Thưởng thức lẩu thả Phan Thiết tại nhà thơm ngon đúng vị!

Lẩu thả là món ăn đặc trưng của vùng Phan Thiết – Bình Thuận. Nguyên liệu chính của món này là cá mai hay có thể thay bằng cá đục, cá suốt hay thậm chí cá điêu hồng cũng được. Món lẩu này có thể ăn ở dạng khô (cá làm tái) với nước chấm đặc trưng. Hoặc ăn với nước lèo từ tôm tươi và thịt.

Nguyên liệu chuẩn bị làm món lẩu thả

  • 500g cá mai hay 800g cá điêu hồng.
  • 1 trứng gà.
  • 200g tôm sú.
  • 200g thịt ba chỉ rút sườn.
  • 500g xương heo.
  • 10 củ hành tím.
  • 600g bún tươi.
  • 50g đậu phộng rang.
  • 1 trái chuối xiêm (chuối sứ) chín mùi.
  • 2 trái dưa leo vừa.
  • 300g xoài xanh.
  • 2 trái khế, bắp chuối bào.
  • 2 bánh tráng mè nướng vàng.
  • 1 củ gừng bằng ngón tay cái.
  • Tỏi băm, ớt băm.
  • Tiêu, muối, nước mắm, bột ngọt.
  • 150g cà chua chín, chanh.
  • 1 vắt me.

Cách làm Lẩu thả

Chuẩn bị

  • Cá mai hay cá điêu hồng: làm sạch, lạng lấy phi lê cá, thả vào tô nước chanh cho cá chín tái. Vớt ra để ráo, ướp vào với tỏi + ớt giã nhuyễn + 1 muỗng xúp nước gừng + 1/3 muỗng cà phê đường + 1/3 muỗng cà phê muối trộn đều. Để thấm trong tủ lạnh giữ độ tươi.
  • 1 muỗng xúp tỏi băm + 1 muỗng xúp hành tím băm giã lại cho thật nhuyễn.
  • Gừng: gọt bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn, giã lại rồi vắt lấy 1 muỗng xúp nước gừng.
  • Tôm: lột bỏ vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ ở lưng, rửa sạch, để ráo rồi đặt từng con tôm lên thớt dùng dao bản lớn đập dẹp rồi băm lại cho nhuyễn, ướp với 1/3 muỗng cà phê tiêu + 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều cất vào tủ lạnh.
  • Thịt ba chỉ: rửa sạch, để ráo.
  • Xương heo: rửa sạch, trụng qua nước sôi, để ráo, bỏ nước trụng.
  • Hành tím: lột bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo đập dập.
  • Dưa leo: rửa sạch, bào sợi, bỏ hột.
  • Xoài xanh: rửa sạch, bào sợi.
  • Khế: rửa sạch, thái sợi.
  • Trứng gà: đánh tan, tráng mỏng, thái sợi.
  • Bắp chuối bào: rửa sạch để ráo.
  • Me: ngâm với 1/3 chén nước nóng cho mềm, dầm lấy cơm me.
  • Cà chua chín: rửa sạch, thái nhỏ.

Chế biến lẩu thả

  • Nước dùng: đặt nồi lên bếp với 2 lít nước lã + hành tím đập dập + xương heo. Nấu lấy nước lèo, trong lúc hầm xương thả thịt ba chỉ vào luộc chung, thịt chín vớt ra thả vào nước lạnh ngâm cho thịt nguội và trắng, vớt ra để ráo thái sợi nhỏ.
  • Đặt nồi lên bếp với 3 muỗng xúp dầu ăn phi thơm, 1 muỗng xúp hành tím băm + 1 muỗng xúp tỏi băm + 1.2 muỗng cà phê ớt băm. Cho cà chua vào xào chín tái, cho tiếp tôm băm vào đảo đều và tới, khi tôm chín nêm 1/2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê muối, đun sôi lại, gạn nước xương hầm vào nấu sôi, nêm lại cho vừa ăn, nước có vị chua nhẹ và màu hơi đỏ.
  • Nước chấm: 1/2 trái chuối xiêm chín rục + đậu phộng rang vàng bóc vỏ + 1 muỗng cà phê tỏi băm + 2 muỗng nước cơm me + 3 muỗng xúp nước mắm cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, trút ra chén. Nêm nếm với muối + nước mắm + đường cho vừa ăn, nước chấm đặc sánh.

Trình bày món lẩu thả.

  • Xếp vào cái sàng tre đã lót lá chuối: đĩa cá tái chanh đã ướp gia vị. Và từng phần bắp chuối bào, dưa leo bào, thịt ba chỉ, trứng tráng thái sợi, khế thái sợi, bánh tráng nướng bẻ nhỏ, dọn kèm với nước lèo thật nóng và tô nước chấm đặc sánh, kèm theo đĩa chanh + ớt thái lát.

Có hai cách ăn

  • Lẩu khô: Cho bún vào tô + các thực phẩm mỗi thứ một ít rồi chan nước chấm vào trộn đều để ăn.
  • Lẩu nước: Sắp bún và các thực phẩm vào tô, chan nước lèo nóng vào cho vừa ngập, vắt chanh thêm ớt băm, ăn kèm nước chấm.

Bài viết liên quan