Breakdance là gì? Làm sao để nhảy Breakdance đẹp?

Breakdance là một trong những bộ môn nhảy được đông đảo giới trẻ yêu thích. Bộ môn này không chỉ thu hút nam giới mà rất nhiều nữ giới cũng yêu thích. Vậy Breakdance là gì? mà được giới trẻ yêu thích đến vậy và làm sao để có thể nhảy Breakdance đẹp.

Breakdance là gì?

Breakdance (hay còn gọi là phá vỡ, b-boying hoặc b-girling) là một loại vũ đạo nằm trong văn hóa của hip hop. Breakdance được ra đời vào đầu những năm 1970 bởi thanh niên Mỹ gốc Phi ở thành phố New York. Và nó trở thành một trong những phong cách khiêu vũ phát triển trong thập niên 70 và 80 tại các thành phố lớn của Hoa Kỳ.

Breakdance sử dụng các chuyển động cơ thể khác nhau. Quay chuyển động cánh tay, chuyển động chân, tất cả đều được thực hiện theo nhịp điệu của nhạc hip hop. Breakdancing phổ biến nhất trong những năm 1980 nhưng vẫn tiếp tục được phổ biến ngày hôm nay trên toàn Thế Giới.

Lịch sử phát triển của Breakdance

Năm 1969 khi Breakdance mới ra đời nó chỉ được phổ biến ở các khu ổ chuột, những con đường. Nhưng những người giúp Break-dance phát triển rộng rãi như ngày hôm nay chính là những gangster đường phố ở New York và Los Angeles. Họ dạy cho nhau những động tác võ của Brazil để kết hợp với điệu nhảy này. Nên trong những năm đầu điệu nhảy Breakdance khá hiếu chiến và mang hơi hướng bạo lực.

Sau một thời gian ra đời và được phổ biến hơn thì điệu nhảy Breakdance đã có khá nhiều thay đổi để phù hợp với thời đại. Các vũ công đã thêm vào điệu nhảy này nhiều bước nhảy. Động tác uyển chuyển để giảm bớt tính bạo lực và thiên về nghệ thuật.

Những bước nhảy của Breakdance rất mạnh mẽ. Nên lúc mới ra đời chỉ có những vũ công nam mới học. Và biểu diễn những người này được gọi là B-boy. Về sau những vũ công nữ cũng tham gia vào và  được gọi là B-girl.

Các bước nhảy cơ bản của Breakdance.

Nếu bạn đang muốn nhảy Breakdance nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào. Thì có thể tham khảo các bước nhảy cơ bản dưới đây.

Toprock là gì?

Bước đầu tiên là bước cơ bản nhất trong Breakdance và nó được gọi là Toprock. Toprock là bước cơ bản và cũng là bước quan trọng nhất. Để học được Breakdance bạn phải thành thạo Toprock.

Toprock giống như bạn bước chân khi đi nhưng thay vì di chuyển thì bạn sẽ đứng yên một chỗ trong khi thực hiện. Đầu tiên hai chân để rộng bằng vai rồi lướt một chân ra trước. Sau đó đến chân kia cứ lặp đi lặp lại nhiều lần theo nhịp. Lưu ý hai chân không nên để quá gần nhau chân nên khụy xuống một chút thay vì đứng thẳng. Như hình minh họa.

Uprock là gì?

Bước thứ hai là uprock, nó cũng tương tự như Toprock nhưng nếu toprock bạn chỉ cần di chuyển chân. Thì đến động tác này bạn cần di chuyển cả phần thân trên và tay. Sao cho các động tác có liên quan đến nhau.

Bởi vì động tác này thường dùng trong thi đấu, khi bạn đứng trước mặt đối thủ nên ngoài động tác thân thể. Bạn nên thể hiện biểu cảm trên gương mặt thường là biểu cảm khiêu khích. Như hình minh họa.

Footwork là gì?

Bước thứ 3 là Footwork, đây là những bước nhảy khá khó khi nhảy. Bạn sẽ di chuyển sau đó trượt chân giống như bạn đang di chuyển trên bề mặt trơn trượt. Đối với footwork bạn có thể dùng tay để làm trụ trong khi chân bạn trượt.

Để nhảy được bước này bạn cần nhuần nhuyễn hai bước nhảy bên trên. Sau đó trong quá trình nhảy sẽ kết hợp cùng các bước trượt bất ngờ. Bạn cần tập đi tập lại các động tác cho đến khi nhuần nhuyễn và thực hiện động tác thật đẹp.

Handstand là gì?

Bước thứ tư là bước Handstand, có thể hiểu là trồng chuối. Những động tác này người nhảy sẽ sử dụng đầu làm trụ và thực hiện các động tác chân. Động tác này yêu cầu kỹ thuật cao và khá nguy hiểm. Nên bạn cần phải có người có kiến thức dạy không nên tự tập tại nhà.

Ngoài các bước nhảy này, còn có các bước nhảy nâng cao và kết hợp khác. Nên bạn cần có thời gian luyện tập cũng như đầu tư thời gian để đạt được hiệu quả cao.

Một số lưu ý khi luyện nhảy Breakdance

Để có thể luyện tập nhảy Breakdance bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Thể lực, vì Breakdance là tổ hợp những động tác mạnh mẽ với tốc độ nhanh cũng như những bộ phận đặc biệt như đầu. Một tay nên bạn cần có thể lực tốt để tránh bị thương.
  • Tập cảm nhạc, có đôi khi nhảy Breakdance bạn không thể tập trước. Mà một đoạn nhạc bất kì sẽ mở lên để bạn nhảy. Nên cảm nhạc tốt sẽ giúp các động tác của bạn đẹp, khớp nhạc và bắt mắt hơn.
  • Áo quần, để nhảy được Breakdance bạn cần trang bị cho mình những bộ áo quần thoải mái. Không nên mặc những bộ đồ với chất liệu cứng, bó sát hoặc quá mỏng manh để không  gặp những sự cố khi tập luyện.
  • Và cuối cùng, nhảy Breakdance hiện nay rất phổ biến có rất nhiều nhóm nhảy. Và họ dạy miễn phí cho các thành viên mới cũng như có những cuộc thi nhảy hay. Nên bạn có thể đăng kí vào những nhóm nhảy này. Những nhóm nhảy nảy thường hoạt động ở các trường đại học, nhà văn hóa,…

Bài viết liên quan