R&B là gì? Tìm hiểu các thể loại nhạc Rhythm and Blues Việt Nam

R&B là cái tên vô cùng phổ biến trong thị trường âm nhạc. Nhưng đa số mọi người lại không hiểu rõ về R&B, vậy nhạc R&B là gì?

R&B là gì? Nguồn gốc và lịch sử phát triển của nó

R&B là viết tắt của Rhythm and blues, đây là một thể loại âm nhạc nổi tiếng có nguồn gốc từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi vào những năm 1940. Thuật ngữ này ban đầu được sử dụng bởi các công ty thu âm để mô tả các bản thu thị trường. Chủ yếu do người Mỹ gốc Phi ở đô thị, vào thời điểm “nhạc nền, nhạc rock, nhạc jazz với nhịp nặng, khăng khăng” đã trở nên phổ biến hơn.

Trong nhịp điệu thương mại và nhạc blues điển hình của những năm 1950 đến thập niên 1970. Các ban nhạc thường bao gồm piano, một hoặc hai guitar, bass, trống, một hoặc nhiều saxophone, và đôi khi là ca sĩ nền. R & B chủ đề trữ tình thường thể hiện nỗi đau của người Mỹ gốc Phi. Trên con đường tìm kiếm tự do và niềm vui, cũng như chiến thắng và thất bại về tình yêu, kinh tế.

Thuật ngữ “nhịp điệu và blues” đã trải qua một số thay đổi trong ý nghĩa. Vào đầu những năm 1950, nó thường được áp dụng cho các bản ghi blues. Bắt đầu từ giữa những năm 1950, sau khi phong cách âm nhạc này góp phần vào sự phát triển của rock and roll. Thuật ngữ “R & B” được sử dụng để chỉ các phong cách âm nhạc phát triển. Và kết hợp nhạc blues điện.

Vào những năm 1960, một số ban nhạc rock của Anh như Rolling Stones, Who and the Animals đã được nhắc đến và quảng bá là ban nhạc R & B. Áp phích cho người cư trú của Anh tại Câu lạc bộ Marquee năm 1964 chứa khẩu hiệu “Maximum R & B”. Sự kết hợp giữa rock and roll và R & B hiện được gọi là “nhịp điệu và nhạc blues của Anh”.

Đến những năm 1970, thuật ngữ “Rhythm and blues” đã thay đổi một lần nữa. Và được sử dụng như một thuật ngữ cho linh hồn của âm nhạc. Trong những năm 1980, một phong cách R & B mới được phát triển, trở thành “R & B hiện đại”. Nó kết hợp các yếu tố của nhịp điệu và nhạc blues, pop, soul, funk, hip hop và nhạc điện tử. Các ca sĩ R & B nổi tiếng vào cuối thế kỷ 20 bao gồm: Hoàng tử, R. Kelly, Stevie Wonder, Chaka Khan, Whitney Houston, và Mariah Carey.

Các thể loại R&B

Hiện tại nhạc R&B được chia làm hai thể loại chính là nhạc R&B truyền thống và nhạc R&B hiện đại.

R&B truyền thống, được tạo ra bởi các nhạc cụ làm bằng đồng hoặc gỗ, trống, piano và các xướng âm. Các nhạc cụ này rất phổ biến trong dòng nhạc Jazz. Nhưng những nhạc sĩ dòng nhạc R&B có nhiều biến tấu.  Làm ra các âm thanh với nhịp điệu đều đặn và mạnh mẽ hơn.

R&B hiện đại, sau nhiều năm ra đời và phát triển từ dòng nhạc R&B cổ điển đã phát triển thành R&B hiện đại. Tuy nhiên R&B hiện đại có nhiều khác biệt so với R&B hiện đại. Nó có âm điệu thiên về dòng nhạc pop. Chứ không mang đậm phong cách blues, jazz nữa.

Và hiện tại dòng nhạc R&B hiện tại đang là dòng nhạc được yêu thích nhất trong thị trường âm nhạc.

Sự phát triển của nhạc R&B

Qua quá trình phát triển nhạc R&B đã trở nên rất khác so với R&B sơ khai. Nên nếu nói về sự phát triển của nhạc R&B có thể chia thành 3 sự phát triển:

Đầu tiên, là người nghe và người sáng tác, khi mới. Khi mới ra đời R&B được coi như là dòng nhạc độc quyền của những nhạc sĩ người Mỹ gốc Phi. Nhưng đến nay nhạc R&B có khắp thế giới. Và nhạc sĩ không chỉ còn là những người Mỹ Gốc Phi.

Thứ 2 chính là ý nghĩa của bài hát. Khi mới ra đời nhạc R&B dùng để thể hiện nỗi đau của những người Mỹ gốc Phi. Trong quá trình đấu tranh dành tự do chống lại sự phân biệt chủng tộc. Nhưng đến nay nhạc R&B thể hiện tất cả các cung bậc trong cuộc sống như hỉ, nộ ái,ố

Thứ 3 là về giai điệu, khi mới ra đời dòng nhạc R&B dùng những nhạc cụ làm bằng đồng. Và giai điệu đơn giản nhưng hiện nay nhạc R&B. Kết hợp nhiều nhạc cụ với nhau và giai điệu cũng phong phú hơn.

Âm sắc của nhạc R&B

Nhạc R&B do những người gốc Phi sáng tạo ra trong quá trình dành lấy tự do. Và chiến đấu chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Nên âm sắc của nó thường buồn để thể hiện nỗi đau. Ngoài ra một bản nhạc R&B còn dẫn dắt người nghe qua nhiều tầng khác nhau của âm nhạc. Từ mềm mại, uyển chuyển, nhẹ nhàng cho đến ựu dồn dập, thô ráp,…

Ngoài nhịp điệu và âm sắc nhạc R&B còn có một đặc điểm vô cùng đặc biệt. Đó là lời của nhạc R&B đặt theo phong cách Blues sơ khai. Với những câu hát liên tục nhưng lặp lại nhiều lần.

Nhạc R&B không chỉ dùng để thể hiện những cảm xúc buồn. Mà nó còn là dòng nhạc xoa dịu tâm hồn rất tốt. Vì vậy nếu bạn đang tổn thương hay đơn giản là bạn đang muốn nghe những bản nhạc nhẹ. Thì đừng ngại hãy bật ngay những bản nhạc R&B lên để thường thức.

Bài viết liên quan