Bí quyết nấu xôi đậu phộng thơm ngon, mềm dẻo, đậm đà

Xôi là món điểm tâm bình dân và phổ biến ở nông thôn và cả ở thành phố, cho các đối tượng có thu nhập thấp. Có nhiều loại xôi khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu chế biến. Món xôi đậu phộng đơn giản, rẻ tiền nhưng vẫn là món điểm tâm được nhiều người thích vì hương thơm tự nhiên, mộc mạc của nếp mới, vị bùi bùi của hạt đậu phộng chín bở cùng với vị béo của nước cốt dừa.

Với những ưu điểm vượt trội đó hôm nay https://Antoanyte.vn.vn xin bật mí cùng các bạn cách nấu xôi đậu phộng ngon nhất ai ăn cũng phải khen, mời các bạn cùng khám .

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • 1kg gạo nếp thơm.
  • 300g đậu phộng.
  • 200g dừa nạo.
  • Lá dừa.
  • 20g mè rang.
  • Muối, đường.

Các bước thực hiện cách nấu xôi đậu phộng

  • Nếp ngâm từ 3 đến 6 tiếng, vo sạch.
  • Đậu phộng rửa sạch, để ráo, cho vào nồi với khoảng 1 lít nước, nấu chín. Vớt đậu ra, ngâm vào nước, thường cho nguội, lột vỏ lụa bên ngoài hạt đậu.
  • Lá dứa rửa sạch, cột lại thành bó.
  • Trộn nếp với 1/3 muỗng cà phê muối, cho đậu phộng vào trộn chung.
  • Cho tất cả nguyên liệu nếp, đậu phộng, lá dứa vào xửng. Đặt xửng lên bếp hấp khoảng 20 phút. Xới xôi cho đều, vừa xới vừa rước nước cốt dừa vào từ từ. Dậy nắp xửng lại, hấp thêm khoảng 15 phút nữa. Dùng đũa xới xôi cho đều.

Cách làm muối Lạc

  • Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã giập.
  • Mè rang vàng, giã giập.
  • Trộn 200g đậu phộng rang, 20g mè rang với 1 muỗng xúp muối đã rang thật khô và 100g đường cát.

Trình bày xôi đậu phộng

  • Khi nếp và đậu chín mềm thì nhắc xuống, xới ra đĩa. Xôi đậu phộng thường được ăn chung với muối đậu.

Bài viết liên quan