RIP Là Gì? Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Từ R.I.P Mà Chúng Ta Cần Biết

Trong một số trường hợp trên facebook, bạn hay thấy người ta comment Rip. Hoặc nhớ lại trong những bộ phim, trên bia mộ thường xuất hiện chữ rip. Vậy rip là gì? Nó có phải là từ viết tắt hay không và nên dùng trong tình huống nào hợp lý?

Rip là gì?

RIP là từ viết tắt của Rest In Peace trong tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là an nghỉ, giấc ngủ nghìn thu. Bạn sẽ thường bắt gặp từ này khi thấy ai đó đã mất, mọi người vào comment chia buồn, phổ biến nhất là trên facebook. Rip mang ý nghĩa chia buồn cùng gia quyến, mong người đã khuất về được an nghỉ cuối cùng.

Ngoài nghĩa là chia buồn, rip còn được sử dụng nhiều trong file với cách hiểu là nén lại, tức giảm dung lượng hình ảnh hoặc âm thanh lại để bớt nặng file, dễ dàng gửi đi hơn. Ví dụ: Game rip, DVD rip…

RIP là gì và R.I.P có ý nghĩa gì?

Bên cạnh đó, từ R.I.P còn dùng với nghĩa nhẹ hơn đó là “xin chia buồn”, chia buồn vì bạn bè thi rớt đại học hay bị điểm kém chẳng hạn.

Ngoài ra RIP còn có nghĩa là nén, làm giảm dung lượng. Ví dụ trên bìa đĩa DVD phim có ghi chữ DVD RIP nghĩa là đĩa đã được nén dung lượng nhưng chất lượng thì vẫn không thay đổi nhiều.

Nên dùng rip trong trường hợp nào là hợp lý?

Như đã định nghĩa rip là gì ở trên, bạn nên sử dụng từ này khi muốn chia buồn với một ai đó, đừng sử dụng vô tội vạ vì thực tế, hiện nay, giới trẻ đang biến hóa dần từ rip thành khái niệm troll (vui) khi gặp ai đó bị gì đó ngoài ý muốn.

Chẳng hạn, vô tình chơi dại mà lãnh hậu quả, thay vì dùng “poor you” thì nhiều bạn trẻ Việt không hiểu lại sử dụng “rip” như một cách để thể hiện ý muốn nói rằng: “ai bảo chơi dại thì chết, đáng đời, chia buồn!”. Nếu dừng ở mức quan hệ bạn bè quen thân thì có thể bạn đùa nhau một cách chừng mực cũng được, nhưng nếu bình thường thì không nên spam từ rip này. Tốt nhất, chỉ nên dùng từ rip một cách nghiêm túc khi muốn chia buồn với ai đó mà thôi!

Trên đây là định nghĩa rip là gì, hi vọng bạn đã nắm rõ được khái niệm và biết cách sử dụng nó thành thạo nhé!

Bài viết liên quan