Cách nấu bún cá ngừ um Quảng Ngãi tại nhà đơn giản, ngon miệng

Cá ngừ được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài chế biến món bún cá ngừ với nước dùng ngon ngọt người dân miền Trung còn có món bún cá ngừ um rất đơn giản. Rất dân dã nhưng mang đậm nét đặc trưng của người dân cần cù, giản dị miền Trung. Hiện nay, món ăn này được chế biến cầu kỳ hơn với nước lèo nấu từ xương cá hay đầu cá. Hay có thể là nước lèo nấu từ xương heo hay xương gà.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún cá ngừ um

(Chuẩn bị cho 4 người).

  • 500g cá ngừ thật tươi.
  • 300g dầu cá thu tươi.
  • 2/3 trái thơm còn hơi xanh.
  • Ớt sừng xanh.
  • 20g củ nén.
  • Ớt bột, ớt băm, tỏi băm.
  • 100g cà chua.
  • 600g bún cọng nhỏ.
  • Rau xà lách, rau thơm, chanh.
  • Bắp chuối bào, giá cọng dài.
  • Nước mắm, tiêu, muối, đường.
  • 10 củ hành tím.
  • 1/3 chém rượu trắng + 1 miếng gừng bằng ngón tay cái.
  • Dầu ăn, hành lá, ngò.
  • 2 muỗng xúp dầu điều, bột ngọt ( nếu thích).

Cách nấu bún cá ngừ um Quảng Ngãi.

Các bước chuẩn bị.

  • Cá ngừ: rửa sạch, cắt làm 4 khứa ướp với hành tím băm + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng xúp nước nắm, trộn đêu để thấm.
  • Đầu cá: Rửa sạch, để ráo, chà xát vào đầu cá rượu trắng + gừng giã nhỏ để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại, để ráo ướp vào tiêu + nước mắm, để thấm.
  • Thơm: rửa sạch, chẻ làm 4 – 5 miếng, cắt bỏ lõi thơm, xắt ngang lại từng lát dày độ 0,5cm.
  • Ớt xanh: 2 trái rửa sạch để ráo, dùng dao khía đầu trên trái ớt nhưng không đứt rời.
  • Củ nén: lột bỏ vỏ, rửa sạch để ráo đập nhỏ.
  • Cà chua: rửa sạch, thái mùi mỏng.
  • Rau xà lách: tách rời từng lá, rửa sạch để ráo, khi gần ăn thái nhỏ.
  • Các loại rau: rửa sạch, để riêng từng loại.
  • Hành lá + ngò: rửa sạch để ráo, thái nhỏ.
  • Hành tím: rửa sạch, lột bỏ vỏ, lấy 1/3 băm nhỏ, còn 2/3 đập dập.
  • Gừng: rửa sạch thái nhỏ, giã nhuyễn, trộn với rượu để rửa đầu cá.

Chế biến nấu bún cá ngừ um.

  • Đặt nồi lên bếp với 1,5 lít nước lã nấu sôi tim cho đầu cá vào nấu sôi. Hạ lửa thấp, mở nắp nồi và hớt bọt thường xuyên cho nước trong. Cho tiếp vào nồi hành tím đập dập + 1/2 muỗng cà phê muối. Tiếp tục nấu liu riu cho đến khi đầu cá mềm rục là được.
  • Đặt chảo lên bếp với 5 muỗng xúp đầu ăn, nấu nóng dầu. Cho cá khứa cá vào chiên chín săn 2 mặt nhưng không chiên vàng, gắp cá ra để ráo.
  • Đặt nồi khác lên bếp với 2 muỗng xúp dầu ăn, nấu nóng cho hành tím băm + củ nén vào phi vàng thơm. Rồi cho thơm + cà chua vào xào đều, nêm muối + đường, đảo đều cho thấm, cho thêm ớt bột vào trộn đều. Lược nước lèo (nấu đầu cá) vào nồi thơm + cà chua, nấu sôi cho cá ngừ vào nấu sôi lại. Cho tiếp vào nồi ớt xanh để có mùi thơm, nêm nếm lại với nước mắm + chút đường cho dịu vị. Nấu tiếp với lửa liu riu cho cá thấm gia vị và săn cứng, rắc vào ít hành lá + ngò thái nhỏ.
  • Pha nước nắm tỏi ớt: 2 muỗng xúp nước cốt chanh + 2,5 muỗng xúp vun đường cát + 4 muỗng xúp nước mắm. Khuấy đều, nêm lại cho vừa khẩu vị và nước mắm pha hơi sánh, rồi mới cho tỏi băm + ớt băm.

Trình bày

Trụng bún nóng để vào tô, chan nước lèo cá + thơm rồi xếp cá lên, rắc hành lá + ngò. Dọn ăn nóng với rau sống thái nhỏ, cá chấm với nước mắm tỏi ớt (hay cũng có thể ăn với nước mắm nguyên + ớt thái lát).

Trên đây là bài viết hướng dẫn làm bún cá ngừ um chuẩn vị miền Trung, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

Bài viết liên quan