Chia sẻ bạn cách nấu xôi xiêm nước dừa thơm ngon hấp dẫn

Xôi xiêm có nguồn gốc từ Thái Lan và được du nhập vào miền Tây Việt Nam. Trong những năm 70 bởi một ngưởi việt gốc Thái. Xôi xiêm đã nhanh chóng trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng và là một trong nhựng nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng Châu Đốc, An Giang.  Xôi xiêm là một loại xôi trắng được nấu chung với nước cốt dừa, lòng đỏ trứng, đường và bột được nấu đến khi quện lại. Một vài nơi còn thêm vào đậu xanh tán nhuyễn hoặc cho hẳn một múi sầu riêng lên mặt để tăng độ béo, ngậy khi ăn.

Cách nấu xôi xiêm thực ra cũng không khó lắm. Bạn chỉ vào bếp chút xíu là có món xôi xiêm thơm ngon nổi tiếng để thưởng thức rồi. Xôi là một món ăn rất thông dụng của người Việt, bạn có thể ăn xôi bất cứ lúc nào trong ngày, sáng, trưa, chiều, tối… Mỗi miền có một loại xôi đặc trưng riêng, đặc trưng nổi bật nhất của miền Nam là món xôi Xiêm.

Nguyên liệu làm món xôi xiêm

  • 500g gạo nếp
  • 250g dừa nạo.
  • 1 bó lá dứa (lá cơm tám).
  • 100g đường cát.
  • 25g đậu xanh cà vỏ.
  • 300g cơm sầu riêng.
  • 1 trứng gà.
  • 15g bột mì.
  • 1/2 muỗng cà phê bột gạo.
  • 1/2 muỗng cà phê bột năng.
  • 2 muỗng xúp sữa đặc.
  • Vani.

Các bước thực hiện nấu xôi xiêm thơm ngon.

  • Dừa khô nạo vắt lấy 1 chén nước cốt chia làm hai phần: 1/2 làm kem, 1/2 làm nước cốt.
  • Sầu riêng lấy cơm, bỏ hột, dằm nguyễn.
  • Làm kem: Đậu xanh nấu chín xay nhuyễn. Trứng đánh chung lòng đỏ và trắng, với đường, quậy tan. Hòa bột mì, bột năng nước cốt dừa cho tan. Lược lại. Chế dừa vào tô trứng, thêm 2 muỗng xúp sữa đặc, đậu xanh. Khuấy hỗn hợp kem trên bếp cho đều, cho thêm sầu riêng tán nhuyễn vào. Bột chín, sánh đặc, nhắc xuống bỏ thêm vani vào.
  • Làm nước cốt dừa: Quậy chén nước cốt dừa với bột gạo, bột năng, chút đường, muối. Lược lại và thắng cho sôi.
  • Hấp xôi: Nếp vo sạch, ngâm vài giờ, để ráo cho chút muối, hấp chín, thỉnh thoảng xới đều và rưới nước cốt dừa.

Trình bày cách nấu xôi xiêm ra đĩa.

  • Xới xôi ra đĩa, ép xôi cho bằng mặt. Chế kem lên mặt xôi, sau đó chế thêm lớp nước cốt dừa lên trên. Khi hoàn tất, xôi xiêm có màu trắng đục, dẻo, mềm. Kem sánh, đặc, mịn màng, đồng nhất, có mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa, đậu xanh, đặc biệt nổi rõ mùi thơm của sầu riêng, vị hơi ngọt, không gắt, béo ngậy.

Món xôi xiêm dẻo thơm, ngon béo nước cốt dừa vừa lạ lại vừa quen. Theo như đầu bếp tìm hiểu thì nguồn gốc là xôi xiêm An Giang nhưng không phải là ai cũng biết, xôi xiêm ở Sài Gòn thì khá khó tìm mua vì không nhiều người bán nhưng đừng lo với cách nấu xôi xiêm ngon này thì ngay tại nhà ta có thể thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Bài viết liên quan