Hát karaoke là gì? Địa điểm và thời gian thích hợp để hát Karaoke

Ca hát là một nhu cầu giải trí của thanh thiếu niên. Bạn có thể hát bất kỳ nơi đâu, thế nhưng hát karaoke thì thật là đã. Bạn có thể tìm thấy nhiều điều thích thú và có ích cho việc hát Karaoke của mình qua bài hát nhẹ nhàng hay trữ tình.

Karaoke là gì?

Theo tiếng Nhật, Karaoke có nghĩa là bạn nhạc trống, hay không có ban nhạc. Trong đó, phần đệm nhạc cho bài hát được ghi từ các buổi diễn tấu của ban nhạc nơi phòng thu. Hoặc được tạo ra do một nhà chuyên môn về phối khí kỹ thuật số. Người ta có thể chép nốt của bản nhạc vào máy vi tính hoặc nhấp nốt vào máy bằng đàn organ. Sau đó, dùng phần mềm phối khí chuyên nghiệp như Cubase hay Cake Walk để tạo ra âm sắc của các nhạc cụ khác nhau như: trống, đàn guitar, đàn organ, đàn violon, kèn, sáo, …..

  • Phần nền bài nhạc là những hình ảnh tĩnh hoặc những đoạn phim ngắn (video clip) để làm cho đã con mắt người hát hơn. Tuy nhiên, có những chương trình Karaoke mà nội dung phần nền chẳng ăn nhập gì đến nội dung bài hát cả. Điều đó làm cho người hát ngứa con mắt bên phải rồi ngứa con mắt bên trái. Hiện nay ở một số điểm dịch vụ người ta nhận lồng hình hoặc phim của gia đình vào làm nền cho chương trình Karaoke theo đơn đặt hàng.
  • Ca từ được ghép vào từng cảnh và hiện thị phù hợp với từng câu nhạc. Thông thường chữ nền màu trắng, sau đó chạy dần sang màu xanh hoặc đỏ cho đến hết câu nhạc.
  • Ca sĩ Karaoke là tất cả những người thích ca hát và được gọi là ca sĩ nghiệp dư. Họ hát để giải trí, hát để cho vui, hát để giao lưu, hát …. để mà hát.

Karaoke ra đời ở Nhật Bản, xứ hoa anh đào với nền công nghiệp hiện đại. Thoạt đầu vào năm 1980 Karaoke được giới doanh nghiệp Nhật dùng để giải trí, giúp giải tỏa những căng thẳng trong công việc. Thế nhưng sau một thời gian ngắn, Karaoke đã nhanh chóng được nhiều nơi trên thế giới nhiệt tình đón nhận. Ở Việt Nam khi Karaoke mới nhập cảnh thì đã được đông đảo các bạn trẻ và các hơi già đón nhận rất ư là tình thương mến thương.

Địa điểm để hát Karaoke

Chẳng hiểu từ khi Karaoke mới chào đời người Nhật quy định địa điểm hát như thế nào. Nghe đâu hát Karaoke được đặt trong các quán Bar và ngay cả trên xe taxi.

Ở Việt Nam thì địa điểm dành cho việc hát Karaoke rất đa dạng. Có thể chia làm hai loại: Karaoke gia đình và Karaoke nhà hàng và các quán.

Karaoke gia đình

Thiết bị và trang bị dành cho phòng Karaoke gia đình thật là đơn giản. Đó là một cái Tivi, một cái đầu máy, một cái micro, một dàn ampli thế nào xong. Nếu chẳng may không có được dàn ampli với cái micro thì mình hát chay cũng tốt.

Tư thế hát thì vô tư. Chẳng cần gì bàn ghế phải theo tiêu chuẩn nào cả. Bởi vì nhà ta ta nằm, ta ngồi đất đâu có phiền gì đến ai. Cái bất lợi cho việc hát Karaoke gia đình là phiền hà hàng xóm. Như vậy, khi hát Karaoke gia đình mà không có phòng cách âm thì người hát vui, những người nghe lại dựng tóc gáy vì bị nhiễm độc tiếng ồn.

Karaoke nhà hàng và các quán

  • Karaoke quán: Là một loại hình giải trí thật là bình dân và rất ư là rẻ tiền. Ở một quán cà phê cóc hay một quán nước nho nhỏ nào đó cũng có thể trở thành một tụ điểm Karaoke ngon lành. Người ta chỉ cần 1 loa kéo karaoke là đủ sức thể hiện đam mê ca hát. Chính vì cái sự bình dân ấy mà Karaoke có thể thâm nhập đến mọi ngóc ngách, từ thành thị đến các thôn quê.
  • Karaoke nhà hàng: là một loại hình giải trí khá cao cấp. Trong một số nhà hàng, người ta để phòng hát Karaoke lộ thiên để cho ai khoái thì hát. Thực khách chỉ việc xếp hàng chờ đến lượt là hát, chẳng cần vé hay lấy số gì ráo. Chuyện này có thể gọi là khuyến mãi để cho thực khách hưng phấn và tất nhiên họ sẽ ăn nhiều hơn.

Thời điểm để hát Karaoke

Chẳng ai đủ can đảm hát Karaoke vào lúc sáng sớm, khi mà còn phải lo nạp năng lượng. Theo cách tự nhiên, chúng ta thấy thời gian từ 10 giờ sáng trở đi đến tối mịt rất thích hợp với việc hát Karaoke. Như vậy nên đi hát Karaoke vào thời điểm nào?

