Hướng dẫn cách nấu Bún Cá Cờ tại nhà thơm ngon đậm đà hương vị

Cá cờ là loại cá đặc sản của bùn biển miền Trung, phần nạc cá chắc như thịt heo. Có nhiều chất béo tốt, thịt ngọt và có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Thịt cá trắng và không bị tanh, nên cá cờ được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Rất đặc trưng và ngon nhất là món bún nước cá cờ, với nước lèo được nấu từ xương cá và đầu cá.

Hôm nay Antoanyte.vn.vn sẽ hướng dẫn cách nấu bún cá cờ tại nhà thôm ngon, đậm đà hương vị.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún cá cờ

(Chuẩn bị cho 4 người)

  • 600g cá cờ.
  • 500g xương cá cờ hay đầu cá thu.
  • 50g củ hành tím.
  • 20g củ nén.
  • 2 cây cả cây.
  • 1.2 chém mắm ruốc Huế.
  • 1/3 chén rượu trắng.
  • 1 củ gừng bằng ngón tay cái.
  • 30g hành tím bào mỏng.
  • Ớt xanh, ớt băm, tỏi băm.
  • 600g bún tươi sợi nhỏ.
  • Nước mắm, đường, muối tiêu, bột ngọt (nếu thích).
  • Hành lá, ngò.
  • Dầu ăn, giấm nuôi.
  • Rau thơm, rau xà lách, giá.
  • Bắp chuối bào, chuối cây bào.

Cách nấu bún cá cờ

Các bước chuẩn bị.

  • Xương cá cờ hay đầu cá thu: Rửa sạch, nếu dùng đầu cá thu thì rửa sạch máu, để ráo rồi chẻ làm 4, chà xát với rượu + gừng giã nhuyễn. Sau đó, rửa lại nước cho thật sạch, để ráo, ướp đầu cá với tiêu + muối, để thấm.
  • Cá cờ: rửa sạch, cắt lát dày độ 2cm, ướp với tiêu + nước mắm + hành tím băm, để thấm.
  • Hành tím: rửa sạch, lột bỏ vỏ, lấy 2/3 đập dập, còn 1/3 băm nhuyễn.
  • Củ nén: lột bỏ vỏ, rửa sạch để ráo, đập dập phi vàng với dầu ăn.
  • Sả cây: rửa sạch, để ráo cắt ngắn độ 10cm, lấy phần củ sả trắng đập dập.
  • 4 muỗng xúp ruốc Huế: rang khô trong chảo nhỏ, khấy tan với nước lã, để nguội và lóng trong, gạn lấy phần nước ruốc trong để nêm.
  • Lấy 2 trái ớt xanh: rửa sạch, dùng dao khía đều trên trái ớt, nhưng không được đứt lìa.
  • Hành lá + ngò: Rửa sạch, để ráo thái nhỏ.
  • Rau xà lách: Tách rời từng lá, rửa sạch, để ráo khi gần ăn thái nhỏ.
  • Các loại rau còn lại: nhặt rửa sạch, để ráo.
  • 1/2 Chén giấm nuôi + 1 muỗng cà phê đường: khuấy tan, cho hành tím thái mỏng vào ngâm.

Chế biến nấu bún cá cờ

  • Đặt nồi lên bếp với 2 lít nước lã, nấu sôi tim cho đầu cá thu hay xương cá cờ vào nấu sôi. Mở nắp nồi hạ lửa thấp và hớt bọt thường xuyên cho nước trong. Nêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 hành tím đập dập, tiếp tục nấu cho xương cá mềm và nước lèo trong là được.
  • Lược lấy nước lèo trong vào nồi khác nấu sôi lại rồi thả nạc cá cờ vào luộc chín với 1/2 hành tím đập dập. Vớt cá ra để riêng, cho nước ruốc lóng trong vào và nêm nếm lại cho vừa ăn, hạ lửa thật nhỏ để giữ nóng nước lèo và vớt bỏ ớt và hành trong nước lèo. Nước lèo trong và không có chút váng mỡ, vị ngọt thanh.
  • Nước chấm cá: 2 muỗng xúp cốt chanh + 2,5 muỗng xúp đầy đường cát + 3 đến 4 muỗng xúp nước mắm khấy tan đều. Nước mắm pha hơi sền sệt, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi mới cho ớt băm + tỏi băm vào.

Trình bày

Trụng bún nóng để vào tô, trên mặt xếp cá + rắc tiêu + rải hành lá và ngò + rắc củ nén phi vàng. Rồi chan nước lèo nóng vào tô bún. Dọn ăn nóng và kèm 1 đĩa rau sống các loại thái nhỏ, và chén nhỏ nước mắm pha cay ngọt để chấm cá. 1 chén nhỏ mắm ruốc cho bát bún đậm đà vị hơn, túy khẩu vị có thể ăn kèm ớt xanh.

Thưởng thức bún cá cờ

Dọn rau sống ăn kèm với bún cá cờ. Nếu cảm thấy cá cờ nhạt có thể ăn kèm với nước mắm chua cay. Nếu không thích ăn rau sống, bạn có thể trụng chín rau để ăn. Nước dùng bún cá cờ có vị tương tự như vị nước dùng lẩu thái. Tuy nhiên, xẻ cá cờ ra để ăn thì bạn sẽ cảm nhận được vị khác ngay. Thịt cá rất mềm và thơm. Cả một tô bún đầy sắc màu, không ngấy dầu và còn nhiều dinh dưỡng từ cá và rau quả. Chắc hẳn bạn sẽ có một bữa ăn tuyệt vời.

Cách nấu bún cá cờ không khác biệt nhiều so với cách nấu bún các loại cá khác. Chúng tôi khuyên bạn không nên cho cá vào nồi nước dùng để nấu, vì nó sẽ khá tanh, cá sẽ bị nát và không còn thơm ngon nữa. Chúc bạn thành công với món bún cá cờ và có một bữa ăn lạ miệng.

Bài viết liên quan