Chia sẻ cách nấu Bún Cá Ngừ Bò đơn giản thơm ngon tại nhà

Cá ngừ có đặc tính là thịt chắc, thơm ngon, giàu protein. Nhưng để có món ăn ngon phải chọn cá thật tươi, nếu cá bị ươn ăn vào rất dễ bị dị ứng. Bún cá ngừ bò là món ăn đặc trưng, dân dã, rất ngon và trên hết là dễ chế biến.

Hôm nay, sẽ hướng dẫn cách nấu bún cá ngừ bò đơn giản thơm ngon tại nhà. Khá đơn giản để thực hiện, ai cũng có thể thử ngay để đãi cả nhà một bữa ăn hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún ngừ bò

(Chuẩn bị cho 4 người)

  • 500g đầu cá thu
  • 600g cá ngừ bò thật tươi (hay 4 khứa cá ngừ).
  • 100g cà chua tím.
  • 1/3 trái thơm.
  • 10 củ hành tím.
  • 25 củ nén.
  • Chanh, giấm nuôi.
  • Hành lá, ngò.
  • Ớt sừng xanh, ớt bột.
  • Muối, tiêu, nước mắm, đường.
  • Dầu ăn, bột ngọt (nếu thích).
  • Rau sống, rau thơm, giá.
  • Bắp chuối bào, chuối cây bào.
  • 1/2 chén mắm ruốc Huế.

Cách nấu bún cá ngừ bò

Các bước chuẩn bị

  • Đầu cá thu: chặt làm 4 (c thể thay bằng cá liệt tươi nếu có), rửa sạch máu để ráo. Rửa lại đầu cá với nước giấm nuôi pha 30% để khử mùi tanh. Sau đó, rửa lại với nước lã cho hết mùi giấm, để ráo. Ướp đầu cá với nước mắm + chút tiêu + 1 muỗng xúp hành tím để thấm.
  • Cà chua: rửa sạch, để ráo thái múi.
  • Thơm: rửa sạch, chẻ làm 3, cắt bỏ lỗi rồi thái mỏng.
  • Hành tím: lột bỏ vỏ, rửa sạch, lấy 1/3 băm nhuyễn, 1/3 đập dập, 1/3 thái lát mỏng.
  • Củ nén: lột bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Hành tím + ngò: nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Các loại rau: rửa sạch, để ráo riêng từng loại, riêng lau xà lách khi gần ăn thái nhỏ.
  • Mắm ruốc Huế: lấy 4 muỗng xúp mắm ruốc + 2/3 chén nước lã khuấy tan đều, để lóng trong gạn lấy nước ruốc trong để nêm vào nước lèo.

Chế biến nấu bún cá ngừ bò

  • Đặt nồi lên bếp với 1,5 lít nước lã nấu sôi tim, cho đầu cá + hành tím đập dập vào nấu sôi, hạ lửa thấp, mở nắp nồi. Và hớt bọt thường xuyên cho nước lèo trong, nêm chút muối tiếp với lửa liu riu. Đến khi đầu cá mềm và ra hết nước ngọt, tắt bếp lược lấy nước lèo trong để riêng.
  • Đặt chảo lên bếp với 5 muỗng xúp dầu ăn, phi vàng củ nén rồi vớt ra để ráo. Lấy bớt dầu trong chảo ra chỉ chừa lại độ 2 muỗng xúp dầu rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm, cho cà chua vào xào mềm, nhắc xuống cho cà chua qua nồi nước lèo. Nấu sôi tim nồi nước lèo rồi cho nước ruốc lóng trong vào, cho tiếp hành tím bào mỏng + 2 trái ớt hiểm đã được đâm thủng nhiều lỗ, nấu sôi tim lại mới cho cá vào luộc chín, vớt cá ra để riêng. Nêm nếm lại nước lèo cho vừa ăn, hạ lửa thấp để giữ nóng.

Trình bày

  • Trụng nóng bún để vào tô, trên bún xếp 1 lát cá ngừ, rắc tiêu + hành lá và ngò thái nhỏ + rắc củ nén phi vàng rồi chan nước lèo nóng + cà chua + thơm lên bún. Dọn ăn nóng kèm đĩa rau sống + mắm ruốc và ớt trái.

Trên đây là cách nấu bún cá ngừ bò ngon chuẩn bị miền Trung mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng với hướng dẫn này của chúng tôi, bạn sẽ hoàn thành được món ăn ngon để đổi bữa cho gia đình trong dịp cuối tuần. Bạn cũng đừng quên thường xuyên tham khảo chuyên mục món ăn ngon để tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nhé!

Bài viết liên quan