Hát với nhau

Nếu một ngày đẹp trời nào đó bạn đến quán Karaoke một mình, lúc ấy thiên hạ tưởng bạn bị làm sao, hay bị té giếng rồi. Bởi vì thông thường người ta thích có bạn cùng hát, chí ít là có người bị nghe mình hát.

Vậy khi nào có bạn bè thì là lúc thích hợp nhất để bàn đến chuyện hát Karaoke. Những lúc cần tìm một chút thoải mái, cần la hét chút đỉnh với bạn cùng trang lứa thì việc cùng nhau hát Karaoke là điều rất tốt. Chính vì thế, một số bạn trẻ thích tổ chức buổi sinh nhật bỏ túi của mình tại một quán Karaoke lịch sự nào đó.

Hát cho vui

Đó là lý do chính đáng. Nếu bạn đi nghỉ mát ở một nơi có thắng cảnh đẹp nhưng lại buồn tẻ về đêm thì việc đi hát Karaoke tập thể sẽ đem lại những giây phút thú vị không ngờ. Thật vậy, khi hát nhiệt tình thì người hát sẽ cảm thấy hưng, thoải mái hơn.

Hát để chia tay bạn bè

Khi chia tay một người bạn phải chuyển đi xa, buồn thì có đấy nhưng khóc thì xấu quá. Vậy bạn hãy hát lên đi. Trong thành phố chật hẹp không thể làm một buổi lửa trại bỏ túi để có một đêm thật nhiều kỷ niệm. Thì quán Karaoke sẽ giúp cho chúng ta giải quyết được vấn đề tình cảm đấy. Cùng ngồi quây quần với nhau, người thí hát tặng, người thì trầm tư lắng nghe, cũng thú vị đấy chứ.

Hát khi mừng gặp bạn

Gặp lại những người bạn cũ, mừng lắm, vui lắm. Vậy sao không cùng nhau đi hát Karaoke nhỉ? Ta hát to hát nhỏ nhỏ nhỏ, rồi mình ngồi kể chuyện cho nhau nghe.

Như vậy khi buồn bạn nên hát cho vui, khi vui thì hát cho vui hơn. Khi chia tay nhau cũng hát, khi gặp lại nhau cũng hát, lý do thật là chính đáng.

Tư thế hát Karaoke

Khi bạn hát, toàn bộ cơ thể sẽ dao động. Tư thế hát sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc tạo ra chất lượng của giọng hát. Bởi vì tư thế hát sẽ quyết định đến việc lấy hơi khi hát. Khi bạn lấy hơi được tốt, nhanh và thở ra thoải mái. Thì giọng hát của bạn sẽ có chất lượng tốt nhất. Nếu bạn chỉ định hát cho dzui, hát cho có vẻ vui nghệ thì chọn tư thế hát nào cũng được.

Khi đứng hát, bạn nên ngẩng cao đầu lên, đừng gập cổ xuống. Hơi khó thoát ra ngoài, hai tay buông lỏng tự nhiên. Có thể dùng hai tay để làm điệu bộ minh họa cho ca từ. Bạn cười ư? Khi bạn tham gia thi hát Karaoke thì tất nhiên là phải đứng. Khi bạn đứng hát mà tay chỉ cầm micro không thì cứng lắm. Bạn dùng tay làm điệu bộ thì cũng giải tỏa bớt căng thẳng khi phải đứng trước đám đông.

Tư thế đứng thẳng tự nhiên và ngực hơi ưỡn ra phía trước sẽ giúp bạn lấy hơi tốt nhất.

Khi bạn hít vào, cơ hoành hạ xuống bằng cách co rút. Các cơ ở dường cũng hạ xuống làm rộng lồng ngực, nhờ đó phổi có thêm chỗ chứa không khí.

Khi bạn thở ra, cơ hoành cong lên làm lồng ngực xẹp đi. Phổi éo đẩy không khí ra ngoài. Lúc này khí thoát ra có kèm hơi nước. Bởi vậy, khi hát Karaoke mà bạn có tật hay dí micro sát miệng thì thế nào cũng làm ướt nhem cái chụp micro. Nói thế để chúng mình biết cách giữ vệ sinh mồm miệng.

Khi bạn ngồi hát, cơ hoành sẽ nâng lên hạ xuống khó hơn. Vì vậy khi ngồi hát thì lấy hơi vào lồng ngực không đầy đặn. Thế nhưng chẳng ai đủ can đảm để đứng hát Karaoke. Khi trong phòng máy lạnh có ghế nệm êm ái cả. Vậy thì phải ngồi hát chứ sao. Bạn hãy ngồi thẳng lưng để hát thì cũng tạm ổn. Nếu ngồi cong lưng lại bạn sẽ gặp nhưng khó khăn sau:

  • Cử động của đôi vai không thoải mái làm bạn khó lấy hơi.
  • Phổi bị ép nên không thở mạnh được làm cho hơi của bạn bị yếu pin.
  • Cổ bị gập lại làm thanh quản không hoạt động linh hoạt được. Tất nhiên chất giọng sẽ không mềm mại vì bị nghẽn hơi.

Bài viết liên quan