ 30 phút. Chia bột làm 15 phần. Nắn bột mỏng ra, cho nhân vào giữa, bao kín nhân lại. Lăn nếp áo đều viên bột (nếu có lá khúc hay ra diếp giã ra lấy nước tưới vào nếp). Rải một lớp nếp dưới đáy xửng dày 1 cm, xếp các viên bột vào, chừa khoảng trống giữa các viên bột. Tiếp tục cho thêm nếp vào giữa những viên bột, phần còn lại rắc đều lên trên, phủ kín các viên bột. Hấp khoảng 30 phút thì xôi chín.

Trình bày cách nấu xôi khúc ra đĩa

Xới xôi ra đĩa, trên rắc hành tím phi vàng giòn. Khi hoàn tất xôi phải dẻo, mềm. Nhân có vị vừa ăn, thơm ngon. Phần bột vỏ không bị nhão, bị bể.

Lưu ý: Không nhồi bột bằng nước nguội, bột sẽ bị chảy nước.

  • Trong khi hấp nếp, nếu thấy xôi khô thì rưới nước vào. Khoảng 5 phút thì xả hơi một lần (để bột không bị bể).

Tuy cách nấu xôi khúc khá cầu kỳ, nhưng xôi khúc do bạn tự tay làm sẽ ngon và đảm bảo vệ sinh hơn. Xôi khúc khi làm xong, có mùi thơm của rau khúc , cùng với độ dẻo ngon của gạo nếp, vị bùi bùi béo ngậy của phần nhân bên trong. Chắc hẳn xôi khúc sẽ làm cho các thành viên trong gia đình bạn mê ly.

Bài viết liên quan